18/12/2017 10:56 GMT+7

Một mình lái thuyền vòng quanh thế giới trong 42 ngày, 16 giờ

HUỲNH PHƯƠNG
HUỲNH PHƯƠNG

TTO - AP ngày 17-12 đưa tin thủy thủ người Pháp Francois Gabart phá kỷ lục một mình lái du thuyền vòng quanh thế giới, với thời gian chỉ trong 42 ngày, 16 giờ, 40 phút và 35 giây.

Một mình lái thuyền vòng quanh thế giới trong 42 ngày, 16 giờ - Ảnh 1.

Anh Francois Gabart bày tỏ sự vui mừng khi lái thuyền về đích - Ảnh: Sky News

Anh Francois Gabart, 34 tuổi, phá vỡ kỷ lục một mình lái thuyền vòng quanh thế giới, nhanh hơn 6 ngày so với đồng hương Thomas Coville thiết lập vào năm ngoái.

Các nhà tổ chức đã theo dõi hành trình vượt biển vòng quanh thế giới của Gabart thông qua vệ tinh, xác nhận anh đã tới đích là quần đảo Ouessant nằm ngoài khơi bờ biển phía tây nước Pháp vào sáng chủ nhật 17-12 trên chiếc du thuyền ‘trimaran’ dài 30m có tên gọi là "Macif".

BBC cho biết cấu tạo du thuyền ‘trimaran’ đặc trưng gồm một thuyền chính và hai khoan thuyền nhỏ cặp hai bên, được thiết kế đặc biệt theo công nghệ mới nhằm phục vụ cho cuộc chinh phục kỷ lục mới, với tốc độ duy trì suốt hành trình 65km/giờ.

Chuyến lái du thuyền vòng quanh thế giới thành công của anh Gabart may mắn một phần là nhờ gặp thời tiết thuận lợi; tuy nhiên theo tờ Sky News (Anh), trong những ngày gần đến đích, anh đối mặt với những thách thức lớn như gặp gió mạnh và sóng to, buộc anh phải có sự điều chỉnh tốc độ lái thuyền.

Niềm vui ngập tràn khi sau đó anh Gabart được người dân địa phương chào đón nồng nhiệt tại cảng Brest "lịch sử" thuộc miền tây nước Pháp - nơi anh xuất phát vào ngày 4-11.

Một mình lái thuyền vòng quanh thế giới trong 42 ngày, 16 giờ - Ảnh 2.

Anh Gabart bên tấm bảng điện tử xác lập kỷ lục mới một mình lái thuyền vòng quanh thế giới - Ảnh: Sky News

Một mình lái thuyền vòng quanh thế giới trong 42 ngày, 16 giờ - Ảnh 3.

Du thuyền Macif của anh Gabart được các tàu địa phương hộ tống ăn mừng khi trên đường về đến cảng Brest, Pháp - Ảnh: BBC/Twitter

Một mình lái thuyền vòng quanh thế giới trong 42 ngày, 16 giờ - Ảnh 4.

Quang cảnh du thuyền Macif của anh Gabart được hộ tống về đích được nhìn từ trên không - Ảnh: BBC/Twitter

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0