23/08/2017 11:01 GMT+7

Máy bay không người lái có thể đậu như… chim

ĐẮC LUÂN
ĐẮC LUÂN

TTO - Một nhóm nghiên cứu công nghệ Canada đã tạo ra loại máy bay không người lái (drone) có khả năng cất/hạ cánh theo phương thẳng đứng và "đậu" lên tường như chim.

Máy bay không người lái có thể đậu như… chim - Ảnh 1.

Ảnh: Techcrunch

Theo trang tin công nghệ Techcrunch, loại drone có tên là Multimodal Autonomous Drone (S-MAD) này là sản phẩm của nhóm nghiên cứu công nghệ thuộc đại học Sherbrooke của Canada gồm các chuyên gia: Dino Mehanovic, John Bass, Thomas Courteau, David Rancourt và Alexis Lussier Desbiens.

Theo đó S-MAD là một loại drone có cánh cố định và khi bay trong phòng hay ở không gian ngoài trời, trông nó giống như một tàu lượn thông thường.

Tuy nhiên khi tiếp cận một bề mặt phẳng như bức tường, chiếc drone này mau chóng thay đổi cấu hình và có những phần ngạnh (gai) nhỏ giúp nó bám chặt vào bề mặt để không bị rơi.

Nói một cách ngắn gọn thì loại drone này được trang bị khả năng ứng biến của robot. Nó sử dụng một thành tố gọi là các microspine (các ngạnh nhỏ) để tự gắn vào các bề mặt vật thể thô nhám.

Các ngạnh nhỏ được làm bằng thép cứng giúp drone bám chặt vào các phần gờ nổi lên của bề mặt tiếp xúc từ hai hướng, giống như cách tay người túm chặt một chai nước.

Các ngạnh kiểu này đã được sử dụng trong các drone nhiều động cơ, nhưng đây là lần đầu tiên chúng được dùng với một thiết bị drone cánh cố định.

Nhờ sự hỗ trợ của các microspine, drone S-MAD có thể tự bám chắc vào bề mặt tường và đậu ở đó, thu thập dữ liệu và rà quét môi trường xung quanh. Khi cần bay đi, nó sẽ tháo các ngạnh bám ra và bay lên.

Drone S-MAD có thể hạ cánh lên các bề mặt tường như một con chim - Nguồn: Createk Design Lab/Youtube

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0