30/11/2018 19:33 GMT+7

Lượng máu tình nguyện ở TP.HCM cuối năm thiếu hụt

XUÂN MAI
XUÂN MAI

TTO - Nhu cầu truyền máu tăng trong khi lượng máu từ nguồn hiến máu hiện không đủ để đáp ứng nhu cầu, đặc biệt vào dịp Tết dương lịch và âm lịch năm 2019.

Lượng máu tình nguyện ở TP.HCM cuối năm thiếu hụt - Ảnh 1.

BS.CKII Phù Chí Dũng - giám đốc Bệnh viện Truyền máu Huyết học - Ảnh: XUÂN MAI

Đây là thông tin được BS.CKII Phù Chí Dũng - giám đốc Bệnh viện Truyền máu Huyết học - cho biết về tình hình vận động hiến máu Bệnh viện này tại hội nghị tổng kết công tác vận động hiến máu tình nguyện năm 2018 sáng 30-11.

Ông Dũng cho hay chỉ tiêu đặt ra cho năm 2018 lượt người hiến máu tình nguyện được UBND  TP.HCM giao Ngân hàng máu trong năm nay là 230.000 lượt, trong đó có 65% là túi máu 350-450ml. Tuy nhiên, tính đến ngày 15-11, ngân hàng máu TP.HCM chỉ đạt 214,934 túi, chiếm 93% so với chỉ tiêu. 

Riêng Ngân hàng máu - Bệnh viện Truyền máu Huyết học cung cấp máu cho các bệnh nhân đang điều trị tại hơn 100 bệnh viện trên địa bàn TP.HCM. 

Hằng ngày, có khoảng 800-1.000 lượt người bệnh cần truyền máu. Nhu cầu máu đã tăng 20-30% so với năm 2017. Và số người hiến máu hiện vẫn không đủ để đáp ứng nhu cầu này. 

Đặc biệt, trong 3 tháng gần đây, lượng máu dự trữ thiếu hụt so với chỉ tiêu. Cụ thể, bệnh viện chỉ tiếp nhận 3.000 lượt/tháng, mặc dù theo chỉ tiêu là 3.500 - 4.000 lượt/tháng. 

"Chỉ còn vài tháng nữa là đến Tết nhưng lượng máu dự trữ vẫn còn thiếu hụt. Đáng quan ngại vì đây là thời điểm mà các tổ chức, cơ quan, xí nghiệp, trường học tập trung hoàn thành kế hoạch cuối năm nên rất khó vận động" - ông Dũng bày tỏ lo lắng.

Bàn về nguyên nhân, theo ông Dũng, hiến máu tình nguyện vẫn mang tính chất phong trào nên không ổn định. Ngoài ra, chỉ tiêu do UBND TP.HCM đưa ra chưa được đưa vào phong trào thi đua của các đơn vị, tổ chức đoàn thể.

Lượng máu tình nguyện ở TP.HCM cuối năm thiếu hụt - Ảnh 2.

Người dân tham gia hiến máu tình nguyện tại Bệnh viện Truyền máu Huyết học - Ảnh: XUÂN MAI

"Hiến máu cứu người cần có sự chung tay của cả cộng đồng. Với tấm lòng nhân ái và sẻ chia, Bệnh viện Truyền máu Huyết học kính mong các tổ chức, các cá nhân tích cực trong tuyên truyền vận động và tham gia hiến máu tình nguyện để hỗ trợ trong cấp cứu và trị bệnh", BS. Phù Chí Dũng kêu gọi.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0