03/03/2022 16:57 GMT+7

Mỹ 'bất ngờ đến choáng váng' khi phát hiện hack siêu tinh vi mật phục cả chục năm

MINH HẢI (Theo Reuters)
MINH HẢI (Theo Reuters)

TTO - Theo Reuters, công cụ hack "cực kỳ tinh vi" liên quan Trung Quốc tên là Daxin đã tồn tại cả chục năm qua và chỉ vừa được Công ty an ninh mạng Symantec (Mỹ) phát hiện.

Mỹ bất ngờ đến choáng váng khi phát hiện hack siêu tinh vi mật phục cả chục năm - Ảnh 1.

Việc phát hiện Daxin rất được các cơ quan an ninh mạng không chỉ tại Mỹ mà toàn thế giới quan tâm, vì tính tinh vi và quy mô của các cuộc xâm nhập của công cụ này - Ảnh: REUTERS

Công cụ hack tinh vi và bí ẩn tới mức tồn tại thầm lặng cả chục năm qua mà không bị phát hiện. Điều này khiến giới chức Mỹ phải lên tiếng cảnh báo các cơ quan chính phủ phải "hết sức cẩn trọng".

Ông Clayton Romans, phó giám đốc Cơ quan An ninh cơ sở hạ tầng an ninh mạng Hoa Kỳ (CISA), khẳng định đây là loại công cụ hack mà CISA "bất ngờ đến choáng váng và chưa từng thấy trước đây!".

Mặc dù tồn tại cả chục năm qua nhưng các cuộc tấn công chỉ mới được biết đến gần đây nhất là vào tháng 11-2021. 

"Nạn nhân" của công cụ hack Daxin bao gồm các cơ quan chính phủ cấp cao của Mỹ và cả một số tổ chức nước ngoài đặt tại Mỹ cũng được cho là bị ảnh hưởng và có cả những vụ lây nhiễm có quy mô toàn cầu.

Hiện Chính phủ Mỹ đang ra sức thông báo đến các đối tượng bị ảnh hưởng.

Giải thích về lý do khẳng định công cụ hack này có liên quan Trung Quốc, ông Vikram Thakur, giám đốc kỹ thuật của Symantec, cho biết: phía công ty đã phân tích dựa trên báo cáo về việc công cụ Daxin kết hợp với cơ sở hạ tầng máy tính của các hacker có liên kết với Trung Quốc hoặc các cuộc tấn công mạng trên quy mô rộng trước đây.

Cho đến hiện tại, Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington chưa đưa ra lời bình luận nào về khẳng định của Symantec.

8 bang của Mỹ điều tra về tác hại của TikTok với giới trẻ 8 bang của Mỹ điều tra về tác hại của TikTok với giới trẻ

TTO - Nhóm 8 bang của Mỹ tuyên bố mở cuộc điều tra chung toàn quốc về ảnh hưởng tiêu cực tiềm tàng của TikTok lên giới trẻ, đặc biệt trẻ em, trong đó tập trung vào cách thức và công nghệ mà nền tảng này sử dụng để thu hút nhóm người dùng này.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0