30/09/2021 21:43 GMT+7

Lưu lượng xe tại Anh giảm kỷ lục vì khủng hoảng nhiên liệu

NGUYÊN HẠNH
NGUYÊN HẠNH

TTO - Theo Bộ Giao thông vận tải Anh, vì cuộc khủng hoảng nhiên liệu hiện nay, lượng xe cộ đi lại trên đường phố Anh đã giảm xuống mức thấp nhất trong ngày 20-9 kể từ khi các biện pháp hạn chế đi lại được tháo bỏ.

Lưu lượng xe tại Anh giảm kỷ lục vì khủng hoảng nhiên liệu - Ảnh 1.

Một trạm xăng tại thành phố Wokingham, Anh, để biển "Hết nhiên liệu" hôm 29-9 - Ảnh: REUTERS

Dữ liệu do Bộ Giao thông vận tải Anh công bố hôm nay 30-9 cho thấy lưu lượng xe giảm 6 điểm phần trăm hôm thứ hai ngày 20-9 so với các ngày thứ hai trước đó, tính từ hôm 12-7 (không kể ngày lễ). Trong đó, xe hơi và xe tải hạng nhẹ (LCV) là hai nhóm có lưu lượng giảm mạnh nhất.

Anh đã chấm dứt các biện pháp giới hạn chống COVID-19 từ ngày 19-7.

Theo Hãng tin Reuters, tình trạng trên xuất phát từ việc thiếu nguồn cung nhiên liệu hiện nay tại Anh.

Trong tuần vừa rồi, nhiều vụ ẩu đả đã diễn ra tại các trạm xăng của quốc gia này. Dù chính phủ đã tuyên bố nguồn dự trữ xăng dầu không thiếu, các trạm xăng vẫn phải đóng cửa vì không có đủ tài xế xe tải chở xăng.

Giới lãnh đạo Anh liên tục trấn an người dân rằng cuộc khủng hoảng đang dần được kiểm soát. Chính phủ đã điều động cả quân đội vào hôm 29-9 để hỗ trợ vận chuyển nhiên liệu.

Hiệp hội các nhà bán lẻ xăng dầu (PRA) cho biết 27% thành viên của họ đã hết nhiên liệu. PRA là tổ chức đại diện cho nhóm các nhà bán lẻ sở hữu khoảng 2/3 trong số 8.380 trạm đổ xăng ở Anh.

Một số chính trị gia châu Âu cho rằng tình trạng thiếu tài xế xe tải rõ ràng là hậu quả của việc Anh rời Liên minh châu Âu (Brexit).

Chính phủ Anh phủ nhận Brexit là một phần nguyên nhân của tình thế này.

Hàng chục nghìn tài xế xe tải của EU đã rời đi vì Brexit, trong khi Anh buộc phải tạm ngưng các cuộc thi lấy bằng lái vì dịch COVID-19.

Bộ trưởng Vận tải Anh kêu gọi người dân ngừng đem bình nước đi mua xăng Bộ trưởng Vận tải Anh kêu gọi người dân ngừng đem bình nước đi mua xăng

TTO - Bộ trưởng Vận tải Anh Grant Shapps ngày 28-9 kêu gọi người đi xe máy ngừng lấy chai nhựa mua xăng và tích trữ, giữa bối cảnh quân đội đã được điều động để xoa dịu cuộc khủng hoảng nhiên liệu đang diễn ra.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0