13/01/2023 23:26 GMT+7

Bộ GD-ĐT dự kiến cấm mang máy ghi âm, ghi hình vào phòng thi tốt nghiệp THPT

Đây là nội dung liên quan tới trách nhiệm thí sinh trong dự thảo sửa đổi, bổ sung quy chế thi tốt nghiệp THPT vừa được Bộ GD-ĐT công bố.

Bộ GD-ĐT dự kiến cấm mang máy ghi âm, ghi hình vào phòng thi tốt nghiệp THPT - Ảnh 1.

Thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT năm 2022 - Ảnh: NAM TRẦN

Dự thảo siết chặt hơn kỷ luật kỳ thi tốt nghiệp THPT, trong đó có những điều chỉnh quy định liên quan tới trách nhiệm thí sinh.

Thí sinh được mang gì vào phòng thi tốt nghiệp THPT?

Dự thảo quy định thí sinh chỉ được mang vào phòng thi: bút viết, bút chì, compa, tẩy, thước kẻ, thước tính; máy tính bỏ túi không có chức năng soạn thảo văn bản, không có thẻ nhớ; Atlat địa lý Việt Nam đối với môn thi địa lý (quy định cụ thể trong hướng dẫn tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT hằng năm của Bộ Giáo dục và Đào tạo).

Với dự kiến điều chỉnh trên, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ bãi bỏ quy định đã áp dụng liên tục mấy năm qua là cho phép thí sinh mang các loại máy ghi âm, ghi hình có chức năng ghi thông tin nhưng không thể nghe, xem, không thể truyền, nhận được thông tin, tín hiệu âm thanh, hình ảnh trực tiếp nếu không có thiết bị khác hỗ trợ.

Quy định trên từng được đưa vào quy chế, nhưng qua thực tế các kỳ thi trước đây có tình trạng gian lận thi cử tập thể xảy ra trong phòng thi, hội đồng coi thi. Từng có thí sinh ghi hình được tình trạng vi phạm quy chế thi trắng trợn và cung cấp thông tin cho cơ quan chức năng để xử lý (như vụ gian lận ở hội đồng coi thi tốt nghiệp THPT Đồi Ngô, Bắc Giang).

Tuy nhiên, gần đây khi góp ý điều chỉnh quy chế thi tốt nghiệp THPT, nhiều giám đốc sở giáo dục và đào tạo cho rằng nên bãi bỏ quy định cho phép thí sinh mang thiết bị ghi âm, ghi hình vào phòng thi vì thí sinh đi thi chỉ nên tập trung làm bài thi.

Trong khi đó, vẫn có những ý kiến cho rằng việc cho phép thí sinh mang thiết bị ghi âm, ghi hình vào phòng thi là thêm kênh giám sát kỳ thi từ bên trong.

Hết 2/3 giờ làm bài, thí sinh vẫn không được ra khỏi trường thi

Theo dự thảo, thí sinh sẽ không được rời khỏi phòng thi trong suốt thời gian làm bài thi trắc nghiệm. Đối với bài thi tự luận, thí sinh chỉ được ra khỏi phòng thi sau khi hết 2/3 thời gian làm bài của buổi thi. Trong trường hợp này, thí sinh phải nộp bài thi, kèm theo đề thi, giấy nháp cho cán bộ coi thi.

Còn nếu thí sinh ra khỏi phòng thi sớm ở môn tự luận thì dự kiến sẽ vẫn phải lưu lại ở phòng chờ của khu vực thi trong thời gian còn lại của buổi thi. Đây cũng là điểm mới so với trước.

Dự thảo sửa đổi, bổ sung một số điều của quy chế thi tốt nghiệp THPT năm 2023 còn có một số thay đổi mang tính kỹ thuật trong những quy định liên quan tới tổ chức đăng ký dự thi, coi thi, chấm thi. Ở kỳ thi năm 2023, thí sinh sẽ đăng ký dự thi trực tuyến. Việc đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin vào việc tổ chức kỳ thi cũng được chú ý.

Trước đó, Bộ Giáo dục và Đào tạo khẳng định kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 cơ bản giữ ổn định như năm 2022. Theo đó, thí sinh dự thi để xét tốt nghiệp THPT vẫn bắt buộc phải thi 4/5 bài thi, gồm toán, ngữ văn, ngoại ngữ và một trong hai bài thi tổ hợp: khoa học tự nhiên, khoa học xã hội. Trong đó, bài thi ngữ văn theo hình thức tự luận. Các bài thi còn lại theo hình thức trắc nghiệm.

Ngoài mục đích xét tốt nghiệp THPT, là cơ sở để đánh giá chất lượng dạy học phổ thông, kết quả của kỳ thi tốt nghiệp THPT vẫn được sử dụng là một trong những phương thức xét tuyển đại học, cao đẳng ngành đào tạo giáo viên mầm non.

Đừng chờ đến năm 2025, hãy trả lại kỳ thi tốt nghiệp THPT... bình thườngĐừng chờ đến năm 2025, hãy trả lại kỳ thi tốt nghiệp THPT... bình thường

TTO - Theo tiến sĩ Nguyễn Hoàng Chương, bệnh thành tích và không trung thực, khiến nhà trường phổ thông dạy chưa ra dạy, học chưa ra học. Do vậy, đừng chờ đến năm 2025, hãy trả lại kỳ thi tốt nghiệp THPT bình thường, nghiêm túc và hiệu quả.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0