11/01/2021 19:12 GMT+7

Mobile Money có kịp triển khai trong năm 2021?

A.HỒNG
A.HỒNG

TTO - Ông Phạm Tiến Dũng, vụ trưởng Vụ thanh toán của Ngân hàng Nhà nước, cho biết Ngân hàng Nhà nước đã báo cáo phiên bản đề án hoàn chỉnh về Mobile Money lên Thủ tướng nhưng vẫn tiếp tục tiếp nhận ý kiến góp ý của các bộ, ngành.

Mobile Money có kịp triển khai trong năm 2021? - Ảnh 1.

Ngoài các phương thức thanh toán hiện nay như chuyển khoản, cà thẻ, thanh toán bằng ví điện tử, sắp tới người dân có thể thanh toán bằng tiền di động - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online về việc khi nào Mobile Money có thể triển khai chính thức, ông Phạm Tiến Dũng, vụ trưởng Vụ thanh toán Ngân hàng Nhà nước, cho biết thời gian qua Ngân hàng Nhà nước đã tích cực làm việc cùng Bộ Thông tin - truyền thông, Bộ Công an để xây dựng đề án về tài khoản viễn thông thanh toán cho các dịch vụ khác có giá trị nhỏ (Mobile Money).

Tuy nhiên, do chủ thể trong hoạt động Mobile Money chưa được quy định và hoạt động của các công ty viễn thông không thuộc đối tượng quản lý Luật các tổ chức tín dụng nên đề án nhận được rất nhiều ý kiến từ các bộ, ngành.

Ông Dũng cũng cho biết Ngân hàng Nhà nước đã báo cáo đề án hoàn chỉnh về Mobile Money lên Thủ tướng vào tháng 12-2020. Hiện Ngân hàng Nhà nước vẫn tiếp tục tiếp nhận ý kiến của các bộ, ngành để tổng hợp hoàn tiện. Phê duyệt cuối cùng sẽ phụ thuộc vào Thủ tướng.

Trước đó vào tháng 6-2020, Thủ tướng đã cho phép thí điểm dùng tài khoản viễn thông thanh toán cho các hàng hóa, dịch vụ có giá trị nhỏ (Mobile Money). Các nhà mạng cũng nóng lòng chờ được cấp phép thí điểm triển khai Mobile Money. Tuy nhiên đến nay Mobile Money vẫn chưa thể đi vào cuộc sống.

Theo đánh giá của các chuyên gia, khi Mobile Money được triển khai sẽ là một cú hích với thanh toán không tiền mặt, đặc biệt ở vùng sâu vùng xa.

Tuy nhiên Ngân hàng Nhà nước cho biết để tránh phát sinh một số nguy cơ khó kiểm soát, nơi này đã kiến nghị Chính phủ không cho phép nạp tiền Mobile Money từ thẻ cào.

Ngoài ra, nguy cơ lớn nhất trong giao dịch không gian mạng là sự ẩn danh. Do vậy, vấn đề đầu tiên phải làm là xác định đúng danh tính khách hàng, phải yêu cầu xác thực nên tài khoản Mobile Money sẽ chỉ cấp cho thuê bao di động đã được định danh.

Mobile Money 'nở rộ' ở các nước nghèo Mobile Money "nở rộ" ở các nước nghèo

TTO - Với hơn 16 tỉ USD đang chảy qua hệ thống Mobile Money chỉ tính riêng ở Kenya, dịch vụ Mobile Money đang mở rộng nhanh chóng đến những vùng nông thôn sâu và xa nhất thế giới.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0