30/01/2023 18:31 GMT+7

Mua vàng mùng 9 nhưng đúng ngày vía Thần Tài mới 'chịu' nhận

Một ngày trước ngày vía Thần Tài, hôm nay 30-1 (mùng 9 tháng giêng), giá vàng miếng SJC đã bốc hơi 700.000 đồng/lượng so với mức giá đóng cửa cuối tuần trước, do giá vàng thế giới rơi thẳng đứng và người nắm giữ vàng có xu hướng xả hàng.

Mua vàng mùng 9 nhưng đúng ngày vía Thần Tài mới chịu nhận - Ảnh 1.

Năm nay người nắm giữ vàng miếng SJC xả hàng sớm sau khi thỏa mãn mức lợi nhuận - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Chốt lời sớm vàng miếng SJC

Chiều nay, giá bán vàng miếng SJC tại Công ty SJC rơi khỏi mốc 68 triệu đồng/lượng, bán ra còn 67,5 triệu đồng/lượng, mua vào còn 66,5 triệu đồng/lượng. 

Giá bán vàng miếng SJC tại Công ty PNJ cũng giảm về ngang mức trên.

Tại tiệm vàng Mi Hồng, giá bán vàng miếng SJC chiều nay còn 67,2 triệu đồng/lượng, mua vào còn 66,2 triệu đồng/lượng.

Hiện giá vàng thế giới ở mức 1.920,9 USD/ounce, giảm khoảng 10 USD/ounce so với buổi sáng, tương đương khoảng 54,7 triệu đồng/lượng. So với giá vàng thế giới quy đổi, giá bán vàng miếng SJC đang cao hơn 12,8 triệu đồng/lượng.

Trong khi đó, giá bán vàng 9999 hiện ở mức 55,7 triệu đồng/lượng, chỉ cao hơn 1 triệu đồng/lượng so với giá vàng thế giới quy đổi và thấp hơn giá bán vàng miếng SJC 11,8 triệu đồng/lượng. 

Chuyên gia Trần Duy Phương cho hay đang có hiện tượng người nắm giữ vàng xả hàng trước ngày vía Thần Tài, nhất là trong hai ngày gần đây, dẫn đến nguồn cung vàng miếng SJC khá dồi dào và giá vàng liên tục giảm. 

Ông Phương cũng dự báo có thể họ sẽ mua lại sau dịp vía Thần Tài, khi giá vàng hạ xuống mức thấp. 

Mua vàng mùng 9 nhưng đúng ngày vía Thần Tài mới chịu nhận - Ảnh 2.

Nhiều người mua vàng Thần Tài sớm từ mùng 9 tại Công ty PNJ - Ảnh: A.H

Vẫn mua vàng cầu may 

Còn về vàng nữ trang và vàng may mắn, theo ghi nhận của Tuổi Trẻ Online, hôm nay dù mới mùng 9 tháng giêng nhưng một số người đã đi mua vàng cầu may. Tại cửa hàng Công ty Vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ) trên đường Hai Bà Trưng (quận 1, TP.HCM) lúc 11h40, nhiều người, trong đó có cả nhân viên công sở, tranh thủ giờ nghỉ trưa đến mua.

Chị T. (quận 1) cho biết chị mua hai miếng vàng Tài Lộc hôm nay với giá 5,735 triệu đồng/miếng. "Sở dĩ tôi mua hôm nay vì giá vàng đang giảm, mua hôm nay lại bớt đông hơn nhưng tôi chỉ viết phiếu hẹn, mai mới tới lấy vì mai đúng ngày vía Thần Tài. Năm nào tôi cũng mua 1, 2 miếng lấy hên xem như của để dành", chị T. nói.

Theo ghi nhận của Tuổi Trẻ Online, sản phẩm ngày  Thần Tài tại Công ty PNJ năm nay khá đa dạng, ngoài các miếng vàng Tài, Lộc, Phát, Phúc, Thọ… còn có các sản phẩm như Thần Tài baby với trọng lượng vàng nhẹ hơn, 0,5 chỉ/miếng, hợp với túi tiền của người mua, hay các miếng vàng hình mèo có chữ Lộc cũng được ưa chuộng.

