11/07/2022 14:52 GMT+7

Mỹ: Hơn 50% phụ nữ ghép tử cung đều mang thai thành công

Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam

Một nghiên cứu mới được công bố ngày 6/7 trên tạp chí y khoa JAMA cho thấy hơn 50% phụ nữ từng thực hiện cấy ghép tử cung tại Mỹ đều mang thai thành công.

Mỹ: Hơn 50% phụ nữ ghép tử cung đều mang thai thành công - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. Nguồn: thesiliconreview.com

Theo kết quả nghiên cứu công bố ngày 6/7 trên tạp chí y khoa JAMA, trong khoảng từ năm 2016 và 2021, 33 phụ nữ tại Mỹ đã thực hiện cấy ghép tử cung và cho đến nay, 19 người trong số họ, tương đương 58%, đã mang thai thành công và trở thành mẹ của 21 em bé. Các nhà nghiên cứu cho rằng cấy ghép tử cung nên được coi là thực tế lâm sàng.

Tất cả 33 phụ nữ này đều mắc chứng gọi là yếu tố tử cung vô sinh hoàn toàn, tức là họ sinh ra đã không có tử cung hoặc buộc phải cắt bỏ tử cung. Trưởng nhóm nghiên cứu Giáo sư Liza Johannesson thuộc Trung tâm y khoa, Đại học Baylor tại Dallas, cho rằng kỹ thuật cấy ghép tử cung có thể đem lại lợi ích cho hơn 1 triệu phụ nữ Mỹ.

Nghiên cứu cho thấy 74% trường hợp tiếp nhận tử cung cấy ghép đều ghi nhận chức năng tử cung hoạt động bình thường một năm sau khi thực hiện thủ thuật này. Trong nhóm này, 83% đã sinh con khỏe mạnh và đều sinh bằng phương pháp đẻ mổ lấy thai.

Những người này sinh con trung bình 14 tháng sau khi cấy ghép tử cung. Hơn 50% số phụ nữ này sinh con sau khi thai nhi được 36 tuần.

Sau khi những phụ nữ này sinh con, họ sẽ thực hiện thủ thuật loại bỏ tử cung được cấy để tránh không phải dùng thuốc ức chế miễn dịch trong suốt cuộc đời.

Đồng tác giả nghiên cứu Giuliano Testa thuộc Đại học Baylor nhận định rằng cấy ghép tử cung trên thực tế là phương pháp điều trị để nâng cao khả năng sinh sản và một số công ty bảo hiểm có thể từ chối trả chi phí thực hiện thủ thuật này.Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0