27/03/2019 22:26 GMT+7

Kiến nghị TP.HCM giải quyết 100 dự án bất động sản đóng băng

TRẦN MẠNH
TRẦN MẠNH

TTO - Hiệp hội bất động sản TP.HCM (HOREA) có văn bản gửi UBND TP.HCM bày tỏ lo ngại về thị trường bất động sản, đề nghị thành phố khẩn trương giải quyết những ách tắc lớn nhất của doanh nghiệp và thị trường bất động sản hiện nay.

Kiến nghị TP.HCM giải quyết 100 dự án bất động sản đóng băng - Ảnh 1.

Khách hàng xem thông tin một dự án, dự án này đang bị vướng vì thủ tục pháp lý.

Từ thực tế ba tháng đầu năm 2019, HOREA và các doanh nghiệp bất động sản càng lo ngại hơn trước tình trạng nhiều dự án bất động sản bị ách tắc, hoặc không được cán bộ cơ quan nhà nước xem xét, giải quyết kịp thời. 

Điều này sẽ làm cho nguồn cung dự án và sản phẩm nhà ở sẽ bị sụt giảm mạnh, mà theo quan hệ cung - cầu sẽ kéo theo việc tăng giá bất động sản; làm giảm cơ hội tạo lập nhà ở của số đông người có thu nhập trung bình và thu nhập thấp đô thị, tác động đến việc đảm bảo an sinh xã hội về nhà ở; làm sụt giảm nguồn thu ngân sách nhà nước từ bất động sản; doanh nghiệp bị tăng chi phí, mất cơ hội kinh doanh, khó khăn chồng chất, thậm chí có nguy cơ bị phá sản.

Cùng với đó là môi trường kinh doanh bị suy giảm tính minh bạch, khó đoán định và có thể làm tăng tính rủi ro cho doanh nghiệp do đã có nhiều dự án bị xem xét xử lý lại (hồi tố). 

Nguyên nhân khách quan là do hệ thống pháp luật vẫn còn chưa đảm bảo tính hệ thống, đồng bộ. Thủ tục hành chính rườm rà, phức tạp, chồng chéo, dẫn đến cơ chế "xin - cho", tiêu cực.

Nguyên nhân chủ quan là công tác thực thi pháp luật còn rất nhiều hạn chế, kém hiệu lực, hiệu quả và cũng do một số cán bộ, công chức nhà nước có thẩm quyền giải quyết các thủ tục hành chính liên quan đến bất động sản, vừa có biểu hiện thiếu trách nhiệm, đùn đẩy, né tránh, chuyển hồ sơ lòng vòng, không dám nêu chính kiến giải quyết; vừa vẫn nhũng nhiễu, hành doanh nghiệp.

Kiến nghị TP.HCM giải quyết 100 dự án bất động sản đóng băng - Ảnh 2.

Nhu cầu mua nhà để đầu tư và ở tại TP.HCM là rất lớn nhưng nguồn cung đang bị sụt giảm mạnh. Ảnh: Trần Mạnh

Theo đó, HOREA kiến nghị UBND TP.HCM và Thanh tra Chính phủ khẩn trương xem xét, giải quyết hợp tình, hợp lý đối với hơn 100 dự án đang bị "đóng băng" chờ rà soát, thanh tra. Quá trình rà soát, thanh tra càng kéo dài thì càng bất lợi cho doanh nghiệp vì chi phí vốn, lãi vay ngân hàng tăng và mất cơ hội kinh doanh. 

Số lượng dự án bị giảm dẫn đến số lượng nhà ở đưa ra thị trường cũng bị sụt giảm mạnh, bất lợi cả cho người mua nhà và thị trường bất động sản, làm sụt giảm nguồn thu ngân sách nhà nước. 

Nguồn thu ngân sách thành phố đối với tiền sử dụng đất năm 2018 giảm 22,5%. Hai tháng đầu năm 2019 giảm đến 76% so với cùng kỳ năm trước. 

Tổng nợ thuế trong hai tháng đầu năm 2019 trên địa bàn thành phố lên đến 10.110 tỉ đồng, tăng 13,5% so với thời điểm 31-12-2018, trong đó, các khoản nợ liên quan tới đất là 1.370 tỉ đồng, chiếm 14%, và đã có đến 76 doanh nghiệp xây dựng bất động sản nợ thuế tổng số tiền sử dụng đất gần 800 tỉ đồng. 

Số lượng hợp đồng nhận thầu xây lắp của các doanh nghiệp xây dựng cũng bị sụt giảm mạnh do các chủ đầu tư thiếu nguồn dự án mới.

Hiệp hội kiến nghị, đối với người mua nhà đã giao kết hợp đồng mua nhà tại các dự án này và đã thực hiện đầy đủ nghĩa vụ, là bên vô can, nên không phải chịu trách nhiệm đối với các nghĩa vụ tài chính phát sinh (nếu có) của chủ đầu tư dự án, và cần được pháp luật bảo vệ các quyền và lợi ích hợp pháp.

Những điểm nóng bất động sản hứa hẹn lợi nhuận lớn năm 2019 (kì 2) Những điểm nóng bất động sản hứa hẹn lợi nhuận lớn năm 2019 (kì 2)

Bên cạnh Quảng Ninh và các thị trường giáp ranh Hà Nội, bất động sản ven đô cũng được đánh giá là một kênh đầu tư tiềm năng ở phía Bắc trong năm 2019 và những năm kế tiếp.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0