Trong khi đó tại Công ty vàng SBJ, ngoài sản phẩm truyền thống là miếng vàng hình ông Thần Tài, còn có nhiều sản phẩm với hình tượng mèo thần tài Maneki-Neko có nguồn gốc Nhật Bản. 

Nổi bật là miếng vàng mèo may mắn và an vui có trọng lượng 1 chỉ vàng 9999, giá bán 5,7 - 5,8 triệu đồng/miếng. Ngoài ra còn có tượng mèo mạ vàng lớn, thích hợp trưng bày ở nhà hoặc cửa hàng, có giá 2 - 3 triệu đồng/tượng.

Mua vàng mùng 9 nhưng đúng ngày vía Thần Tài mới chịu nhận - Ảnh 3.

Tượng mèo may mắn mạ vàng tại Công ty SBJ - Ảnh: A.H.

Ông Tô Thanh Hiệp, tổng giám đốc của SBJ, cho hay năm nay khách hàng có xu hướng đặt mua vàng Thần Tài sớm qua kênh phân phối gồm 5 cửa hàng SBJ và 55 chi nhánh của Sacombank trên toàn quốc và cả kênh bán online. 

Ông Hiệp cho hay so với năm ngoái, giá vàng miếng SJC tăng khoảng 4 triệu đồng/lượng nhưng giá vàng 9999 hầu như không tăng, do vậy không ảnh hưởng nhiều đến giá bán vàng Thần Tài năm nay. Công ty vẫn chuẩn bị lượng hàng tăng thêm 10 - 15% so với năm ngoái theo dự báo sức mua.

Mua vàng mùng 9 nhưng đúng ngày vía Thần Tài mới chịu nhận - Ảnh 4.

Tại Hà Nội, nhiều người dân đến mua vàng cầu may ngày vía Thần Tài - Ảnh: LÊ THANH

Mua mùng 9 nhưng mùng 10 mới nhận vàng

Tại Hà Nội, ở các cửa hàng vàng trên phố Trần Nhân Tông, đến 14h ngày mùng 9, lượng khách đến giao dịch không nhộn nhịp. Nhiều khách đến tham khảo giá, mẫu mã sản phẩm và thanh toán để nhận vàng vào đúng ngày vía Thần Tài 31-1, tức mùng 10 tháng giêng.

Bà Phan Thị Tuế (Cầu Giấy) cho biết năm nào cũng mua 1-2 chỉ vàng để lấy lộc cho cả gia đình với mong muốn một năm sung túc, đủ đầy. Năm nay bà mua 1 chỉ vì giá vàng lên khá cao, 68 triệu đồng/lượng. Tuy nhiên, ngày mai bà mới nhận vàng để đúng ngày vía Thần Tài.

Về diễn biến giá vàng, bà Lê Thị Hiền, phó tổng giám đốc Tập đoàn Doji, cho biết từ hôm 29-1, giá vàng trong nước đã giảm nhẹ theo xu hướng giá quốc tế. 

"Nhiều người lo lắng giá vàng sẽ tăng lên vào ngày vía Thần Tài. Tuy nhiên, các doanh nghiệp kinh doanh vàng trong nước sẽ điều chỉnh giá sản phẩm theo diễn biến giá vàng thế giới để đảm bảo quyền lợi của khách hàng", bà Hiền cho hay.

Nhà nhà, người người khoe Nhà nhà, người người khoe 'vàng' khắp cõi mạng xã hội ngày vía Thần Tài

TTO - Mùng 10 tháng giêng là ngày vía Thần Tài nên nhiều người quan niệm mua vàng ngày này sẽ gặp may mắn, phát tài. Trên mạng xã hội, nhiều bạn trẻ 'hưởng ứng' ngày vía Thần Tài sôi nổi theo cách riêng mình.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0