15/03/2021 09:43 GMT+7

Lớp cán bộ Đoàn mới

HÀ THANH thực hiện
HÀ THANH thực hiện

TTO - Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Nguyễn Anh Tuấn nhấn mạnh trong bối cảnh mới, Đoàn phải đổi mới phương pháp, cách thức tổ chức hoạt động để đáp ứng đòi hỏi của đất nước.

Lớp cán bộ Đoàn mới - Ảnh 1.

Các bạn trẻ tham gia Xuân tình nguyện hào hứng trong lễ ra quân vào sáng 17-1 tại công viên Khánh Hội (Q.4, TP.HCM) - Ảnh: MINH PHƯỢNG

"Trải qua 90 năm, chúng ta vẫn giữ được tính ưu việt trong mô hình tổ chức, hoạt động, là nền tảng vững chắc mà các thế hệ cán bộ Đoàn đi trước đã dày công vun đắp. Chúng ta cũng kịp thời bổ sung, cập nhật những phương thức mới, mô hình mới để phù hợp với tình hình hiện nay" - Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Nguyễn Anh Tuấn chia sẻ nhân kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đoàn 26-3.

* Trong bối cảnh mới của đất nước, có những thuận lợi, thách thức gì đặt ra cho tổ chức Đoàn?

- Sau 10 năm thực hiện các quy chế cán bộ Đoàn, chúng ta có một lớp cán bộ Đoàn mới, chuẩn hóa về trình độ, sâu sát với thanh niên, có khả năng thích nghi cái mới mẻ, giữ được tâm huyết, khát vọng, lý tưởng cao đẹp, phần nào đã bắt kịp với nhu cầu của thanh niên.

Một thuận lợi nữa là sự phát triển của công nghệ thông tin, chuyển đổi số mang lại cơ hội rất lớn cho tổ chức Đoàn có điều kiện tập hợp, giáo dục, đoàn kết thanh niên ở môi trường mới mẻ, nhanh hơn, tức thời hơn, có hiệu ứng và hiệu quả hơn về mặt thông tin.

Cuối cùng là tố chất của thanh niên hiện nay rất nhanh nhẹn, thông minh, phát triển đầy đủ về sức vóc, trí tuệ, có kiến thức, có kỹ năng, hiểu biết, làm chủ khoa học công nghệ.

Bên cạnh thuận lợi cũng đặt ra không ít khó khăn cho tổ chức Đoàn. Trước hết là sự đa dạng, phân tầng giữa các đối tượng thanh niên với nhu cầu, mong muốn khác nhau.

Ở góc độ nào đó cũng phải thừa nhận Đoàn và các tổ chức thanh niên đang bị cạnh tranh với các lực lượng xã hội khác trong việc tập hợp, thu hút lực lượng tham gia. Mình làm không hay, không hấp dẫn, không đủ sức thu hút, không mang lại lợi ích thiết thân thì đoàn viên, thanh niên sẽ tự rời xa mình, tìm kiếm ở các tổ chức khác.

Điều này đòi hỏi phải có sự đổi mới mạnh mẽ trong nội dung và phương thức hoạt động của Đoàn.

* Sự đổi mới đó được thể hiện như thế nào, thưa anh?

- Chúng ta đã thu hút được rất nhiều người giỏi tham gia cùng như doanh nhân trẻ, tài năng trẻ trên các lĩnh vực và đỉnh cao là gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu. Việc này nằm trong chủ trương, chính sách chung của Đảng về công tác cán bộ, đặc biệt là nghị quyết 26 về công tác cán bộ.

Sắp tới, khi ban hành chương trình hành động thực hiện nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII, Đoàn quan tâm đến việc thu hút, đào tạo, bồi dưỡng cán bộ Đoàn, đáp ứng yêu cầu về công tác cán bộ của Đảng trong thời kỳ mới.

* Năm 2021, tổ chức Đoàn sẽ triển khai những cơ chế, tham gia góp chính sách gì để hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp trẻ và khởi nghiệp?

- Năm 2020 trong bối cảnh dịch COVID-19, Trung ương Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam, Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam đã có nhiều hoạt động đồng hành, chia sẻ với các doanh nghiệp vượt qua khó khăn.

Cụ thể, tổ chức Diễn đàn thanh niên khởi nghiệp lần thứ 2 đối thoại với Thủ tướng Chính phủ và 8 bộ trưởng; tổ chức diễn đàn online kết nối thị trường; tổ chức talkshow, gặp gỡ chuyên gia từ các nước đang phát triển liên quan đến quản lý sự thay đổi, vượt qua thách thức; ký kết hợp tác với các ngân hàng thương mại nhà nước lớn để có gói tín dụng ưu đãi hỗ trợ cho thành viên của hội vượt qua khó khăn trong dịch COVID-19.

Tuy nhiên những hoạt động đó là chưa đủ, bởi thách thức do đại dịch COVID-19 đặt ra quá lớn, nguy cơ xảy ra đứt gãy thị trường, đứt gãy chuỗi cung ứng, về vốn, dòng tiền. Do đó, trong chương trình công tác năm 2021, Đoàn đã xác lập các nhóm nội dung để tiếp tục hỗ trợ, đồng hành với cộng đồng các doanh nghiệp trẻ, doanh nghiệp khởi nghiệp.

Trước hết tham vấn tốt chính sách, là cầu nối cho cộng đồng doanh nghiệp trẻ, doanh nghiệp khởi nghiệp nói lên được khó khăn, vướng mắc với các cơ quan liên quan. Đồng thời có phương thức kết nối cộng đồng này lại với nhau để vừa là đối thủ nhưng vừa là khách hàng của nhau, vừa cạnh tranh nhưng vừa hợp tác với nhau, chia sẻ nguồn lực phát triển.

Bên cạnh đó, tiếp tục các hoạt động tư vấn, đào tạo, đào tạo lại cho các nhà quản trị trong doanh nghiệp trẻ, tổ chức các cuộc thi, truyền thông, hỗ trợ vốn... Đặc biệt trong năm 2021 sẽ quyết tâm cho ra đời quỹ hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp.

Chiều mai 16-3, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Nguyễn Anh Tuấn sẽ đối thoại với đoàn viên, thanh niên, thiếu nhi Việt Nam trong và ngoài nước năm 2021 với chủ đề: "Thanh niên Việt Nam vững tin tiếp bước".

Cần Cần 'tư duy mới' trong hoạt động Đoàn

TTO - Đổi mới, sáng tạo vốn không xa lạ trong nhiều phát biểu, câu nói khi chia sẻ về vấn đề nào đó của Đoàn. Chỉ bấy nhiêu thôi e chưa đủ! Nếu đổi mới là mệnh lệnh, sáng tạo như một yêu cầu thì điều được nhắc nhiều hiện nay còn phải là tư duy mới.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0