16/06/2022 21:09 GMT+7

Mỹ gấp rút xây thêm căn cứ không quân ở Thái Bình Dương

GIA MINH
GIA MINH

TTO - Mỹ đang gấp rút xây dựng căn cứ không quân trên đảo Tinian ở Thái Bình Dương. Đây là giải pháp thay thế cho căn cứ không quân Andersen trên đảo Guam trong trường hợp Andersen bị tấn công.

Mỹ gấp rút xây thêm căn cứ không quân ở Thái Bình Dương - Ảnh 1.

Căn cứ không quân đang được xây dựng trên đảo Tinian ở Thái Bình Dương - Ảnh: PLANET LABS

Đảo Tinian vốn là nơi xuất phát các cuộc tấn công bằng bom nguyên tử nhắm vào hai thành phố Hiroshima và Nagasaki (Nhật Bản) trong Thế chiến thứ hai.

Trang tin quân sự War Zone công bố hình ảnh vệ tinh cho thấy các công trình xây dựng lớn tại sân bay Tinian đang được ráo riết tiến hành.

Kế hoạch mở rộng khả năng hoạt động của sân bay Tinian nhằm cung cấp một địa điểm hoạt động thay thế quan trọng cho Căn cứ không quân Andersen khổng lồ trên đảo Guam.

Mối lo ngại của Mỹ về khả năng căn cứ Andersen bị tấn công đã tăng lên trong những năm gần đây.

Công trình này sẽ tiêu tốn khoảng 161,8 triệu USD và dự kiến ​​hoàn thành vào tháng 10-2025.

Bộ tư lệnh Hệ thống kỹ thuật cơ sở hải quân Marianas (NAVFAC Marianas) của Hải quân Mỹ đang quản lý dự án sân bay Tinian.

Dự án xây dựng sân bay bao gồm cả việc xây dựng các kho lưu trữ nhiên liệu mới tại cảng chính của Tinian ở phía nam cuối hòn đảo, với một đường ống nối với sân bay. Ngoài ra, nhiều công trình đường bộ liên quan cũng được cải tạo.

Quân đội Mỹ cũng đã sử dụng sân bay trên các đảo Tinian và Saipan ở Thái Bình Dương cho các cuộc tập trận và huấn luyện, nhằm sử dụng chúng trong các tình huống dự phòng khác nhau.

Trong quá khứ, lực lượng không quân và thủy quân lục chiến Mỹ đều đã từng thực hành triển khai các máy bay phản lực chiến đấu dự phòng đến sân bay quốc tế Tinian.

Ngoài ra, trên đảo Tinian còn có sân bay North Field. Trong Thế chiến thứ hai, North Field được xây dựng để hỗ trợ hoạt động của máy bay ném bom B-29.

Chuẩn tướng không quân Jeremy Sloane, chỉ huy của cánh không quân số 36 tại Andersen trên đảo Guam, cho biết việc cải tạo sân bay Tinian sẽ mang lại khả năng chiến lược, hoạt động và tập trận quan trọng cho lực lượng Mỹ, kể cả việc ứng phó với thiên tai trong khu vực.

Trung Quốc công bố video mô phỏng tấn công Trung Quốc công bố video mô phỏng tấn công 'căn cứ không quân Mỹ'

TTO - Không quân Trung Quốc đăng video mô phỏng một cuộc tấn công vào thời điểm Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Keith Krach thăm Đài Loan tuần trước. Video có tên: 'Chiến thần H-6K, xuất kích!'.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0