17/03/2016 18:05 GMT+7

Lưu Sơn Minh viết tiểu thuyết Trần Khánh Dư suốt 8 năm

HOÀNG THU PHỐ
HOÀNG THU PHỐ

TTO - Sáng 17-3 tại Hà Nội, Công ty Văn hóa Đông A và NXB văn học ra mắt cuốn tiểu thuyết lịch sử mới nhất của nhà văn Lưu Sơn Minh: "Trần Khánh Dư".

Sách có in kèm minh họa của họa sĩ trẻ Thành Phong - Ảnh : H.T.Phố
Sách có in kèm minh họa của họa sĩ trẻ Thành Phong - Ảnh : H.T.Phố

Lưu Sơn Minh cho biết, anh viết cuốn tiểu thuyết Trần Khánh Dư trong vòng tám năm.

“Nhiều lần tôi phải buông bút vì cảm thấy khi viết, các nhân vật như chống lại mình, không chấp nhận cách viết như thế”, tác giả lý giải quãng thời gian viết kéo dài như vậy.

Theo Lưu Sơn Minh, nếu viết tiểu thuyết lịch sử mà viết theo đúng những gì sách sử đã chép thì “rất nguy hiểm”.

Qua tiểu thuyết của mình, anh cố gắng chọn một cách tiếp cận lịch sử thông qua những khe hở, qua những câu chuyên bên dưới các dòng chữ mà các sử quan đã chép. Anh chọn lối đi giữa các khe hở của dòng cổ sử. Ở đó có số phận, có nhiều câu chuyện thú vị.

“Mặc dù Trần Khánh Dư sống ở thế kỷ 13, nhưng khi viết tiểu thuyết về ông, tôi nhận thấy nhiều suy nghĩ, hành động của ông giống như ông đang sống ở thế kỷ 20, 21 vậy”, Lưu Sơn Minh chia sẻ và nhấn mạnh:

“Tám năm viết về ông là một trải nghiệm quá kỳ lạ và vô cùng đáng nhớ. Viết về ông giúp tôi thay đổi không ít về cách nhìn mọi thứ trên đời!”.

Lưu Sơn Minh tặng sách cho độc giả luôn nhắc nhở anh viết tiếp tiểu thuyết lịch sử - Ảnh: H.T.Phố
Lưu Sơn Minh tặng sách cho độc giả luôn nhắc nhở anh viết tiếp tiểu thuyết lịch sử - Ảnh: H.T.Phố

Chia sẻ sau khi vừa đọc xong cuốn sách, nhà văn Phong Điệp cho rằng, đọc những trang văn này thấy Lưu Sơn Minh viết kỹ lưỡng và tiết chế câu chữ, tạo ra sức nén trong tác phẩm.

Như vậy, sau 15 năm kể từ cuốn tiểu thuyết đầu tay Trần Quốc Toản, Lưu Sơn Minh (sinh năm 1974) mới ra mắt tiểu thuyết thứ hai.

Theo tiết lộ của tác giả, anh sẽ tiếp tục viết tiểu thuyết về nhà Trần, cuốn kế tiếp là Bạch Đằng giang.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0