27/01/2023 11:49 GMT+7

Mỹ rút giấy phép thuốc Evusheld, Việt Nam thế nào?

Cục Quản lý dược phẩm và thực phẩm Mỹ (FDA) đã rút lại giấy phép sử dụng khẩn cấp đối với thuốc Evusheld (AZN.L) - hỗn hợp kháng thể chống COVID-19 của AstraZeneca. Việt Nam đã cấp phép lưu hành Evusheld, vậy sẽ ra sao?

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online ngày 27-1, lãnh đạo Cục Quản lý dược, Bộ Y tế cho biết đã nhận được thông tin từ FDA và có văn bản yêu cầu AstraZeneca báo cáo khẩn xung quanh dòng thuốc Evusheld.

Theo vị này, nội dung yêu cầu báo cáo là hiệu quả của Evusheld với các chủng COVID-19 mới, bởi theo FDA, phương pháp điều trị bằng Evusheld sẽ không vô hiệu hóa được biến thể phụ XBB.1.5 của Omicron, hiện đang chiếm ưu thế tại Mỹ.

Tuy nhiên vị này cho rằng tại Việt Nam thì XBB.1.5 lại không phải là chủng đang chiếm ưu thế. Tại Mỹ, Evusheld từng được cấp phép theo diện khẩn cấp, vì thế khi hiệu quả giảm sút, nhà sản xuất sẽ phải bổ sung dữ liệu nghiên cứu và báo cáo về hiệu quả trước khi được xem xét cấp phép.

Tại Việt Nam, kháng thể đơn dòng Evusheld được cấp phép theo nghị quyết 12/2021 của Quốc hội về chính sách trong lĩnh vực y tế và đã được sử dụng trong thời gian qua để dự phòng COVID-19 thay thế cho vắc xin, dành cho những người suy giảm miễn dịch, không thể tiêm vắc xin hoặc đã tiêm nhưng không có/ít hiệu quả.

Cục Quản lý dược cho biết dự kiến nhà sản xuất thuốc Evusheld sẽ gửi báo cáo vào đầu tuần tới.

Thuốc Evusheld điều trị COVID-19 của AstraZeneca bị rút giấy phépThuốc Evusheld điều trị COVID-19 của AstraZeneca bị rút giấy phép

Cục Quản lý dược phẩm và thực phẩm Mỹ (FDA) đã rút lại giấy phép sử dụng khẩn cấp đối với Evusheld (AZN.L) - hỗn hợp kháng thể chống COVID-19 của AstraZeneca.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0