30/09/2019 14:16 GMT+7

Mưa nhân tạo giúp Indonesia giảm được 90% số vụ cháy rừng

D. KIM THOA
D. KIM THOA

TTO - Nhà chức trách Indonesia cho biết mưa nhân tạo đã giúp họ giảm tới 90% số vụ cháy rừng trong bối cảnh nước này đang đối mặt với khủng hoảng cháy rừng gây ô nhiễm nghiêm trọng.

Mưa nhân tạo giúp Indonesia giảm được 90% số vụ cháy rừng - Ảnh 1.

Cháy rừng ở Indonesia - Ảnh: BLOOMBERG

Hãng tin Bloomberg dẫn số liệu thống kê của Bộ lâm nghiệp và Môi trường Indonesia cho biết, tính đến ngày thứ bảy tuần qua (28-9), số vụ cháy rừng chỉ còn 136, trong khi đó, chỉ mới thứ hai tuần trước đó (16-9), số vụ cháy rừng là 1.374.

Từ ngày 27-9, các cơ quan chức năng Indonesia đã làm mưa nhân tạo, rải hơn 200.000 kg muối để tạo mây và trút khoảng 317 triệu lít nước để dập tắt các đám cháy rừng đang gây ra một cuộc khủng hoảng thực sự cho nước này.

Tới nay, Theo Bộ lâm nghiệp và Môi trường Indonesia, vẫn còn khoảng 32 điểm cháy rừng được phát hiện ở khu vực Kalimantan, hầu hết trong đó tập trung ở những vùng có nguồn tài nguyên khoáng sản phong phú tại tỉnh Đông Kalimantan. Số điểm cháy ở Sumatra đã giảm xuống còn 22.

Các đám cháy rừng tại Indonesia chủ yếu có nguyên nhân từ thói quen đốt phát quang đất chuẩn bị cho mùa vụ mới của các nông dân, bất chấp thực tế chính phủ Indonesia đã nghiêm cấm việc này trong nhiều năm qua.

Khói bụi từ việc này đã gây hỗn loạn cho hoạt động giao thông đường không, nhiều trường học phải đóng cửa.

Tình trạng ô nhiễm từ các đám cháy rừng cũng gây ảnh hưởng cho các nước trong khu vực như Malaysia, Singapore.

Indonesia: Hơn 900.000 người bị bệnh về đường hô hấp do cháy rừng Indonesia: Hơn 900.000 người bị bệnh về đường hô hấp do cháy rừng

Đã có tổng cộng 919.516 người tại nước này bị viêm đường hô hấp cấp tính (ISPA) do bị ảnh hưởng bởi các vụ cháy rừng và cháy than bùn.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0