02/11/2022 15:05 GMT+7

Kẻ âm mưu tấn công chủ tịch Hạ viện Mỹ ra tòa, khai mình làm 'nhiệm vụ cảm tử'

HỒNG VÂN
HỒNG VÂN

TTO - Theo tài liệu các công tố viên trình lên tòa án tiểu bang ở California ngày 1-11, người đàn ông đột nhập nhà Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi với ý định bắt cóc bà, khai mình đang thực hiện một "nhiệm vụ cảm tử".

Kẻ âm mưu tấn công chủ tịch Hạ viện Mỹ ra tòa, khai mình làm nhiệm vụ cảm tử - Ảnh 1.

David Wayne DePape, 42 tuổi, trước Thẩm phán Diane Northway của Tòa án hình sự ở San Francisco, California, ngày 1-11-2022 - Tranh vẽ tại tòa: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, bị cáo David Wayne DePape, 42 tuổi, không được bảo lãnh tại ngoại sau vụ tấn công.

DePape ra tòa án tiểu bang ở San Francisco lần đầu hôm 28-10 với các cáo buộc cố ý giết người, tấn công bằng vũ khí chết người, ăn trộm, ngược đãi người cao tuổi, đe dọa quan chức nhà nước và các tội khác.

Luật sư công Adam Lipson nói với các phóng viên rằng nhóm pháp lý của DePape sẽ xem xét một số vấn đề có thể ảnh hưởng đến việc bào chữa cho anh ta, trong đó có "tính dễ bị tổn thương" của bị cáo trước "thông tin sai lệch về chính trị" và tình trạng tinh thần của anh này.

Cụ thể, theo luật sư, các chuyên gia về chủ nghĩa cực đoan đã cảnh báo rằng tiếp xúc với các thông điệp thù hận trên mạng có thể tác động đến những người yếu tâm lý, khiến họ có hành động bạo lực.

Trước đó, DePape đã đột nhập nhà chủ tịch Hạ viện Mỹ ở San Francisco với ý định bắt cóc bà mà không biết bà đang ở Washington, D.C. và chỉ có chồng bà là ông Paul Pelosi ở nhà.

Theo cáo trạng, ông Pelosi đang ngủ thì DePape đột nhập vào phòng và đòi nói chuyện với bà Nancy. Ông trả lời vợ mình không có ở nhà và DePape tuyên bố sẽ đợi đến lúc bà Nancy về.

Ông Pelosi gọi điện đến 911 để kêu cứu nhưng bị DePape phát hiện khiến cuộc gọi bị cắt giữa chừng. Cảnh sát đến vài phút sau đó, thấy ​​hai người đàn ông đang vật lộn với nhau. DePape lấy búa đánh vào đầu ông Pelosi trước khi cảnh sát lao vào khống chế và bắt giữ anh ta.

Hậu quả vụ tấn công, ông Pelosi bị nứt hộp sọ, phải phẫu thuật, cùng với những vết thương nghiêm trọng ở cánh tay phải và bàn tay.

Cũng theo hồ sơ của tòa, DePape khai định "bắt bà Nancy làm con tin và sẽ hỏi bà một số câu hỏi. Nếu bà Pelosi nói sự thật thì sẽ được thả và nếu nói dối, nghi can sẽ đánh bể xương đầu gối của bà". Bằng cách này, "khi bà Nancy trở lại Quốc hội trong tình trạng thương tật, các thành viên khác của Quốc hội biết là hành động của họ sẽ lãnh hậu quả".

DePape khai mình "thực sự không muốn làm tổn thương" ông Paul Pelosi, nhưng "đây là một nhiệm vụ cảm tử". Người này cũng khai còn nhắm mục tiêu đến một số chính trị gia liên bang và tiểu bang nổi tiếng cùng những người khác.

Các công tố viên liên bang cũng cáo buộc DePape tội danh tấn công và âm mưu bắt cóc. Hiện chưa có lịch mở phiên tòa với DePape ở tòa án liên bang. Nếu bị buộc tội ở tòa án liên bang, DePape có thể bị phạt tới 50 năm tù.

Trước khi bị bắt, DePape điều hành một trang web, trên đó anh ta viết nhiều bài về các thuyết âm mưu như sự hiện diện của người ngoài hành tinh, gian lận bầu cử và nhiều chủ đề khác.

Tin thế giới 29-10: Chủ tịch Hạ viện Mỹ suýt bị hại tại nhà; Trung Quốc nói Nga muốn đàm phán Tin thế giới 29-10: Chủ tịch Hạ viện Mỹ suýt bị hại tại nhà; Trung Quốc nói Nga muốn đàm phán

TTO - Nhà của chủ tịch Hạ viện Mỹ bị đột nhập, chồng bị trói; 4 triệu người Ukraine bị cắt điện; Ông Putin chủ trì hội đàm hòa giải Armenia, Azerbaijan; Qatar triệu đại sứ Đức vì chê bai World Cup... là những tin tức thế giới đáng chú ý sáng 29-10.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0