15/12/2020 14:41 GMT+7

Kháng thể tự miễn có thể gây ra ca bệnh COVID-19 nặng

Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam

Các nhà khoa học Mỹ phát hiện nhiều bệnh nhân COVID-19 có lượng kháng thể 'lệch lạc' trong máu. Chúng tấn công chính tế bào, nội tạng và hệ miễn dịch thay vì đánh bật các virus xâm nhập.

Kháng thể tự miễn có thể gây ra ca bệnh COVID-19 nặng - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. Nguồn: labiotech.eu.

Tờ Guardian (Anh) đưa tin các nhà khoa học tại Đại học Yale đã so sánh phản ứng miễn dịch trong bệnh nhân COVID-19 và người khỏe mạnh sau đó phát hiện có nhiều kháng thể 'lạc lối' trong cơ thể người nhiễm virus SARS-CoV-2.

Nghiên cứu sâu hơn cho thấy bệnh nhân COVID-19 có kháng thể tự miễn trong máu thường rơi vào tình trạng nguy hiểm hơn. Kháng thể tự miễn là kháng thể tấn công nhầm lẫn vào các protein trong cơ thể con người và gây rối loạn.

Ông Aaron Ring tại Đại học Yale đánh giá ảnh hưởng nguy hiểm từ kháng thể tự miễn tiếp tục khiến bệnh nhân COVID-19 mắc vấn đề sức khỏe lâu dài ngay cả khi đã khỏi bệnh.

Ông Ring đã phối hợp cùng giáo sư Akiko Iwasaki tại Đại học Yale để theo dõi 194 bệnh nhân COVID-19 và nhân viên y tế. Các nhà khoa học đã chú ý đến tình trạng bệnh nhân COVID-19 'tăng mạnh phản ứng kháng thể tự miễn' so với các nhân viên y tế khỏe mạnh.

Ông Ring cũng đề cập: 'Các hội chứng hậu COVID-19 có thể bắt nguồn từ kháng thể tự miễn vẫn hiện diện trong cơ thể bệnh nhân vốn đã phục hồi'.Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0