02/04/2020 16:07 GMT+7

Indonesia miễn giảm tiền điện cho 31 triệu hộ nghèo

Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam

Ngày 31/3, Tổng thống Indonesia thông báo miễn phí và giảm giá điện cho các hộ gia đình nghèo nhằm giúp họ đối phó với các cú sốc kinh tế do đại dịch COVID-19 gây ra.

Indonesia miễn giảm tiền điện cho 31 triệu hộ nghèo - Ảnh 1.

Công nhân điện lực PLN bảo trì đường dây. Ảnh: thejakartapost.com

Tổng thống Joko Widodo (Jokowi) cho biết Công ty điện lực nhà nước PLN sẽ cung cấp điện miễn phí trong ba tháng bắt đầu từ tháng Tư cho 24 triệu hộ gia đình có mức tiêu thụ điện 450 VA/tháng - mức thấp nhất trong bảng giá điện bậc thang gồm 6 mức theo quy định hiện hành. Ngoài ra, PLN cũng sẽ giảm giá 50% giá điện trong 3 tháng cho 7 triệu hộ gia đình khác có mức tiêu thụ điện tới 900 VA/tháng.

Phát biểu tại cuộc họp báo trực tuyến, Tổng thống Jokowi nhấn mạnh sức khỏe của người dân là 'ưu tiên hàng đầu' của chính phủ. Ưu tiên thứ hai là chuẩn bị triển khai 'mạng lưới an sinh xã hội' dành cho những người thu nhập thấp và ưu tiên thứ ba là bảo vệ các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa.

Cũng theo ông Jokowi, quyết định miễn và giảm giá điện thuộc 'mạng lưới an sinh xã hội' bao gồm 5 chương trình, trong đó có tăng ngân sách dành cho trợ cấp thất nghiệp và chương trình trợ cấp lương thực. Các chương trình này được triển khai sau khi Indonesia công bố gói ngân sách bổ sung trị giá 405,1 nghìn tỉ Rupiah (hơn 24,8 tỉ USD) nhằm ứng phó với các tác động của dịch COVID-19.

Quyết định miễn, giảm tiền điện cũng phù hợp với yêu cầu của một số tổ chức xã hội dân sự, từ các tổ chức công đoàn của người lao động đến các nhóm bảo vệ người tiêu dùng và các viện nghiên cứu nhằm bảo vệ các hộ gia đình nghèo. Theo đó, hóa đơn tiền điện là một trong năm loại chi tiêu phi thực phẩm hàng đầu của các hộ nghèo ở Indonesia.

Tuy nhiên, việc miễn giảm giá điện có thể gây gánh nặng cho PLN trong bối cảnh công ty điện lực lớn nhất của Indonesia này đang phải đối mặt với các vấn đề tài chính do mở rộng đầu tư vào các dự án cơ sở hạ tầng. Fabby Tumiwa, chuyên gia năng lượng thuộc Viện cải cách các dịch vụ thiết yếu (IESR), cho rằng chính phủ cần tăng mức hỗ trợ hàng năm cho PLN. Theo đó, ước tính mức hỗ trợ đối với PLN có thể lên tới 800-1.000 tỉ Rupiah mỗi tháng.Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0