08/07/2021 13:54 GMT+7

Khai thác Bitcoin khiến hồ tại Mỹ 'bốc hỏa'

Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam

Nhà máy điện vận hành khiến nơi đây hút 139 triệu gallon nước và thải ra 135 triệu gallon nước mỗi ngày, với nhiệt độ lên tới 42O C trong mùa Hè và 30O C vào mùa Đông.

Khai thác Bitcoin khiến hồ tại Mỹ bốc hỏa - Ảnh 1.

Một cơ sở khai thác tiền điện tử trên bờ hồ Seneca ở New York được điều hành bởi Greenidge Generation. Ảnh: nbcnews.com

Mùa Hè trên hồ Seneca tại New York (Mỹ) luôn tấp nập người chèo thuyền, câu cá, bơi và cắm trại ven bờ. Nhưng năm nay những cảnh tượng này không còn và người dân đang phản đối nhà máy điện gây ô nhiễm không khí, tăng nhiệt cho hồ. Nguyên nhân bắt nguồn từ hoạt động khai thác tiền kỹ thuật số Bitcoin.

Kênh NBC (Mỹ) dẫn lời một người dân địa phương có tên Abi Buddington cho biết: 'Hồ tăng nhiệt đến mức bạn cảm giác như trong bồn tắm nước nóng vậy'.

Nhà máy điện nhiệt khí đốt bên bờ hồ Seneca do công ty tư nhân Atlas sở hữu và vận hành bởi doanh nghiệp có tên Greenidge Generation. Họ đã gia tăng lượng điện sản xuất trong một năm trở lại gần đây, sử dụng chủ yếu năng lượng hóa thạch. Nhưng nguồn điện từ nhà máy này phần lớn không phục vụ cho các thị trấn xung quanh mà dành cho công nghiệp khai thác tiền kỹ thuật số Bitcoin.

Việc khai thác tiền kỹ thuật số thường phụ thuộc vào các máy tính tiêu thụ năng lượng cao để xử lý các thuật toán phức tạp. Tại Greenidge Generation, các máy tính vận hành tới 24/7 để khai thác tiền kỹ thuật số.

Việc sử dụng nước tại nhà máy điện nhiệt khí đốt do Greenidge Generation vận hành khiến nơi đây hút 139 triệu gallon nước và thải ra 135 triệu gallon nước mỗi ngày, với nhiệt độ lên tới 42 độ C trong mùa Hè và 30 độ C vào mùa Đông. Nước tăng nhiệt độ có thể gây áp lực cho sinh vật trong hồ Seneca.

Đại học Cambridge (Anh) từng ước tính số năng lượng những người khai thác tiền kỹ thuật số trên toàn cầu sử dụng trong một năm còn nhiều hơn tổng năng lượng Chile tiêu thụ. Khi năng lượng được khai thác từ nguồn nhiên liệu hóa thạch thì quá trình này dẫn đến lượng khí thải carbon rất lớn.

Atlas đã mua nhà máy bên bờ hồ Seneca từ năm 2014 và đến năm 2019, Greenidge Generation sử dụng cơ sở này để cấp năng lượng cho việc khai thác tiền kỹ thuật số. Nhà máy của Greenidge Generation hiện có tới 8.000 máy tính và dự kiến sẽ lắp đặt thêm. Một phần điện từ nhà máy này vẫn được cung cấp cho đường dây của địa phương.

Vào tháng 3, Greenidge Generation cho biết đến tháng 12, tiêu thụ điện dành cho khai thác tiền kỹ thuật số là 45 megawatt và đến năm 2025 sẽ tăng lên 500 megawatt. Các nhà máy điện nhiệt khí đốt tại Mỹ có khả năng tạo ra từ 1.500-3.500 megawatt.

Các chuyên gia cho biết một lý do khiến việc khai thác tiền kỹ thuật số được coi là mối đe dọa với môi trường xuất phát từ việc nhà vận hành mới của các nhà máy điện có thể tiếp tục sử dụng giấy phép cấp từ nhiều năm trước đó mà không trải qua quá trình đánh giá sâu về môi trường.

Theo tài liệu tổ chức phi lợi nhuận Earth Justice thu thập được, vào cuối năm 2020, ngay cả khi chỉ hoạt động với 13% năng lực, khí carbon dioxide từ nhà máy điện bên bờ hồ Seneca đạt tổng 243.103 tấn. Trước khi bắt đầu khai thác tiền kỹ thuật số, lượng carbon dioxide nhà máy này thải ra là 119.304 tấn năm 2018.Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0