28/09/2017 12:36 GMT+7

Máy tính bạn có thể đang bị sử dụng để đào tiền ảo

PHÚ QUÍ
PHÚ QUÍ

TTO – The Pirate Bay và Showtime bị phát hiện đang âm thầm sử dụng tài nguyên hệ thống máy tính của người dùng mà không xin phép để kiếm thêm lợi nhuận.

Với việc lợi nhuận của quảng cáo online trên nhiều website đi xuống, một số trang đang chật vật để thanh toán "hóa đơn tháng", và một số thì đang bí mật sử dụng máy tính của người dùng để trục lợi.

Đây là một hành động gây tranh cãi, nhiều người cho rằng chẳng khác nào tương tự như cài phần mềm độc hại lên máy tính người dùng. Số khác thì nghĩ, đây có thể là chỉ là cách mà các doanh nghiệp đang cố gắng để tồn tại.

Máy tính bạn có thể đang bị sử dụng để đào tiền ảo - Ảnh 1.

Trang web The Pirate Bay - Ảnh: theguardian

Dẫu vậy, phần thiệt thòi là về phía người sử dụng, vì hành động này trong trường hợp xấu nhất sẽ làm chậm tốc độ xử lý của máy tính, hay tệ hơn là tiêu hao nhiều năng lượng, khiến hóa đơn tiền điện trở nên "khó đọc."

Trang web The Pirate Bay, và dịch vụ phát video trực tuyến Showtime tại Mỹ gần đây đã gửi những dòng lệnh (code) bí mật đến máy tính người dùng. Sau khi bị phát hiện, The Pirate Bay đã nhanh chóng đính chính rằng đây chỉ là một "bài thử nghiệm" nhằm loại bỏ tất cả quảng cáo trên website của họ.

Chuyên viên phân tích bảo mật Jérôme Segura cho biết: "Game và trang web phát video là những nguồn sử dụng khả thi để kẻ xấu khai thác. Máy tính bạn có thể bị sử dụng để đào tiền ảo trong lúc bạn chơi game hay xem phim mà bạn không hề hay biết."

Để đề phòng, bạn đọc nên tải các phần mở rộng (extension) ngăn chặn như minerBlock và No Coin trên trình duyệt Chrome. Hai phần mở rộng này có khả năng kiểm tra và ngăn chặn hành động đào tiền ảo chạy ngầm.

Suy cho cùng, những người làm nội dung trên website thật sự cần sự hỗ trợ của người dùng để có thu nhập và tiếp tục phát triển website. Nhưng trong trường hợp này, sẽ tốt hơn nếu như The Pirate Bay hay Showtime thông báo trước cho người dùng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0