28/01/2023 19:58 GMT+7

Mỹ: Biểu tình lan rộng sau vụ cảnh sát đánh chết người da màu

Tối 27-1, nhiều cuộc biểu tình đã nổ ra trên khắp nước Mỹ sau khi Sở cảnh sát thành phố Memphis, bang Tennessee, công bố đoạn video về vụ 5 cảnh sát đánh chết người da màu Tyre Nichols.

Mỹ: Biểu tình lan rộng sau vụ cảnh sát đánh chết người da màu - Ảnh 1.

Người biểu tình đòi công lý cho Tyre Nichols ở gần Nhà Trắng ngày 27-1 - Ảnh: REUTERS

Biểu tình lên án bạo lực của cảnh sát 

Theo tạp chí Newsweek, tối 27-1, các cuộc biểu tình đã nổ ra ở nhiều thành phố khắp nước Mỹ sau khi đoạn video về vụ 5 cảnh sát đánh Nichols được công bố.

Những người biểu tình đã tập trung tại các thành phố Memphis, Washington D.C, New York, Atlanta, San Francisco và một số thành phố lớn khác.

Tại New York, đám đông tràn ngập các con phố ở Quảng trường Thời Đại, tay giơ cao các biểu ngữ, giao thông tắc nghẽn. Nhà chức trách đã cho đóng cửa nhà ga Grand Central để đề phòng các cuộc biểu tình ở thành phố New York có diễn biến ngoài tầm kiểm soát.

Anh Tyre Nichols, 29 tuổi, bị cảnh sát Memphis chặn lại vào ngày 7-1 do vi phạm luật giao thông. Sau đó, Nichols đã bị cả 5 cảnh sát hành hung trong 3 phút.

Anh phải nhập viện và chết ba ngày sau đó.

Tại thành phố Memphis, nơi nạn nhân Nichols qua đời, những người biểu tình đã đóng cửa cây cầu I-55, một đường cao tốc chính trong thành phố, ngay sau khi video được công bố.

Một cuộc biểu tình ở thành phố Boston đã làm đình trệ hoạt động giao thông nơi đây.

Bên ngoài Nhà Trắng cũng xảy ra biểu tình dù trước đó Tổng thống Joe Biden kêu gọi người biểu tình nên hành động trong hòa bình.

Thống đốc bang Georgia Brian Kemp đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp trong tuần này trong khi các thành viên của Lực lượng Vệ binh quốc gia đã được triển khai ở thành phố Atlanta trong nỗ lực kiềm chế người biểu tình.

Mỹ: Biểu tình lan rộng sau vụ cảnh sát đánh chết người da màu - Ảnh 2.

Người dân tổ chức cầu nguyện cho Tyre Nichols ở Boston, Massachusetts - Ảnh: REUTERS

Mỹ: Biểu tình lan rộng sau vụ cảnh sát đánh chết người da màu - Ảnh 3.

Biểu tình ôn hòa gần Nhà Trắng ở Washington, Mỹ - Ảnh: REUTERS

Mỹ: Biểu tình lan rộng sau vụ cảnh sát đánh chết người da màu - Ảnh 4.

Người biểu tình mặc chiếc áo công lý cho Nichols ở trung tâm thành phố Memphis, Tennessee - Ảnh: REUTERS

Mỹ: Biểu tình lan rộng sau vụ cảnh sát đánh chết người da màu - Ảnh 5.

Một người biểu tình đạp lên kính trước của xe cảnh sát ở New York - Ảnh: REUTERS

Ông Biden phẫn nộ sau cái chết gây chấn động nước Mỹ của Tyre NicholsÔng Biden phẫn nộ sau cái chết gây chấn động nước Mỹ của Tyre Nichols

Tổng thống Joe Biden cho biết ông phẫn nộ và vô cùng đau đớn sau khi xem video về cuộc đối đầu bạo lực giữa người đàn ông da màu Tyre Nichols và 5 cảnh sát bị buộc tội giết người.

 

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0