08/02/2023 09:59 GMT+7

Khi ngân hàng và doanh nghiệp bất động sản cùng trên một con thuyền

Ngân hàng và doanh nghiệp bất động sản là quan hệ cộng sinh, cùng trên một con thuyền, thuyền chìm thì ngân hàng, doanh nghiệp cùng chìm, thuyền nổi thì ngân hàng, doanh nghiệp cũng thắng lợi.

Khi ngân hàng và doanh nghiệp bất động sản cùng trên một con thuyền - Ảnh 1.

Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú phát biểu tại hội nghị - Ảnh: B.NGỌC

Ông Đào Minh Tú - phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước - nhấn mạnh tại hội nghị tín dụng bất động sản do Ngân hàng Nhà nước tổ chức ngày 8-2 tại Hà Nội, trực tuyến qua các điểm cầu chi nhánh Ngân hàng Nhà nước tại Đà Nẵng, TP.HCM.

Hội nghị có sự tham gia của lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước, lãnh đạo Bộ Xây dựng và đại diện các ngân hàng, hiệp hội cùng 20 tập đoàn bất động sản lớn trên cả nước.

Theo số liệu của Ngân hàng Nhà nước, tính đến 31-12-2022 dư nợ tín dụng bất động sản chiếm 21,2% tổng dư nợ toàn nền kinh tế, tăng trưởng tín dụng lĩnh vực đầu tư kinh doanh bất động sản cao hơn các lĩnh vực khác trong nền kinh tế.

Trong 100 đồng hệ thống ngân hàng cho vay trong năm 2022 có tới 21,2 đồng cho vay bất động sản, có doanh nghiệp bất động sản năm 2022 có dư nợ vay ngân hàng tăng hơn 300%, có doanh nghiệp tăng hơn 70%, vì vậy ông Đào Minh Tú cho rằng cần làm rõ vì sao từ tháng 10-2022 đến nay tín dụng bất động sản lại khó khăn, nhiều doanh nghiệp bất động sản vẫn kêu khó tiếp cận tín dụng ngân hàng.

Ông Đào Minh Tú cho biết để gỡ khó cho thị trường bất động sản, lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước với tư cách là thành viên Tổ công tác Thủ tướng về tháo gỡ khó khăn cho đầu tư kinh doanh bất động sản, thời gian qua ông đã trực tiếp cùng tổ công tác làm việc với các địa phương, doanh nghiệp để nắm bắt các kiến nghị của địa phương, doanh nghiệp, kịp thời gỡ vướng cho thị trường.

Sắp tới tổ công tác sẽ có báo cáo gửi Thủ tướng về tình hình thị trường bất động sản hiện nay.

Mới đây, Thủ tướng cũng đã ban hành chỉ thị 03, trong đó có nội dung yêu cầu Ngân hàng Nhà nước rà soát, tháo gỡ khó khăn về tín dụng cho đầu tư kinh doanh bất động sản.

Ông Đào Minh Tú cũng phân trần bấy lâu nay báo chí hay đưa tin cho rằng Ngân hàng Nhà nước siết chặt tín dụng bất động sản, trên thực tế Ngân hàng Nhà nước chưa có văn bản, phát ngôn nào về siết tín dụng bất động sản.

Ngân hàng Nhà nước chỉ đưa ra những chỉ đạo kiểm soát tín dụng vào lĩnh vực có rủi ro cao như hoạt động đầu cơ, gây bong bóng trên thị trường.

Tuổi Trẻ Online sẽ tiếp tục thông tin nội dung hội nghị quan trọng này.

'Phá băng' bất động sản, cách nào?

Thị trường bất động sản chưa bao giờ rơi vào bối cảnh như hiện nay: giao dịch giảm sâu trong khi giá nhà neo cao, thị trường vừa thiếu nguồn cung nhà ở vừa "khát vốn", doanh nghiệp bất động sản phá sản tăng mạnh.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0