26/01/2021 13:20 GMT+7

Lừa chạy việc chiếm đoạt 700 triệu, lãnh 10 năm tù

DANH TRỌNG
DANH TRỌNG

TTO - Nguyễn Văn Huyền biết anh T. mới tốt nghiệp đại học, có nhu cầu xin việc nên tự giới thiệu mình đang công tác tại Thanh tra Chính phủ, lừa chạy việc cho anh này vào làm tại Bộ Tư lệnh cảnh vệ, chiếm đoạt 700 triệu đồng.

Lừa chạy việc chiếm đoạt 700 triệu, lãnh 10 năm tù - Ảnh 1.

Bị cáo Huyền tại tòa - Ảnh: DANH TRỌNG

Sáng 26-1, TAND TP Hà Nội tuyên phạt bị cáo Nguyễn Văn Huyền (46 tuổi, ở quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) 10 năm tù về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Theo Hội đồng xét xử, Huyền là lao động tự do. Khoảng tháng 10-2015, thông qua dì họ, anh N.Q.T. (ở Hà Giang) quen biết Huyền.

Huyền biết anh T. mới tốt nghiệp đại học, có nhu cầu xin việc làm nên nảy sinh ý định lừa đảo bằng cách giới thiệu với anh T. là Huyền công tác tại Thanh tra Chính phủ, đang làm quy trình lên tướng và có 2 con trai đang công tác tại cục C45, Bộ Công an, có nhiều mối quan hệ.

Bị cáo cam kết với các mối quan hệ sẵn có sẽ xin cho anh T. vào làm việc tại Bộ Tư lệnh cảnh vệ - Bộ công an với chi phí từ 500 - 700 triệu đồng. Nếu không xin được việc, Huyền sẽ trả lại tiền. Gia đình anh T. tin tưởng nên nhờ Huyền xin việc.

Ngày 5-3-2016, gia đình anh T. đến căn hộ của Huyền tại Khu đô thị Mễ Trì Thượng (phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) để đặt cọc 300 triệu đồng. Khi đưa tiền các bên không viết giấy biên nhận.

Sau khi nhận tiền, bị cáo hứa hẹn khoảng tháng 6-2016 sẽ có chỉ tiêu tuyển dụng vào làm việc tại phòng tài chính kế toán ở Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động. Quá trình giao tiền, anh T. ghi âm cuộc nói chuyện.

Sau đó, Huyền tiếp tục thông báo có chỉ tiêu nên cần thêm 300 triệu đồng để xin xét duyệt. Tin tưởng Huyền, gia đình anh T. tiếp tục đưa tiền. Sau đó, nạn nhân còn đưa tiếp cho bị cáo 100 triệu đồng để mong xin được vị trí tốt. Tổng số tiền Huyền đã nhận là 700 triệu đồng.

Bị cáo hứa sau khoảng 2-3 tháng thì anh T. sẽ được đi làm. Tuy nhiên trên thực tế, Huyền không có động thái gì để xin việc mà sử dụng số tiền này chi tiêu cá nhân.

Đến hạn cam kết, anh T. nhiều lần liên lạc hỏi Huyền và yêu cầu trả lại tiền nhưng bị cáo đưa ra nhiều lý do lảng tránh. Sau đó, bị hại làm đơn tố giác hành vi chiếm đoạt tiền của Nguyễn Văn Huyền.

Biết tin, ngày 1-10-2019, Huyền đến nhà anh T. và viết giấy với nội dung bị cáo cầm 700 triệu đồng là tiền đặt cọc của gia đình anh T. để mua mảnh đất của Huyền. Tuy nhiên, do nội dung trong tờ giấy không đúng sự thật nên gia đình anh T. không ký.

Sau đó, Huyền bị bắt tạm giam.

Đến nay, gia đình bị cáo đã khắc phục 235 triệu đồng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0