05/02/2023 21:51 GMT+7

Lãnh đạo tối cao Iran ân xá hàng chục ngàn tù nhân

Nhà lãnh đạo tối cao Ali Khamenei của Iran ân xá "hàng chục ngàn" tù nhân, sau cuộc đàn áp mạnh tay nhằm dập tắt tình trạng bất ổn trên toàn quốc.

Lãnh đạo tối cao Iran ân xá hàng chục ngàn tù nhân - Ảnh 1.

Nhà lãnh đạo tối cao Ayatollah Ali Khamenei - Ảnh: REUTERS

Ngày 5-2, Hãng thông tấn nhà nước IRNA của Iran đưa tin lệnh ân xá mới nhất cũng được áp dụng cho một số người bị bắt trong các cuộc biểu tình chống chính phủ gần đây.

Tuy nhiên, Đại giáo chủ Khamenei phê duyệt lệnh ân xá trên kèm theo một số điều kiện nhất định. Quyết định này cũng không áp dụng cho bất kỳ công dân song tịch nào bị giam giữ ở Iran.

Ngoài ra, IRNA cho biết một số người biểu tình lãnh án tử hình sẽ không được ân xá.

Lệnh ân xá cũng không áp dụng cho những người bị buộc tội "làm gián điệp cho các cơ quan nước ngoài" hoặc những người "liên kết với các nhóm thù địch".

Theo Hãng tin Reuters, các cuộc biểu tình nổi lên trên khắp Iran sau cái chết của một phụ nữ trẻ người Kurd tên Mahsa Amini. Hồi giữa tháng 9-2022, Amini chết lúc bị cảnh sát đạo đức bắt với cáo buộc mang khăn trùm hijab không phù hợp với luật Hồi giáo.

Trong bức thư yêu cầu lệnh ân xá gửi Đại giáo chủ Khamenei, người đứng đầu cơ quan tư pháp Iran Gholamhossein Mohseni Ejei giải thích: "Kể từ khi kế hoạch của những kẻ thù nước ngoài và các trào lưu phản cách mạng thất bại, nhiều người trong số những thanh niên (tham gia biểu tình) giờ đây hối hận về hành động của mình".

Ông Khamenei phê duyệt lệnh ân xá nhân dịp kỷ niệm Cách mạng Hồi giáo năm 1979.

Iran triệu tập nhà ngoại giao Ukraine sau vụ drone tấn côngIran triệu tập nhà ngoại giao Ukraine sau vụ drone tấn công

Ngày 30-1, Iran triệu tập đại biện lâm thời của Ukraine tại Tehran để phản đối những bình luận của Kiev về vụ máy bay không người lái (drone) tấn công một nhà máy quân sự ở tỉnh Isfahan, miền trung Iran, một ngày trước đó.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0