02/11/2014 11:29 GMT+7

Lực lượng ly khai Ukraine tổ chức bầu cử gây tranh cãi

NGUYỆT PHƯƠNG
NGUYỆT PHƯƠNG

TTO - Ngày 2-11, lực lượng ly khai ở miền đông Ukraine bắt đầu tổ chức cuộc bầu cử “tổng thống” và “quốc hội”.

Thủ lĩnh ly khai Donetsk Alexander Zakharchenko (giữa), người được dự báo sẽ trở thành tổng thống vùng này Ảnh: AFP

Theo BBC, các cuộc bỏ phiếu đã bắt đầu diễn ra ở hai tỉnh Donetsk và Luhansk tại miền đông Ukraine. Các thủ lĩnh ly khai tuyên bố đã in 3 triệu phiếu để phục vụ cuộc bầu cử.

“Các cuộc bầu cử này là rất quan trọng bởi chúng sẽ đem lại tính hợp pháp cho chính quyền chúng tôi” - ông Roman Lyagin, lãnh đạo cơ quan bầu cử của phe ly khai ở Donetsk, tuyên bố.

Báo chí Nga đưa tin nhiều khả năng thủ lĩnh ly khai Donetsk Alexander Zakharchenko sẽ trở thành tổng thống vùng này.

Hai đối thủ của ông Zakharchenko là những nhân vật ít tiếng tăm và hầu như không xuất hiện trước công chúng.

Ông Igor Plotnitsky được dự báo sẽ trở thành tổng thống Luhansk. Lực lượng ly khai ở cả Donetsk và Luhansk cho biết sẽ cho phép bỏ phiếu qua mạng. Nhiều người dân miền đông Ukraine phản ứng trái ngược về cuộc bầu cử này.

“Tôi chẳng có ý định đi bỏ phiếu. Có ý nghĩa gì đâu. Nhiều người khác tôi biết cũng chẳng thiết tha gì” - Reuters dẫn lời cô Natasha ở trung tâm thành phố Donetsk.

Ngược lại, bà Valentina Borosiva cũng ở Donetsk khẳng định người dân vùng Donetsk phải xây dựng một quốc gia riêng.

Trước đó chính quyền Ukraine, Mỹ và châu Âu đều khẳng định cuộc bầu cử ở miền đông Ukraine là vô giá trị và bất hợp pháp. Ngược lại, Bộ Ngoại giao Nga cho biết sẽ công nhận kết quả cuộc bầu cử này.  

Cuộc bầu cử diễn ra trong thời điểm giao tranh vẫn nổ ra ở miền đông Ukraine. Hôm qua người phát ngôn quân đội Ukraine tuyên bố ít nhất bảy binh sĩ chính phủ đã thiệt mạng và 10 bị thương trong các cuộc giao tranh trong 24 giờ qua.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0