09/03/2022 10:39 GMT+7

Khởi tố nguyên chủ tịch UBND huyện Xuyên Mộc, Bà Rịa - Vũng Tàu

ĐÔNG HÀ
ĐÔNG HÀ

TTO - Sáng 9-3, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã thực hiện khởi tố bị can đối với ông Đặng Thanh Minh, nguyên chủ tịch UBND huyện Xuyên Mộc. Ông này bị khởi tố về hành vi thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Khởi tố nguyên chủ tịch UBND huyện Xuyên Mộc, Bà Rịa - Vũng Tàu - Ảnh 1.

Ông Đặng Thanh Minh lúc còn tại chức - Ảnh: CTV

Ông Đặng Thanh Minh (sinh năm 1960) nguyên là phó bí thư huyện ủy - chủ tịch HĐND, chủ tịch UBND huyện Xuyên Mộc nhiệm kỳ 2015-2020. Ông Minh bị khởi tố nhưng đang được tại ngoại để điều tra.

Theo tìm hiểu, vào năm 2003, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu ban hành quyết định phê duyệt quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/2.000 khu du lịch và dân cư Láng Hàng, huyện Xuyên Mộc với diện tích hơn 330ha. Nhưng sau đó, khu vực này bị nhiều người chiếm đất và chuyển nhượng trái phép. Chính quyền đã phát hiện và ngăn chặn được một phần.

Sau đó, do sự quản lý lỏng lẻo, UBND xã Bình Châu (huyện Xuyên Mộc) lại để người dân vào chiếm đất rồi kê khai không đúng về nguồn gốc, hiện trạng sử dụng đất để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (CNQSDĐ), vi phạm về quản lý và sử dụng đất.

Theo xác định của cơ quan chức năng, từ năm 2004-2005, UBND xã Bình Châu đã xác nhận sai nguồn gốc sử dụng đất trong khu vực trên và Phòng Tài nguyên - môi trường, Chi nhánh Văn phòng đăng ký QSDĐ huyện Xuyên Mộc không thẩm định thực tế. 

Việc này dẫn đến tham mưu sai, khiến UBND huyện ký nhiều quyết định cấp giấy CNQSDĐ, gây thiệt hại nghiêm trọng tài sản của Nhà nước. Đặc biệt, có một số văn bản, quyết định trong quá trình tham mưu cho UBND huyện Xuyên Mộc cấp giấy CNQSDĐ còn có dấu hiệu tẩy, sửa năm ban hành... Nhiều trường hợp được cấp giấy CNQSDĐ đã chuyển nhượng không thể thu hồi được.

Ông Đặng Thanh Minh là người đã ký "sổ đỏ" cho 3 hộ dân với tổng diện tích hàng ngàn mét vuông không đúng quy định. Trong thời gian làm chủ tịch UBND huyện Xuyên Mộc, ông Minh đã ký các quyết định về việc chỉnh lý bản đồ, hồ sơ địa chính tại xã Bình Châu đối với 6 thửa đất không phù hợp với quy định.

Cùng bị khởi tố với ông Minh còn có 3 bị can khác: Huỳnh Bách Thắng (SN 1960, nguyên Trưởng phòng Tài nguyên - môi trường huyện Xuyên Mộc), Nguyễn Văn Triệu (SN 1961, nguyên chủ tịch UBND xã Bình Châu) và Phạm Văn Thảo (SN 1983, nguyên cán bộ địa chính xã Bình Châu). Những người này cũng bị khỏi tố về tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng". 

Tách người em trong Tách người em trong 'ba anh em ruột trong Huyện ủy Xuyên Mộc'

TTO - Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa điều động, bổ nhiệm ông Huỳnh Bách Tiến - người em út trong “ba anh em ruột cùng ban chấp hành” ở Huyện ủy Xuyên Mộc, làm phó giám đốc Sở Du lịch.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0