21/12/2019 10:29 GMT+7

Lần đầu tiên trong 2 thế kỷ, nhà thờ Đức Bà Paris không tổ chức lễ Giáng sinh

D. KIM THOA
D. KIM THOA

TTO - Do hệ lụy từ vụ hỏa hoạn tháng 4 năm nay, lần đầu tiên trong hơn 200 năm, nhà thờ Đức Bà Paris sẽ không tổ chức đại lễ đêm Giáng sinh.

Lần đầu tiên trong 2 thế kỷ, nhà thờ Đức Bà Paris không tổ chức lễ Giáng sinh - Ảnh 1.

Nhà thờ Notre Dame (Nhà thờ Đức Bà Paris) vẫn đang trong quá trình tu sửa sau vụ hỏa họa tháng 4-2019 - ảnh chụp ngày 18-12 - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin AP, ngay cả trong những năm xảy ra hai cuộc chiến tranh thế giới ác liệt, nhà thờ lớn này của Pháp vẫn chưa bao giờ phải hủy bỏ đại lễ quan trọng như vậy.

Nhưng năm nay, lần đầu tiên trong hơn 200 năm, một tai nạn hỏa hoạn ở thời bình rốt cuộc đã buộc nhà thờ Đức Bà Paris phải hủy bỏ lễ mừng Chúa Giáng sinh.

Nhà thờ đã buộc phải dời tượng thờ và các nghi thức tế lễ, lễ mừng Giáng sinh năm nay sang một nơi tạm thời khác trong lúc chờ nhà thờ Đức Bà được sửa chữa, tu bổ sau hỏa hoạn.

Nơi tạm thời này là một nhà thờ Gothic khác, cũng ở Paris, có tên là Saint-Germain l’Auxerrois, cách Nhà thờ Đức Bà chưa tới một dặm (1,6km).

"Đây là lần đầu tiên kể từ Cách mạng Pháp không có buổi đại lễ lúc nửa đêm tại Nhà thờ Đức Bà)", linh mục quản nhiệm nhà thờ, ông Patrick Chauvet, nói.

Theo linh mục Chauvet, vẫn đã có một buổi lễ mừng Giáng sinh ngay giữa bối cảnh tàn sát dữ dội của Thế chiến thứ nhất. "Vì các linh mục vẫn ở đó và họ phải có một nơi để làm lễ", ông Chauvet nói.

Trong Thế chiến thứ hai, khi Paris bị quân phát xít Đức chiếm đóng "cũng đã không xảy ra vấn đề gì" với việc tổ chức lễ mừng Giáng sinh.

Bởi thế, lễ mừng Giáng sinh tại nhà thờ Saint-Germain l’Auxerrois năm nay sẽ là khoảnh khắc lịch sử.

Ban quản lý nhà thờ Đức Bà Paris đã cẩn thận lựa chọn nhà thờ Saint-Germain l’Auxerrois làm nơi lưu trú tạm thời vì khoảng cách gần với nhà thờ Đức Bà, lại ngay cạnh Bảo tàng Louvre, giúp các giáo sĩ sống gần nhà thờ không gặp nhiều khó khăn trong việc đi lại.

Paris lo nguy cơ nhiễm độc bởi 460 tấn chì bị cháy ở Nhà thờ Đức bà Paris lo nguy cơ nhiễm độc bởi 460 tấn chì bị cháy ở Nhà thờ Đức bà

TTO - Vụ cháy nhà thờ Đức bà Paris đã làm tro bụi của 460 tấn chì phát tán vào không khí. Công viên, nhà trẻ, trường học… hàng chục vị trí báo động lượng chì vượt ngưỡng an toàn.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0