17/07/2019 10:37 GMT+7

Làm nhà, dựng quán trong VQG Bidoup - Núi Bà

M.VINH
M.VINH

TTO - Vườn quốc gia Bidoup - Núi Bà - khu dự trữ sinh quyển thế giới Lang Biang nhiều năm liền bị lấn chiếm xây dựng các công trình trái phép.

Làm nhà, dựng quán trong VQG Bidoup - Núi Bà - Ảnh 1.

Quán Rừng Thông mới mọc lên gần đây lấn chiếm hơn 2.300m2 đất rừng (thuộc quản lý của Vườn quốc gia Bidoup - Núi Bà), bên trong có cả nhà hàng, phòng nghỉ - Ảnh: PHAN TẤN ĐẠT

Chúng tôi đã thâm nhập những khu vực này và phát hiện việc lấn chiếm ngày càng nghiêm trọng và phức tạp.

Phân ranh, chiếm đất

Tỉnh lộ 722 nối các khu du lịch lớn nằm trên địa phận huyện Lạc Dương (tỉnh Lâm Đồng) như thung lũng Vàng, làng Cù Lần, hồ Đankia - Suối Vàng. Những khu đất rừng hai bên đường bị phá nham nhở.

Nhà ở, hàng quán được dựng lên trái phép. Nhiều khu đất bị phân ranh, cắm cọc như thể đã được sang tay dù thực tế vẫn là đất rừng thuộc tiểu khu 112A do Vườn quốc gia Bidoup - Núi Bà quản lý.

Những khu vực rừng bị phá, lấn chiếm đều nằm dọc bên tỉnh lộ, ấy là những vị trí đắc địa để buôn bán. Đáng nói, các khoảnh rừng bị lấn chiếm đều cách không xa trạm quản lý bảo vệ rừng của Vườn quốc gia Bidoup - Núi Bà và cách trung tâm TP Đà Lạt khoảng 10-15km.

Theo ông Lê Chí Quang Minh - phó chủ tịch UBND huyện Lạc Dương, hiện có hơn 10 điểm xây dựng trái phép, với tổng diện tích lên đến hơn 41.000m2, trong đó có gần 36.000m2 thuộc quy hoạch đất lâm nghiệp, còn lại là diện tích ngoài quy hoạch ba loại rừng.

Điều đáng nói, đa số diện tích rừng bị lấn chiếm là rừng phòng hộ.

Ông Lê Chí Quang Minh cho biết đã báo cáo UBND tỉnh Lâm Đồng, đồng thời đề nghị Vườn quốc gia Bidoup - Núi Bà phối hợp xử lý. Tuy nhiên đến thời điểm này, việc giải tỏa các công trình lấn chiếm rừng vẫn chưa được thực hiện.

Làm nhà, dựng quán trong VQG Bidoup - Núi Bà - Ảnh 2.

Khu đất bằng phẳng nằm bên hồ chứa nước Đankia - Suối Vàng bị chiếm dụng nhiều năm, lập một khu du lịch tự phát - Ảnh: PHAN TẤN ĐẠT

Vụ việc kéo dài vì xử lý không nghiêm

Lấn rừng không chỉ là những nhà dân có diện tích nhỏ, rất nhiều nhà hàng ngang nhiên lấn đất để buôn bán như trên đất nhà mình.

Khu vực quán Rừng Thông, thuộc tiểu khu 112A, cách đây vài tháng là những căn nhà tạm nhưng từ khi tuyến tỉnh lộ 722 phát triển thành con đường du lịch thì nhà cửa mọc lên san sát, nhiều căn là nhà nghỉ.

Những căn nhà này xây xen trong rừng thông, lấn lên trên đỉnh đồi. Ở đây đã hình thành một cụm hàng quán, nhà nghỉ tấp nập đón khách ngày đêm.

Cách đó không xa là những căn nhà gỗ đang được xây dựng. Khu vực gần quán Sáng Thảo là vùng đất lâm nghiệp bằng phẳng nằm cạnh đập nước hồ Suối Vàng không chỉ bị lấn xây nhà mà còn xây nguyên một khu du lịch.

Những hàng quán lấn chiếm đất rừng công khai và nhiều nhất có thể kể đến như quán Tuyết Hòa, Rừng Thông, Thung Lũng Xanh, Thảo Nguyên, Lai Hoa, Khương Duy, Sáng Thảo, Thu Thu, Sơn Thủy...

"Việc này huyện Lạc Dương đã ban hành hàng loạt văn bản đề nghị Vườn quốc gia Bidoup - Núi Bà phối hợp xử lý nhưng đến nay đơn vị này chưa thực hiện" - ông Quang Minh nói.

Trao đổi về vấn đề trên, lãnh đạo Sở NN&PTNT tỉnh Lâm Đồng cho rằng việc xây dựng trái phép trên đất rừng của vườn quốc gia là vi phạm nghiêm trọng, có trách nhiệm chính thuộc về đơn vị chủ rừng là Vườn quốc gia Bidoup - Núi Bà.

"Chúng tôi sẽ yêu cầu các đơn vị liên quan phải thu hồi ngay đất rừng bị lấn chiếm. Sau đó trồng lại rừng đúng theo quy hoạch..." - vị cán bộ nói.

Không thể xử lý dứt điểm (?!)

Đó là nhận định của ông Lê Văn Hương, giám đốc Vườn quốc gia Bidoup - Núi Bà.

Ông Hương cho biết hầu hết các hồ sơ vi phạm, lấn chiếm đất rừng đều phức tạp. Vườn quốc gia không thể xử lý dứt điểm do cần xem xét lại lịch sử sử dụng đất, nguồn gốc, các bút lục, biên bản vi phạm... của từng trường hợp.

Trong quá khứ có nhiều hộ tham gia hoạt động nông lâm kết hợp ngay trong khu vực ngày nay Vườn quốc gia Bidoup - Núi Bà quản lý. Khi đó có chính sách cho dân được hưởng một phần diện tích đất sản xuất trên toàn bộ diện tích đất rừng được giao...

Phải thu hồi đất rừng lấn chiếm!

Sở NN&PTNT tỉnh Lâm Đồng nhìn nhận hiện nay đã hoàn thành việc xác định ranh giới chi tiết cho tất cả các đơn vị chủ rừng trong toàn tỉnh để quản lý, bảo vệ.

Đối với một số chủ rừng khi xảy ra vi phạm lấn đất rừng, cách xử lý còn rất lúng túng, thời gian giải quyết vi phạm kéo dài nên sắp tới phải giải tỏa, thu hồi theo đúng quy định của pháp luật.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0