28/11/2022 12:07 GMT+7

Lô bưởi da xanh đầu tiên xuất sang thị trường Mỹ

MẬU TRƯỜNG
MẬU TRƯỜNG

TTO - Ngày 28-11, UBND tỉnh Bến Tre phối hợp với Bộ NN&PTNT tổ chức lễ xuất khẩu lô bưởi đầu tiên sang thị trường Mỹ. Đây là loại trái cây thứ 7 được phép nhập khẩu vào Mỹ, sau các loại quả xoài, nhãn, vải, thanh long, chôm chôm và vú sữa.

Lô bưởi da xanh đầu tiên xuất sang thị trường Mỹ - Ảnh 1.

Xe chở lô hàng bưởi da xanh đầu tiên sang thị trường Hoa Kỳ - Ảnh: MẬU TRƯỜNG

Theo ông Trần Thanh Nam - thứ trưởng Bộ NN&PTNT, đây là kết quả của nỗ lực đàm phán suốt thời gian dài của các cơ quan chuyên môn giữa hai bên và sự đồng hành kiên trì của cộng đồng những người sản xuất và xuất khẩu bưởi Việt Nam.

Việt Nam hiện có 105.400ha trồng bưởi, sản lượng gần 905.000 tấn với các giống bưởi đa dạng, đặc trưng cho từng vùng miền.

"Riêng Đồng bằng sông Cửu Long có khoảng 32.000ha với sản lượng khoảng 369.000 tấn... Đây là dư địa và cơ hội rất lớn cho trái cây Việt Nam nói chung và quả bưởi tươi nói riêng để tiếp cận thị trường Hoa Kỳ", ông Nam nói.

Bà Ngô Tường Vy, tổng giám đốc Công ty cổ phần Tập đoàn xuất nhập khẩu trái cây Chánh Thu - đơn vị đảm nhận việc xuất lô bưởi đầu tiên sang nước Mỹ, cho biết: "Trong thời gian qua, chúng ta đã học hỏi rất nhiều kinh nghiệm từ các chuyên gia Mỹ. Sau buổi lễ xuất khẩu, chúng ta cần hoàn thiện lại các chuỗi liên kết. Trong thời gian tới, mục tiêu của Chánh Thu là đưa trái bưởi vào các chuỗi hệ thống siêu thị lớn như Costco, Walmart".

Ông Trần Ngọc Tam - chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre - cho biết hiện nay trong bảy sản phẩm cây ăn quả của Việt Nam được xuất sang thị trường Hoa Kỳ thì Bến Tre có ba sản phẩm gồm: bưởi, nhãn, chôm chôm.

Trước sự kiện lô bưởi đầu tiên được xuất sang Mỹ, ông Tam cho biết tỉnh Bến Tre đã có những hướng dẫn cụ thể cho bà con sản xuất theo hướng chuyên sâu, hướng đến xuất khẩu sản phẩm chủ lực ở thị trường xuất khẩu tiềm năng.

"Với diện tích trồng bưởi khoảng 10.000ha, hằng năm cho sản lượng trên 200.000 tấn, tỉnh đã hướng dẫn, hỗ trợ người dân chăm sóc vườn bưởi theo tiêu chuẩn an toàn, chất lượng; chú trọng đến các đối tượng kiểm dịch thực vật phía Hoa Kỳ quan tâm; xây dựng các vùng trồng, tổ chức sơ chế, đóng gói sau thu hoạch đảm bảo đúng quy định", ông Tam nói.

Đến nay cả nước đã có 36 vùng trồng bưởi của 10 tỉnh (Bà Rịa - Vũng Tàu, Bến Tre, Đồng Tháp, An Giang, Tiền Giang, Phú Thọ, Lạng Sơn, Bắc Giang, Hải Dương và Đắk Nông) được cấp mã số vùng trồng bưởi xuất khẩu sang Hoa Kỳ với tổng diện tích 752ha, sản lượng dự kiến 13.105,6 tấn.

Lô bưởi da xanh đầu tiên xuất sang thị trường Mỹ - Ảnh 2.

Bến Tre là một trong 10 địa phương được cấp mã số vùng trồng bưởi xuất khẩu sang Hoa Kỳ - Ảnh: MẬU TRƯỜNG

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0