28/07/2022 15:00 GMT+7

Mở rộng sân bay tại Cần Thơ, những địa phương nào hưởng lợi?

P.Q
P.Q

Theo kế hoạch phát triển của ĐBSCL, Cần Thơ sẽ là trung tâm của khu vực và mở rộng sân bay hiện tại thành cảng hàng không quốc tế Cần Thơ, phục vụ mục tiêu phát triển kinh tế và du lịch khu vực.

Mở rộng sân bay tại Cần Thơ, những địa phương nào hưởng lợi? - Ảnh 1.

Sân bay được quy hoạch phục vụ xuất khẩu nông nghiệp ĐBSCL và phát triển du lịch - Ảnh: Duy Quang

Phục vụ nhu cầu xuất khẩu nông sản và phát triển du lịch

Theo nghị quyết 59 về xây dựng và phát triển thành phố Cần Thơ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 của Bộ Chính trị, phát triển Cần Thơ trở thành thành phố trung tâm vùng về dịch vụ thương mại, du lịch, logistics, công nghiệp chế biến, nông nghiệp, ứng dụng công nghệ cao… góp phần mạnh mẽ vào sự phát triển theo định hướng xanh, bền vững.

Bên cạnh các tuyến giao thông đường bộ, cần nghiên cứu phương án đầu tư tuyến đường sắt kết nối TP.HCM và Cần Thơ, thêm một phương thức kết nối với ĐBSCL một cách nhanh chóng. 

Được đánh giá như vai trò đầu tàu, cảng hàng không quốc tế Cần Thơ hứa hẹn sẽ mang đến những đột phá về kinh tế xuất khẩu và du lịch cho ĐBSCL khi đi vào hoạt động.

Lộ diện những địa phương hưởng lợi nhiều nhất

Theo các chuyên gia đánh giá, nhờ yếu tố "nhất cự ly", Hậu Giang, An Giang, Đồng Tháp lần lượt sẽ là những địa phương hưởng lợi nhiều nhất nhờ sở hữu vị trí lân cận Cần Thơ.

Thứ nhất, các tỉnh này đóng vai trò cửa ngõ tiếp cận cảng hàng không. Theo đó, hệ thống hạ tầng sẽ được ưu tiên hoàn thiện nhằm đáp ứng kịp tốc độ phát triển, tránh tình trạng vì hạn chế kết nối giao thông gây cản trở bứt phá về kinh tế. 

Năm 2022, toàn Tây Nam Bộ chứng kiến sự sôi động với loạt dự án cao tốc theo trục ngang và dọc đi qua tất cả các tỉnh miền Tây, dẫn về đầu mối trung tâm là Cần Thơ. Tính riêng Hậu Giang có 3 tuyến cao tốc đi qua (Cần Thơ - Cà Mau; Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng và Hà Tiên - Rạch Giá - Bạc Liêu).

Mở rộng sân bay tại Cần Thơ, những địa phương nào hưởng lợi? - Ảnh 2.

Sơ đồ các tuyến cao tốc theo hình xương sống ĐBCSL - Đồ họa: Duy Quang

Thứ hai, với khoảng cách không quá xa dự án và trung tâm "thủ phủ Tây Đô", làn sóng phát triển sẽ lan từ Cần Thơ sang các địa phương lân cận như Hậu Giang, An Giang, Đồng Tháp có phần nhanh hơn.

Thứ ba, yếu tố chi phí đầu tư vẫn còn mềm thu hút đầu tư mạnh mẽ. Hậu Giang liền kề phía nam Cần Thơ đang là tâm điểm chú ý của nhà đầu tư.

Mở rộng sân bay tại Cần Thơ, những địa phương nào hưởng lợi? - Ảnh 3.

Một góc thành phố Vị Thanh từ trên cao - Ảnh: Duy Quang

Trong 2 năm 2021-2022, Hậu Giang đã đón làn sóng đầu tư mạnh mẽ, bước đầu nguồn vốn đầu tư vào nâng cấp hạ tầng đô thị, định hướng phát triển kinh tế nông nghiệp phục vụ xuất khẩu, thu hút đầu tư trong nước và quốc tế. 

Cùng nhiều dự án được quy hoạch bài bản, nâng tầm đô thị như đô thị kiểu Ý đầu tiên tại Vị Thanh - The Venice City, Vincom Vị Thanh, Vị Thanh Villas…

Cũng nói thêm rằng, Hậu Giang sở hữu vị trí độc đáo khi nằm giữa cảng biển Trần Đề và cảng hàng không quốc tế Cần Thơ, tạo nhiều điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp xuất khẩu.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0