27/09/2021 17:37 GMT+7

Kiểm tra dấu hiệu vi phạm của giám đốc sở tự ký quyết định tuyển dụng 8 biên chế

QUỐC NAM
QUỐC NAM

TTO - Sau kết luận có nhiều điểm thiếu thuyết phục của Thanh tra tỉnh Quảng Bình, Thường trực Tỉnh ủy tỉnh này đã yêu cầu Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy vào cuộc kiểm tra dấu hiệu vi phạm vụ nguyên giám đốc Sở GD-ĐT tự tuyển 8 biên chế.

Kiểm tra dấu hiệu vi phạm của giám đốc sở tự ký quyết định tuyển dụng 8 biên chế - Ảnh 1.

Sở Giáo dục - đào tạo Quảng Bình, nơi ông Nhân từng làm giám đốc và tự ký 8 quyết định tuyển dụng - Ảnh: QUỐC NAM

Ngày 27-9, nguồn tin của Tuổi Trẻ Online từ Tỉnh ủy Quảng Bình xác nhận Thường trực Tỉnh ủy tỉnh này vừa yêu cầu Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy vào cuộc kiểm tra những dấu hiệu vi phạm trong vụ ông Đinh Quý Nhân - nguyên giám đốc Sở Giáo dục - đào tạo - tự ý tuyển dụng 8 biên chế.

Động thái này diễn ra sau khi Thanh tra tỉnh có kết luận về vụ việc. Và kết luận này có nhiều điểm thiếu thuyết phục khiến dư luận phản ứng.

Cụ thể, nguồn tin này cho hay sau khi Thanh tra tỉnh có kết luận thanh tra, Thường trực Tỉnh ủy Quảng Bình đã có buổi làm việc với lãnh đạo cơ quan Thanh tra tỉnh.

Tại cuộc làm việc này, những điểm thiếu thuyết phục trong kết luận thanh tra đã được đưa ra bàn luận.

"Thường trực Tỉnh ủy yêu cầu Ủy ban kiểm tra vào cuộc để kiểm tra những dấu hiệu vi phạm của ông Nhân", nguồn tin này nói.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Trần Thắng - chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình - nói việc này để rà soát lại theo quy trình. Còn ông Đinh Hữu Thành - chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Quảng Bình - xác nhận và nói cơ quan này sẽ rà soát lại và cuối cùng sẽ công bố kết luận.

Như đã thông tin, kết luận của Thanh tra tỉnh xác định cả 8 quyết định ông Nhân ký đúng thẩm quyền nhưng phải đảm bảo điều kiện là các trường trực thuộc có phát sinh nhu cầu tuyển dụng mới. Tuy nhiên, quy trình thực hiện đều có rất nhiều điểm sai so với quy chế làm việc của Sở Giáo dục - đào tạo và quy định của UBND tỉnh Quảng Bình. Thậm chí có những trường không hề có phát sinh nhu cầu tuyển dụng mới vẫn được… "tuyển giùm".

Trong 8 quyết định, Thanh tra xác định ông Nhân tự mình thực hiện gần như toàn bộ các bước trong thủ tục hành chính mà không có sự tham mưu của phòng tổ chức cán bộ.

Ông Nhân cũng tự mình tiếp nhận và lưu giữ tờ trình của hiệu trưởng 6 trường mà không chuyển cho văn thư để theo dõi, quản lý. Lãnh đạo 6 trường này cũng được xác định tự gửi tờ trình cho giám đốc sở mà không qua văn thư. 

Ngoài ra, các quyết định tuyển dụng, quyết định công nhận kết quả trúng tuyển, thông báo công nhận trúng tuyển đều do ông Nhân tự thực hiện. Các quyết định, thông báo này được ban hành bằng bản giấy, gửi cho các cá nhân trúng tuyển mà không qua hệ thống quản lý điều hành điện tử, cũng không gửi cho các cơ quan, đơn vị khác theo nơi nhận. Tất cả những điều này đều được xác định là sai với quy chế của sở và quy định của UBND tỉnh.

Riêng với hai quyết định tuyển dụng giáo viên địa lý cho Trường THCS và THPT Dương Văn An và vị trí giáo viên môn giáo dục công dân cho Trường THCS và THPT Trung Hóa, Thanh tra xác định hai trường này không phát sinh nhu cầu tuyển dụng mới nên khẳng định ông Nhân làm sai nghị định 161 của Chính phủ.

Thanh tra tỉnh xác định trách nhiệm những sai phạm này thuộc về ông Đinh Quý Nhân, nguyên giám đốc sở.

Tuy nhiên, Thanh tra tỉnh chỉ đề nghị thu hồi 2 quyết định tuyển dụng ở hai Trường THCS và THPT Dương Văn An và Trường THCS và THPT Trung Hóa. Và xem xét cho giữ nguyên 6 quyết định tuyển dụng còn lại.  

Lãnh đạo cơ quan này nói dù biết quy trình thực hiện sai nhiều bước nhưng vẫn đề nghị giữ lại vì tính nhân văn và thực tế các trường này cũng có thiếu biên chế giáo viên.

Giám đốc sở ký 8 quyết định tuyển dụng sai nhưng chỉ đề nghị thu hồi 2 vì... nhân văn Giám đốc sở ký 8 quyết định tuyển dụng sai nhưng chỉ đề nghị thu hồi 2 vì... nhân văn

TTO - Theo Thanh tra tỉnh Quảng Bình, ông Đinh Quý Nhân - nguyên giám đốc Sở Giáo dục - đào tạo tỉnh này - tự ký 8 quyết định tuyển dụng tuy đúng thẩm quyền nhưng quy trình thực hiện sai. Nhưng thanh tra đề nghị giữ lại 6 quyết định vì... nhân văn.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0