30/01/2023 07:38 GMT+7

Mỹ ngầm thừa nhận Israel đột kích Iran

Một quan chức Mỹ ngầm thừa nhận Israel đã tấn công một nhà máy quốc phòng ở Iran bằng máy bay không người lái. Vụ việc nhận được sự hưởng ứng từ Ukraine trong khi Iran tuyên bố không có thiệt hại gì.

Mỹ ngầm thừa nhận Israel đột kích Iran - Ảnh 1.

Vụ nổ tại một nhà máy quân sự của Iran ở Isfahan ngày 28-1 - Ảnh: REUTERS

Ngày 29-1, Bộ Quốc phòng Iran xác nhận một vụ tấn công bằng máy bay không người lái siêu nhỏ đã xảy ra ở một nhà máy sản xuất vũ khí tại thành phố Isfahan, miền trung Iran.

Một máy bay đã bị bắn hạ "và hai chiếc còn lại mắc bẫy phòng thủ và nổ tung", theo bộ này. Iran khẳng định vụ việc chỉ gây ra thiệt hại nhỏ cho mái của một nhà xưởng và không có thương vong.

Một quan chức quân sự Iran trong khu vực nhận định nhiều khả năng cuộc tấn công đã được dàn dựng từ bên trong Iran, có thể là các toán biệt kích hoặc lực lượng nằm vùng của nước ngoài.

Người phát ngôn Lầu Năm Góc, chuẩn tướng Patrick Ryder cho biết không có lực lượng quân sự nào của Mỹ tham gia vào các cuộc tấn công ở Iran và từ chối bình luận thêm.

Tuy nhiên, một quan chức Mỹ giấu tên tiết lộ với Hãng tin Reuters rằng Israel có thể liên quan. Các quan chức khác của Mỹ thì không nói gì ngoài việc khẳng định Washington không liên can.

Ngoại trưởng Iran Hossein Amirabdollahian gọi đây là cuộc tấn công "hèn nhát" nhằm tạo ra "sự bất an" ở Iran nhưng không nêu tên nước nào. Truyền thông nhà nước Iran thì phát đi bình luận của nghị sĩ Hossein Mirzaie, trong đó nói rằng có khả năng cao Israel đứng sau vụ việc.

Iran từng cáo buộc Israel lên kế hoạch phá hoại bằng các lực lượng nằm vùng trong lãnh thổ nước này.

Vào tháng 7 năm ngoái, Tehran tuyên bố đã bắt giữ một nhóm các chiến binh người Kurd làm việc cho Israel. Những người này bị cáo buộc đã lên kế hoạch cho nổ tung một trung tâm công nghiệp quốc phòng "nhạy cảm" ở Isfahan.

Israel từ chối bình luận khi được liên hệ. Tel Aviv xem Tehran là đối thủ không đội trời chung, đồng thời từ lâu đã tuyên bố sẵn sàng tấn công các mục tiêu trên đất Iran, nếu ngoại giao không ngăn chặn được chương trình hạt nhân hoặc tên lửa của Tehran.

Vụ tấn công diễn ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Iran với phương Tây chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Tehran bị cáo buộc đang cung cấp các máy bay không người lái tầm xa cho Matxcơva sử dụng tại Ukraine.

Ông Mykhailo Podolyak, một cố vấn cấp cao của tổng thống Ukraine, tỏ ra hoan hỉ trước tin nhà máy quân sự Iran bị tấn công.

"Đêm bùng nổ ở Iran. Lời cảnh cáo các người đó", ông Podolyak viết trên kênh Telegram.

Mỹ trừng phạt doanh nghiệp Iran vì cung cấp drone cho NgaMỹ trừng phạt doanh nghiệp Iran vì cung cấp drone cho Nga

Ngày 6-1, Mỹ ban hành các biện pháp trừng phạt mới nhắm vào các nhà cung cấp máy bay không người lái (drone) của Iran. Máy bay không người lái đã được sử dụng để tấn công cơ sở hạ tầng dân sự ở Ukraine trong xung đột với Nga.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0