28/09/2021 00:14 GMT+7

Lần đầu tiên Nhật xem Trung Quốc, Nga, Triều Tiên là mối đe dọa an ninh mạng

BÌNH AN
BÌNH AN

TTO - Bản dự thảo chiến lược an ninh mạng được công bố bởi Nhật Bản cho biết nước này sẽ thực hiện các biện pháp đối phó cứng rắn và sử dụng mọi phương tiện hiệu quả, năng lực sẵn có để đối phó các mối đe dọa.

Lần đầu tiên Nhật xem Trung Quốc, Nga, Triều Tiên là mối đe dọa an ninh mạng - Ảnh 1.

Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Katsunobu Kato (trái) phát biểu tại cuộc họp về chiến lược an ninh mạng tại Văn phòng Thủ tướng Nhật Bản ngày 27-9 - Ảnh: KYODO

Ngày 27-9, Chính phủ Nhật Bản đã công bố bản dự thảo chiến lược an ninh mạng cho 3 năm tới. Trong đó, lần đầu tiên Nhật Bản xem Trung Quốc, Nga và Triều Tiên là các mối đe dọa an ninh mạng, theo Hãng tin Kyodo.

Bản dự thảo chiến lược cho biết tình hình trên không gian mạng chứa "rủi ro diễn biến nhanh chóng thành một tình huống nghiêm trọng". Đồng thời, Trung Quốc, Nga và Triều Tiên bị nghi dính líu tới các hoạt động thù địch qua mạng.

Cũng theo bản dự thảo chiến lược trên, Nhật Bản sẽ thực hiện "các biện pháp đối phó cứng rắn, sử dụng mọi phương tiện hiệu quả và năng lực sẵn có", gồm phản ứng ngoại giao và xử lý hình sự.

Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Katsunobu Kato thúc giục các thành viên Cơ quan chỉ huy chiến lược an ninh mạng Nhật Bản "phối hợp với chính quyền các địa phương, đồng thời cần chú ý lấy được lòng tin của công chúng và dần thực hiện các biện pháp được nêu trong chiến lược".

Theo bản dự thảo chiến lược, Nhật Bản sẽ đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực an ninh mạng với các đối tác trong nhóm "Bộ tứ kim cương" (Mỹ, Nhật Bản, Ấn Độ, Úc) cũng như ASEAN để đảm bảo một khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở. Theo Hãng tin Kyodo, nỗ lực này rõ ràng nhằm đối phó ảnh hưởng ngày một tăng của Trung Quốc.

Bản dự thảo trên dự kiến sớm được Nội các Nhật Bản thông qua và sẽ thay thế cho bản chiến lược hiện tại - chiến lược đã được thông qua vào tháng 7-2018.

Khi được biên soạn vào tháng 7 năm nay, bản chiến lược trên từng bị Trung Quốc chỉ trích là "vu khống vô căn cứ" đối với Bắc Kinh và Matxcơva.

Nhật Bản kêu gọi châu Âu ngăn Trung Quốc bành trướng Nhật Bản kêu gọi châu Âu ngăn Trung Quốc bành trướng

TTO - Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Kishi Nobuo khẳng định Trung Quốc ngày càng hùng mạnh về chính trị, kinh tế, quân sự, và “cố gắng dùng sức mạnh để đơn phương thay đổi hiện trạng ở Biển Đông và biển Hoa Đông”.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0