16/10/2021 06:10 GMT+7

IS nhận trách nhiệm vụ đánh bom nhà thờ Hồi giáo ở Afghanistan

ANH THƯ
ANH THƯ

TTO - Ngày 15-10, tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) lên tiếng nhận trách nhiệm vụ đánh bom liều chết tại một nhà thờ ở thành phố Kandahar, phía nam Afghanistan, làm hàng chục người thương vong.

IS nhận trách nhiệm vụ đánh bom nhà thờ Hồi giáo ở Afghanistan - Ảnh 1.

Nhà thờ Hồi giáo Imam Bargah tại thành phố Kandahar, Afghanistan sau vụ đánh bom liều chết ngày 15-10 - Ảnh: GETTY IMAGES

Hãng thông tấn Amaq của IS đã đăng tuyên bố nhận trách nhiệm vụ đánh bom liều chết của tổ chức khủng bố này.

Theo tuyên bố, hai tay súng IS đã bắn các bảo vệ của nhà thờ Hồi giáo dòng Shiite ở Kandahar, đột nhập vào giữa hai nhóm tín đồ bên trong nhà thờ, mỗi nhóm khoảng 300 người, trước khi kích bom tự sát.

Trong khi đó, Hãng tin Reuters dẫn lời các nhân chứng cho biết có 4 kẻ tấn công. Hai trong số đó đã kích bom tự sát ngay tại cổng vào nhà thờ, để dọn đường cho 2 kẻ còn lại vào bên trong và kích nổ bom trên người giữa đám đông khoảng 3.000 tín đồ đang cầu nguyện.

Một quan chức y tế tại Bệnh viện Mirwais của thành phố Kandahar xác nhận 35 người thiệt mạng và 68 người khác bị thương trong vụ đánh bom liều chết trên.

Các hình ảnh và cảnh quay từ điện thoại do các nhà báo đăng trên mạng xã hội cho thấy nhiều người bị thương hoặc chết nằm trên sàn nhà đẫm máu của nhà thờ Imam Bargah, hay còn gọi là nhà thờ Fatima.

Imam Bargah là nhà thờ lớn nhất trong khoảng 40 nhà thờ Hồi giáo dòng Shitte ở Kandahar.

Ông Zabihullah Mujahid - phát ngôn viên Taliban - cho biết lực lượng an ninh Afghanistan đã được lệnh truy bắt hung thủ và sẽ trừng trị những kẻ này theo luật Hồi giáo.

Đây là tuần thứ hai liên tiếp các tay súng IS đánh bom nhằm vào nhà thờ và giết hàng chục người đi cầu nguyện. Tuần trước, vụ đánh bom nhà thờ Hồi giáo ở tỉnh Kunduz, phía đông bắc Afghanistan, làm ít nhất 50 người thiệt mạng.

Nổ lớn khiến 35 người chết, ông Putin nói IS tập trung đông ở Afghanistan Nổ lớn khiến 35 người chết, ông Putin nói IS tập trung đông ở Afghanistan

TTO - Ngày 15-10, một vụ nổ lớn đã xảy ra tại một nhà thờ Hồi giáo Shiite ở thành phố Kandahar, miền Nam Afghanistan, khiến ít nhất 35 người chết.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0