05/01/2023 14:27 GMT+7

Nằm trong quan tài… đón Năm mới ở Thái Lan

Vào dịp nghỉ lễ Năm mới hằng năm, người dân Thái Lan lại đổ về ngôi chùa Wat Takien ở Bangkok để tham gia một nghi lễ khác lạ.

Nằm trong quan tài… đón Năm mới ở Thái Lan - Ảnh 1.

Các nhà sư bên cạnh các cỗ quan tài để mở. Ảnh: nationthailand.com

Những người tham gia nghi lễ lạ thường này sẽ nằm vào trong những chiếc quan tài mở nắp. Tay cầm nén nhang và hoa tươi, giống như những thi thể chuẩn bị được đưa vào lò hỏa táng.

Các nhà sư sau đó sẽ tụng kinh cầu nguyện, trong khi những người bên trong quan tài hồi hướng công đức cho các thành viên gia đình đã khuất của họ.

Sau khi nghi lễ kết thúc, người tham gia tin rằng bản thân họ đã được tái sinh và thoát khỏi những điều xui xẻo để sẵn sàng đón một năm mới đầy điều may mắn. 

Mỗi lượt làm lễ trong quan tài diễn ra trong khoảng 20 phút. Mỗi ngày, chùa Wat Takien tổ chức 12 lượt như vậy. Sau mỗi buổi lễ, quan tài được lau chùi, khử trùng để ngăn ngừa lây nhiễm COVID-19. 

Nhà chùa không tính phí làm lễ, thay vào đó, những người tham gia có thể tự nguyên đóng góp bao nhiêu tùy tâm.

Một nhân viên tại chùa Wat Takien nói với tờ The Nation rằng mục đích của việc nằm trong quan tài không chỉ là để loại bỏ xui xẻo mà còn là lời nhắc nhở về sự thật rằng không ai thoát khỏi cái chết. Những người tham gia buổi lễ sẽ được truyền cảm hứng để sống thận trọng và hữu ích hơn.

Các nghi lễ giả chết để xua đuổi vận xui rất phổ biến đối với các nền văn hóa Phật giáo trên khắp châu Á, bao gồm cả ở Thái Lan, Trung Quốc và Nhật Bản.

Tuy nhiên, cách thực hành giữa các nước và khu vực khác nhau. Ở một số cộng đồng người Thái gốc Hoa, thay vì sử dụng quan tài, người ta sẽ đào một ngôi mộ giả và chất đầy đồ đạc của người muốn được tẩy uế xuống đó. Họ cũng tin rằng nghi lễ này sẽ giúp kéo dài tuổi thọ của người tham gia./.Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0