18/08/2022 21:13 GMT+7

Khi chiếc ghế văn phòng cũng biết nhút nhát hay chảnh chọe

THÁI Ý
THÁI Ý

TTO - Nghệ sĩ thị giác đương đại Urs Fischer mời người xem tham gia và tương tác với 9 chiếc ghế văn phòng được lập trình bởi AI, được đặt tên là 'PLAY'.

Khi chiếc ghế văn phòng cũng biết nhút nhát hay chảnh chọe - Ảnh 1.

Ghế văn phòng 'PLAY'

Bên trong khu vực sảnh rộng lớn thuộc Bảo tàng Nghệ thuật Tel Aviv (Israel), khách tham quan có thể lại gần tương tác với những chiếc ghế được cài đặt để sở hữu nhiều nét tính cách khác nhau. 

Sẽ có chiếc ghế ngại ngùng di chuyển ra xa và cố trốn vào góc, một chiếc ghế khác có thể tăng tốc về phía người tương tác hoặc cũng có thể chỉ hoàn toàn đứng yên, "chảnh chọe" phớt lờ sự hiện diện của bất kỳ ai ở trước mặt.

Mỗi chiếc ghế có đặc điểm rất riêng biệt của mình, có thể nhút nhát, thân thiện hoặc hướng ngoại… Nhiều người lầm tưởng các hành động của chúng khá là dễ đoán vì tất cả đều được lập trình sẵn, nhưng nếu tương tác với cùng một chiếc ghế nhiều lần, phản ứng của ghế sẽ có sự thay đổi. 

Ban đầu, ghế có thể niềm nở chào mừng những người tương tác, tiếp cận gần hơn. Những lần sau, ghế có thể bắt đầu trở nên hơi nhút nhát và chạy trốn. Sau đó, ghế cũng có thể bất động và không có bất kỳ tương tác nào.

Thông qua cuộc triển lãm này, nghệ sĩ Urs Fischer cố gắng tìm kiếm những câu trả lời dí dỏm cho các câu hỏi lớn trong thời đại của chúng ta, như: Một thế giới tương lai khi AI thống trị thì mối quan hệ giữa con người với nhau sẽ như thế nào? Một vật vô tri có thể có nhân cách không? Con người và máy móc có thể hoán đổi cho nhau không?

Khi chiếc ghế văn phòng cũng biết nhút nhát hay chảnh chọe - Ảnh 2.

Ghế văn phòng 'PLAY'

Ngoài những chiếc ghế khiêu vũ, triển lãm còn trưng bày một trong những tác phẩm điêu khắc bằng nến đặc trưng của Urs Fischer. Tác phẩm mô tả Francesco Bonami, một người bạn của Fischer, tình cờ là một người phụ trách tuyển chọn các tác phẩm nghệ thuật trưng bày trong bảo tàng, đang đứng trên nóc tủ lạnh hé mở và nhìn vào điện thoại của mình.

Thông qua tác phẩm sắp đặt này, tác giả mỉa mai sự phụ thuộc ngày càng nhiều của chúng ta vào thế giới kỹ thuật số.

Tác phẩm điêu khắc có kích thước gần như người thật, trong khi cuộc triển lãm diễn ra, ngọn bấc sẽ được thắp sáng và tác phẩm tan chảy dần cho đến hết. Sự cùng tồn tại kỳ lạ giữa con người và tủ lạnh, tạo nên sự tương phản giữa lạnh và nóng, "sự tươi mới của sản phẩm trong tủ lạnh so với sự thoáng qua của hình dáng con người đang tan chảy".

Bên cạnh đó, người ta bắt gặp một bộ tám hộp gương có in hình ảnh của các vật dụng hằng ngày như máy tính, mái chèo bóng bàn hay chìa khóa. Thông qua các vật dụng rất đỗi bình thường mang kích thước quá khổ này, Fischer cố gắng làm cho sự hiện diện của chúng trở nên rõ ràng và kích thích sự quan tâm của người xem.

Khi chiếc ghế văn phòng cũng biết nhút nhát hay chảnh chọe - Ảnh 3.

Tác phẩm điêu khắc bằng nến

Khi chiếc ghế văn phòng cũng biết nhút nhát hay chảnh chọe - Ảnh 4.

Tác phẩm điêu khắc bằng nến

TikTok sử dụng AI cho người dùng "vẽ tranh trừu tượng" TikTok sử dụng AI cho người dùng 'vẽ tranh trừu tượng'

TTO - TikTok mới đây đã cho ra mắt hiệu ứng AI (trí tuệ nhân tạo) có thể tạo ra các bức tranh trừu tượng từ thông tin mô tả do người dùng nhập.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0