24/04/2022 09:17 GMT+7

Hướng tới xây dựng mẫu hình 'người sư phạm'

Q.LINH
Q.LINH

TTO - Đại hội đại biểu Đoàn Trường ĐH Sư phạm TP.HCM lần XX (nhiệm kỳ 2022-2024) khai mạc hôm 23-4 với sự tham dự của 121 đại biểu chính thức được triệu tập đại diện cho gần 14.000 đoàn viên toàn trường.

Hướng tới xây dựng mẫu hình người sư phạm - Ảnh 1.

Đại biểu dự đại hội tham quan và sử dụng thiết bị trên chuyến xe công nghệ của Thành đoàn TP.HCM - Ảnh: Q.LINH

"Đoàn kết - Khát vọng - Bản lĩnh - Sáng tạo - Tiên phong" được chọn làm khẩu hiệu hành động của đại hội nhiệm kỳ mới. Đây cũng là một trong hai đơn vị được Thành đoàn chọn làm đại hội điểm khu vực trường học của TP.HCM và cũng ứng dụng công nghệ trong khâu tổ chức đại hội thông qua dùng ứng dụng "Tuổi trẻ thành phố Bác" do Thành đoàn TP.HCM cung cấp để điểm danh, sắp xếp chỗ ngồi, biểu quyết các vấn đề liên quan đến đại hội, gửi thông tin cho đại biểu tham dự...

Trước khi vào phiên làm việc chính thức, các đại biểu đã thảo luận tại bốn tổ sáng 23-4 về các chủ đề: Nâng cao chất lượng công tác giáo dục của Đoàn trong tình hình mới; Phát huy vai trò xung kích của đoàn viên, thanh niên trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; Sáng tạo trong tổ chức hoạt động đồng hành cùng thanh niên; Đổi mới công tác tập hợp thanh niên và xây dựng Đoàn vững mạnh.

Đại biểu Võ Minh Thành (khoa tâm lý học) cho rằng hoạt động của Đoàn nên bắt đầu từ khảo sát nguyện vọng và đáp ứng nhu cầu của đoàn viên, sinh viên và cũng vì có hoạt động chưa thật sự đúng nhu cầu nên sinh viên còn "chưa thích Đoàn". 

Theo anh Thành, giáo dục của Đoàn cần bắt đầu từ những điều nhỏ như tạo thói quen: bỏ rác đúng chỗ, xếp hàng đi thang máy... và nên là những hoạt động tự giác, góp phần xây dựng mẫu hình sinh viên sư phạm chứ không nên là hoạt động "ép từ trên xuống".

Đại biểu Hoàng Anh (khoa giáo dục đặc biệt) đề nghị các cuộc thi tìm hiểu truyền thống, trực tuyến của Đoàn cần phân tích, đánh giá sâu về chất lượng, điều đạt được của sinh viên sau khi tham gia hơn chỉ là dừng lại ở tổng kết số lượng vì có khi những con số khá lớn nhưng chưa nói lên điều gì. 

Trong khi đó, đại biểu Nguyễn Khánh Băng (khoa lịch sử) đề xuất: "Việc đưa đoàn viên, sinh viên đến với gia đình chính sách, mẹ Việt Nam anh hùng cần có kết nối, giữ liên lạc lâu dài sau đó để sinh viên được nghe, học những câu chuyện truyền thống từ chính các gia đình, các mẹ chứ không phải đến, tặng quà, chụp hình rồi về".

Cũng với góc nhìn ấy, chị Khánh Băng mong có các cuộc thi sân khấu hóa để sinh viên hóa thân thành các nhân vật lịch sử. 

Từ đó có tìm hiểu, cảm nhận sâu và sẽ nhớ lịch sử lâu hơn. Hay khi đến với các địa chỉ đỏ, nên có bài viết chia sẻ, cảm nhận bài học, suy nghĩ của sinh viên sau khi đến những nơi này. 

Ý kiến khác muốn Đoàn làm tốt hơn để lan tỏa những câu chuyện đẹp đến đông đảo sinh viên vì thực tế các trang thông tin hiện của có Đoàn, Hội khi chia sẻ những câu chuyện đẹp của sinh viên nhưng lượng sinh viên tương tác chưa nhiều, phần đông vẫn là cán bộ Đoàn, Hội.

Đại hội đã bầu ban chấp hành nhiệm kỳ mới và bầu trực tiếp bí thư Đoàn trường tại đại hội trong phiên làm việc chiều cùng ngày. Sáng nay 24-4, ban chấp hành cùng các chức danh chủ chốt của Đoàn trường nhiệm kỳ 2022-2024 được hội nghị ban chấp hành Đoàn trường lần thứ nhất bầu sẽ ra mắt nhận nhiệm vụ tại phiên bế mạc đại hội.

Tận dụng các kỳ nghỉ, tham gia du khảo Tận dụng các kỳ nghỉ, tham gia du khảo 'Tìm về cội nguồn'

TTO - Du khảo là hành trình bằng xe máy bao gồm nhiều hoạt động dành cho các bạn trẻ yêu thích du lịch "bụi" đến các địa phương để giao lưu, trải nghiệm văn hóa, xây dựng thêm nhiều kỹ năng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0