31/01/2023 11:02 GMT+7

Lãnh đạo NATO thăm Nhật, Trung Quốc 'cảnh giác cao độ'

Ngày 31-1, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết NATO sẽ tiếp tục tăng cường quan hệ đối tác với Nhật Bản, trong bối cảnh xung đột Nga - Ukraine và căng thẳng giữa Trung - Nhật.

Lãnh đạo NATO thăm Nhật, Trung Quốc cảnh giác cao độ - Ảnh 1.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg - Ảnh: REUTERS

Ông Jens Stoltenberg đưa ra phát biểu nói trên trong chuyến thăm Nhật Bản. Hãng tin Reuters cho hay, theo lịch trình, Tổng thư ký NATO gặp Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg đến thăm Hàn Quốc và Nhật Bản từ ngày 29-1 đến 1-2. Chuyến thăm của ông Stoltenberg diễn ra sau khi các nhà lãnh đạo của Nhật Bản, Hàn Quốc, Úc và New Zealand lần đầu tiên tham dự hội nghị thượng đỉnh của NATO vào năm ngoái.

Chuyến đi của ông được thực hiện nhằm củng cố quan hệ với các đồng minh ở châu Á, trong bối cảnh xung đột Nga - Ukraine và cuộc cạnh tranh gia tăng với Trung Quốc. 

"Cuộc chiến ở Ukraine quan trọng đối với tất cả chúng ta, và do đó chúng tôi cũng rất biết ơn sự hỗ trợ mà Nhật Bản đang cung cấp, gồm cả máy bay và việc vận chuyển hàng hóa" - ông Stoltenberg nói thêm trong bài phát biểu ngắn sau khi thăm căn cứ không quân Iruma của Nhật Bản ngày 31-1.

Trong khi đó, Bắc Kinh cảnh giác khi NATO tìm cách xây dựng quan hệ mạnh hơn với các nước láng giềng của Trung Quốc, theo Hãng tin Bloomberg.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Mao Ninh nói trước báo giới hôm 30-1: "NATO đã liên tục vượt ra ngoài các khu vực phòng thủ truyền thống của họ, tiến vào các khu vực mới, đồng thời tăng cường quan hệ quân sự và an ninh với các nước ở châu Á - Thái Bình Dương. Những diễn biến như vậy đòi hỏi các nước trong khu vực cảnh giác cao độ".

Trong khi đó, ông Stoltenberg đầu tuần này nói rằng Trung Quốc "đặt ra thách thức đối với các giá trị, lợi ích và an ninh của chúng tôi".

NATO tìm cách liên minh với Hàn Quốc, Nhật BảnNATO tìm cách liên minh với Hàn Quốc, Nhật Bản

Tổng thư ký NATO thăm Đông Á là diễn biến mới tiếp nối những gì mà NATO, Hàn Quốc và Nhật Bản cùng Mỹ đã "tâm sự với nhau" tại hội nghị thượng đỉnh NATO ở Madrid hồi cuối tháng 6 năm ngoái.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0