28/10/2018 20:46 GMT+7

Khu An ninh chung Bàn Môn Điếm sạch vũ khí sau 7 thập kỷ

BẢO DUY
BẢO DUY

TTO - Khu vực An ninh chung (JSA) bên trong Khu vực phi quân sự (DMZ) Bàn Môn Điếm đã sạch bóng vũ khí lần đầu tiên kể từ khi được thành lập năm 1953. Du khách sắp được phép bước qua ranh giới liên Triều tại JSA mỗi ngày.

Khu An ninh chung Bàn Môn Điếm sạch vũ khí sau 7 thập kỷ - Ảnh 1.

Đoàn thanh sát ba bên tại JSA - Ảnh: Bộ Quốc phòng Hàn Quốc

Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc dẫn lời một quan chức Hàn Quốc ngày 28-10 cho biết hai miền Triều Tiên và Bộ chỉ huy của Liên Hiệp Quốc (UNC) do Mỹ dẫn đầu đã hoàn tất công tác thanh sát kéo dài 2 ngày về tiến trình giải giáp vũ khí tại JSA.

Ba bên đã tiến hành công tác kiểm tra chung từ ngày 26 đến 27-10, sau hoạt động tháo dỡ bom mìn khỏi DMZ kéo dài 20 ngày và rút các chốt gác quân sự, vũ khí và binh sĩ có vũ trang khỏi JSA.

"Thông qua các hoạt động thanh sát chung, ba bên đều khẳng định các bước đi giải giáp vũ khí đã được các bên tiến hành một cách trung thực trong khu vực JSA. Chúng tôi xác nhận việc giải giáp vũ khí đã diễn ra thành công lần đầu tiên kể từ khi JSA được thành lập năm 1953" - Bộ Quốc phòng Hàn Quốc thông báo.

JSA là một trong những khu vực được bảo vệ nghiêm ngặt nhất thế giới và bị nhiều người xem là tàn dư của Chiến tranh lạnh. UNC có nhiệm vụ giám sát các hoạt động bên trong DMZ, bao gồm cả JSA.

Hai miền Triều Tiên quyết định giải giáp vũ khí JSA theo thỏa thuận quân sự mà lãnh đạo quốc phòng hai nước đã ký trong khuôn khổ hội nghị thượng đỉnh lần thứ 3 giữa Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tại thủ đô Bình Nhưỡng hồi tháng trước.

Việc giải giáp vũ khí JSA là một phần trong các nỗ lực giảm căng thẳng và ngăn các sự cố không mong muốn giữa Hàn Quốc và Triều Tiên.

Theo thỏa thuận, Bình Nhưỡng đã rút 5 chốt quân sự khỏi JSA trong khi con số của Seoul là 4. Triều Tiên cũng gỡ bỏ 5 bãi địa lôi trong thời gian dẹp các chốt quân sự, theo Yonhap.

Sau công việc thanh sát, các bên sẽ tiến hành thảo luận về việc thành lập các điểm quản lý mới bên trong JSA cũng như điều chỉnh lại các thiết bị giám sát.

Một khi tất cả các công việc liên quan được hoàn tất, du khách hai miền Triều Tiên và quốc tế sẽ được phép băng qua đường phân chia ranh giới liên Triều từ 9h đến 17h mỗi ngày.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0