16/05/2019 06:36 GMT+7

Mỹ ngừng mọi chuyến bay tới Venezuela

BÌNH AN
BÌNH AN

TTO - Ngày 15-5 (giờ Mỹ), Bộ Giao thông Mỹ ra lệnh tạm hoãn tất cả chuyến bay thương mại chở khách và hàng hóa giữa Mỹ và Venezuela do các báo cáo về tình trạng bất ổn và bạo lực ở khu vực xung quanh các sân bay ở quốc gia Nam Mỹ này.

Mỹ ngừng mọi chuyến bay tới Venezuela - Ảnh 1.

Các máy bay đậu tại sân bay Simon Bolivar ở thủ đô Caracas, Venezuela - Ảnh: REUTERS

Theo Đài RT của Nga, từ giờ trở đi, tất cả chuyến bay đến và đi từ Venezuela được vận hành bởi các hãng hàng không Mỹ cũng như các hãng nước ngoài đều sẽ bị hoãn.

Trong một bức thư gửi lên Bộ Giao thông Mỹ đề nghị tạm dừng các chuyến bay, Bộ An ninh Nội địa Mỹ cho biết: "Các điều kiện tại Venezuela đe dọa sự an toàn và an ninh của các hành khách, máy bay và phi hành đoàn đến hoặc đi từ quốc gia này".

Trước đó, nhiều hãng hàng không quốc tế đã ngừng các chuyến bay tới Venezuela do lo ngại về an ninh. Tuy nhiên, các hãng hàng không nội địa ở Venezuela gồm Laser Airlines và Avior Airlines vẫn còn cung cấp dịch vụ di chuyển tới thành phố Miami của Mỹ, theo Hãng tin Reuters.

American Airlines Group Inc, hãng hàng không lớn nhất trước đây cung cấp dịch vụ đi lại giữa Mỹ và Venezuela, hồi tháng 3 cũng cho biết họ đã tạm dừng các chuyến bay đến Venezuela.

Một tháng sau đó, Cục Hàng không liên bang Mỹ (FAA) đã cấm các nhà vận hành hàng không Mỹ bay dưới độ cao 26.000 feet (7.925m) trong không phận Venezuela.

Hiện một số người dân Venezuela bày tỏ lo ngại về ảnh hưởng của lệnh hoãn bay trên đối với những người đang tiếp nhận lương thực và các hàng hóa khác thông qua các máy bay chở hàng từ nước ngoài.

Tình hình ở Venezuela trở nên căng thẳng sau khi thủ lĩnh phe đối lập, Chủ tịch Quốc hội Juan Guaido của Venezuela, tự tuyên bố là "tổng thống lâm thời" của nước này hồi tháng 1 và nhận được sự ủng hộ của nhiều nước phương Tây.

Tuy nhiên, Tổng thống đương nhiệm Nicolas Maduro của Venezuela cho rằng đây là âm mưu đảo chính do Mỹ và các thế lực thù địch bên ngoài đứng sau. Các nước như Nga, Trung Quốc, Cuba, Syria, Thổ Nhĩ Kỳ... luôn khẳng định sự ủng hộ dành cho ông Maduro. 

Thời gian qua, Mỹ đã áp đặt nhiều lệnh trừng phạt kinh tế và tài chính nhằm vào Venezuela để gây sức ép đối với chính quyền Tổng thống Maduro. Chỉ mới tuần trước, chính quyền ông Trump đã mở rộng thêm phạm vi trừng phạt lên lĩnh vực an ninh và quốc phòng của Venezuela.

Đài RT: Cảnh sát Mỹ bố ráp đại sứ quán Venezuela tại Washington Đài RT: Cảnh sát Mỹ bố ráp đại sứ quán Venezuela tại Washington

TTO - Nhóm các nhà hoạt động ủng hộ Tổng thống Venezuela Maduro đang ở tại đại sứ quán Venezuela tại Washington tố cáo cảnh sát Mỹ đã ập vào cơ quan này, yêu cầu họ phải rời khỏi khu nhà.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0