06/08/2020 09:57 GMT+7

Ký ức kinh hoàng nhất trong 20 năm ở Lebanon

Bà ĐẶNG HUYỀN NGA (người Việt duy nhất bị thương trong vụ nổ ở Beirut) - KHOA THƯ ghi
Bà ĐẶNG HUYỀN NGA (người Việt duy nhất bị thương trong vụ nổ ở Beirut) - KHOA THƯ ghi

TTO - Tôi tỉnh dậy trên một đống kính vỡ. Đầu đau, chân đau, bả vai đau và toàn thân đau nhức. Ký ức còn sót lại là tiếng nổ uỳnh rất lớn và bầu trời tối sầm trước khi mất nhận thức.

Ký ức kinh hoàng nhất trong 20 năm ở Lebanon - Ảnh 1.

Quang cảnh đổ nát bên trong Văn phòng Lãnh sự danh dự Việt Nam tại Lebanon ở thủ đô Beirut - Ảnh: Chady Issa

Bên kia đường, về phía bến cảng Beirut, tất cả chỉ còn là đống đổ nát. Những căn nhà bằng kính ở khu vực lân cận nát vụn, tan hoang. Tiếng còi hụ, tiếng người lao xao và cả những tiếng khóc thét lên trong đau đớn.

Đó là tầm 6h tối lúc tôi dẫn chú cún của chủ nhà (nơi tôi là người giúp việc) xuống đường đi dạo khi nghe thấy một loạt tiếng nổ. Khu vực tôi sống chỉ cách cảng Beirut 100m. Đây là một cảng lớn của Lebanon, nơi tiếp nhận nhập khẩu của tất cả các mặt hàng, từ xe máy, ôtô đến gia súc, gia cầm.

Vào thời khắc đó, khi ba chân bốn cẳng dắt cún về nhà, tôi chỉ nghĩ là cảng bị cháy. Vừa bước chân vào sảnh thì một chấn động lớn khiến tôi đổ nhào và ngất lịm đi. Tôi và ông chủ đều bị thương và nhanh chóng được đưa vào bệnh viện ngay trong buổi tối. Hơn nửa ngày trôi qua, cánh tay tôi bị gãy do sức ép của vụ nổ vẫn chưa được bó bột.

Ký ức kinh hoàng nhất trong 20 năm ở Lebanon - Ảnh 2.

Bên ngoài Văn phòng Lãnh sự danh dự Việt Nam tại Lebanon ở thủ đô Beirut

Hơn hai thập niên sống và làm việc ở Lebanon, đây là lần đầu tiên tôi chứng kiến một vụ nổ kinh hoàng đến như thế. Toàn bộ thủ đô Beirut rung chuyển và dư chấn nghe đâu có thể cảm nhận được cách đó hàng trăm cây số.

Sự kiện lần này xoáy sâu vào những khó khăn, biến động đang hiện diện ở quốc gia Trung Đông này: biểu tình, suy thoái kinh tế và cả đại dịch COVID-19. Những năm vừa qua, Lebanon liên tục phải căng mình trước các bất ổn chính trị. Ở các khu vực tập trung cộng đồng đạo Hồi, biểu tình và khủng bố xảy ra liên tục.

Tôi may mắn làm việc trong khu vực của người theo đạo Thiên Chúa, nên cuộc sống khá yên bình, ít chịu sự ảnh hưởng của tình hình xung đột bạo lực hơn cho đến khi xảy ra vụ nổ kinh hoàng ngày 4-8.

Lebanon không có nhiều người Việt sinh sống. Tôi chơi chung với một nhóm khoảng 20 chị em làm nghề giúp việc gia đình ở rải rác khắp các tỉnh. Dịch bệnh COVID-19 ập đến khiến chúng tôi lo lắng ít nhiều và đôi lần nghĩ đến khả năng quay về Việt Nam trên những chuyến bay cứu hộ nhưng rồi lại thôi. Thứ nhất là vì sân bay địa phương đã đóng cửa, thứ hai là vì công ăn việc làm ở đây đang ổn định.

Từ khi xảy ra vụ nổ, gia đình của tôi ở Thái Nguyên rất sốt ruột và khuyên tôi nên về. Nhưng xét theo tình hình hiện tại, chắc phải chờ đến khi nào mở cửa sân bay thì chúng tôi mới có thể hồi hương.

"Hỗ trợ tối đa người Việt ở Lebanon"

Theo Đại sứ Việt Nam tại Ai Cập kiêm nhiệm tại Lebanon Trần Thành Công, vụ nổ đã làm 1 công dân Việt Nam bị thương. Theo tìm hiểu của Tuổi Trẻ, đó là công dân Đạm Huyền Nga bị gãy tay do áp lực từ vụ nổ.

Trao đổi với Tuổi Trẻ ngày 5-8, Lãnh sự danh dự Việt Nam tại Lebanon, ông Chady Issa, cho biết mọi thứ vẫn còn đang hỗn loạn và cơ quan Lãnh sự danh dự của Việt Nam ở Lebanon cũng bị hư hại nặng nề. Dù vậy, ông Chady Issa cho biết đang cố gắng liên lạc và đảm bảo hỗ trợ tối đa cho khoảng 175 công dân Việt Nam đang sinh sống tại Lebanon.

"Vụ nổ này là một tấn bi kịch đối với sinh mạng con người, trên nền bất ổn về chính trị, kinh tế và dịch bệnh vẫn đang hoành hành. Tuy nhiên, tôi tin rằng người dân Lebanon, giống như người Việt Nam, sẽ luôn mạnh mẽ để vượt qua những khủng hoảng này" - ông Chady Issa nói, đồng thời cung cấp đường dây nóng để người Việt liên lạc với ông: +961 70 229 300.

KHOA THƯ

Nhân chứng vụ nổ ở Lebanon: Nhân chứng vụ nổ ở Lebanon: 'Tôi bị thổi văng ra mấy mét'

TTO - “Mọi người xung quanh chúng tôi la hét, một vài chiếc xe bị thổi văng vào tòa nhà”, Joelle Bassoul, một người dân tại Beirut, Lebanon, kể lại thời điểm xảy ra vụ nổ lớn chiều 4-8 (giờ địa phương).

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0