15/07/2021 19:52 GMT+7

Malaysia sẽ ngưng dùng vắc xin COVID-19 của Sinovac

NGUYÊN HẠNH
NGUYÊN HẠNH

TTO - Bộ trưởng Y tế Malaysia, ông Adham Baba, ngày 15-7 cho biết nước này sẽ ngừng tiêm vắc xin COVID-19 của Hãng dược Sinovac (Trung Quốc) sau khi nguồn vắc xin được cung cấp đã hết.

Malaysia sẽ ngưng dùng vắc xin COVID-19 của Sinovac - Ảnh 1.

Vắc xin COVID-19 của Hãng dược Sinovac (Trung Quốc) - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, lý do ông Adham đưa ra là Malaysia đã có đủ nguồn vắc xin từ các hãng khác cho chương trình tiêm chủng của mình.

Phát biểu tại họp báo, ông Adham cho biết Malaysia sẽ tăng dùng vắc xin mRNA của Pfizer-BioNTech.

Malaysia đã đảm bảo nguồn cung cho 16 triệu liều vắc xin Sinovac tính tới hiện tại. Số vắc xin này đủ để tiêm chủng cho 18,75% dân số của quốc gia này.

Theo ông Adham, khoảng một nửa trong số 16 triệu liều vắc xin Sinovac đã được sử dụng và số còn lại sẽ để dành cho mũi thứ 2.

“Những người chưa tiêm chủng sẽ được tiêm vắc xin của Pfizer”, ông Adham nói.

Thông báo trên được đưa ra giữa lúc vắc xin Sinovac đang vấp phải nhiều nghi ngại về tính hiệu quả đối với các biến thể mới và nguy hiểm hơn SARS-CoV-2.

Thái Lan trong tuần này thông báo sẽ sử dụng vắc xin AstraZeneca cho mũi tiêm thứ hai của những người đã tiêm mũi Sinovac.

Indonesia cũng đang xem xét tiêm bổ sung cho những người đã tiêm đủ 2 liều vắc xin Sinovac.

Các quan chức Malaysia cho biết họ dự tính công bố quyết định về phương án bổ sung vắc xin của Sinopharm của Trung Quốc vào ngày 16-7.

Malaysia hiện là một trong số các nước Đông Nam Á có tỉ lệ lây nhiễm cao nhất với 880.782 ca nhiễm và 6.613 trường hợp tử vong. Tuy nhiên, quốc gia này cũng sở hữu tỉ lệ tiêm chủng cao trong khu vực với 26% trong số 32 triệu dân đã được tiêm ít nhất 1 mũi vắc xin COVID-19.

Cũng trong ngày 15-7, tờ The Star đưa tin giám đốc Sở Y tế bang Kelantan của Malaysia, ông Zaini Hussin, đã đưa ra thông báo tương tự cho bang của ông.

Cụ thể, ông Zaini cho biết Kelantan sẽ ngừng tiêm vắc xin Sinovac và thay bằng vắc xin Pfizer-BioNTech tại tất cả các điểm tiêm chủng từ cuối tháng 7 này.

“Kể từ ngày 18-7, tất cả các trung tâm tiêm chủng tại Kelantan sẽ chỉ cung cấp đủ liều vắc xin Sinovac cho mũi tiêm thứ 2”, ông Zaini nói.

Vị giám đốc sở này từ chối đưa ra lý do ngưng sử dụng loại vắc xin trên, dù khẳng định vấn đề không liên quan tới việc thiếu nguồn cung.

EMA cẩn trọng với trộn vắc xin COVID-19 và tiêm liều bổ sung EMA cẩn trọng với trộn vắc xin COVID-19 và tiêm liều bổ sung

TTO - Cơ quan Dược phẩm châu Âu (EMA) không đưa ra khuyến cáo rõ ràng nào về việc phối hợp vắc xin hoặc tiêm liều bổ sung, tuy nhiên khuyên các nước cân nhắc tình hình.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0