12/05/2021 08:06 GMT+7

Mật ong Việt Nam gặp khó ở thị trường Mỹ

TRẦN MẠNH
TRẦN MẠNH

TTO - Ngày 11-5, trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Đinh Quyết Tâm - chủ tịch Hội Nuôi ong Việt Nam (VBA) - cảnh báo nguy cơ mật ong Việt Nam đang bị cơ quan chức năng Mỹ điều tra chống bán phá giá với mức thuế đề xuất lên đến hơn 200%.

Mật ong Việt Nam gặp khó ở thị trường Mỹ - Ảnh 1.

Người nuôi ong Việt Nam sẽ gặp nhiều khó khăn nếu Mỹ áp thuế chống bán phá giá với mật ong Việt Nam - Ảnh: NGUYỄN VĂN ĐỦ

Trước đó, ngày 21-4 Bộ Thương mại Mỹ (DOC) đã tiếp nhận hồ sơ yêu cầu điều tra chống bán phá giá đối với sản phẩm mật ong có xuất xứ từ Việt Nam và 4 nước khác từ Hiệp hội Các nhà sản xuất mật ong Mỹ và Hiệp hội Mật ong Sioux.

Theo VBA, mức thuế chống bán phá giá mà phía nguyên đơn đề nghị áp cho mật ong của Việt Nam lên tới 207%, cao hơn nhiều so với mức thuế đề xuất cho các nước xuất khẩu khác vào Mỹ như Brazil (114%), Ấn Độ (34-99%), Ukraine (11-95%) và Argentina (17-23%).

Ông Đinh Quyết Tâm cho biết nếu phải chịu mức thuế này, mật ong Việt Nam coi như hết cửa vào thị trường Mỹ vì không thể cạnh tranh nổi với mật ong từ các nước khác. Trong khi Mỹ đang mua tới hơn 90% lượng mật ong xuất khẩu hằng năm của Việt Nam.

"Ngành ong mật khá nhỏ bé so với các ngành nông nghiệp khác nhưng vẫn có tới gần 40.000 hộ gia đình sinh sống bằng nghề nuôi ong với hàng trăm công ty chế biến và kinh doanh, xuất khẩu. Chưa kể bên cạnh kinh tế là các giá trị về bảo tồn và đa dạng sinh học mà ong mật đem lại", ông Tâm cho hay.

Theo số liệu của hải quan Mỹ, xuất khẩu mật ong của Việt Nam vào thị trường này đạt khoảng 50.700 tấn năm 2020, chiếm khoảng 25,8% tổng lượng nhập khẩu mật ong của Mỹ.

Theo Hiệp hội Các nhà xuất khẩu mật ong Việt Nam, các doanh nghiệp trong ngành đang phối hợp với Bộ Công thương, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn cùng các doanh nghiệp nhập khẩu của Mỹ để nắm bắt thông tin và chuẩn bị phương án ứng phó.

Mỹ công bố thuế chống phá giá mặt hàng tấm nhôm của 18 nước, vùng lãnh thổ Mỹ công bố thuế chống phá giá mặt hàng tấm nhôm của 18 nước, vùng lãnh thổ

TTO - Bộ Thương mại Mỹ ngày 2-3 công bố các mức thuế chống phá giá cuối cùng đối với mặt hàng tấm nhôm hợp kim thông thường nhập từ 18 quốc gia và lãnh thổ từng bị điều tra, trong đó có Đài Loan, Hàn Quốc và Indonesia.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0