20/08/2021 09:27 GMT+7

Hợp tác làm dự án 'ma', lừa tiền tỉ nhiều người

TUYẾT MAI
TUYẾT MAI

TTO - Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đồng Nai vừa ban hành kết luận điều tra, đề nghị truy tố bị can Nguyễn Đình Chính (33 tuổi, nguyên giám đốc Công ty Rồng Đất và Công ty Bảo Châu Land) về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Hợp tác làm dự án ma, lừa tiền tỉ nhiều người - Ảnh 1.

Khu đất dự án “ma” của Công ty Rồng Đất - Ảnh: TUYẾT MA

Đây là vụ án từng được báo Tuổi Trẻ phản ánh trong tuyến bài "Sập bẫy dự án ma", khởi đăng từ ngày 31-7-2020.

Lập nhiều dự án "ma"

Theo đó, năm 2018 và 2019 Chính thành lập Công ty Rồng Đất và Công ty Bảo Châu Land (huyện Trảng Bom, Đồng Nai).

Ngày 4-5-2018, Chính ký hợp đồng đặt cọc mua 7 thửa đất nông nghiệp trồng cây lâu năm tại xã Tam Phước (TP Biên Hòa) của bà Phạm Thị Bích Liên với giá 58 tỉ đồng, chia làm 3 đợt thanh toán. Dù đang trong quá trình chuyển nhượng nhưng Chính đã tự ý san lấp. 

Sau đó, Chính tự lập sơ đồ mặt bằng, chi tiết tổng thể, phân thành 5 khu với tổng cộng 170 lô đất và tự đặt tên cho dự án là Khu dân cư Tam Phước, rồi tổ chức sự kiện mở bán, ký hợp đồng thu tiền đặt cọc 64 lô đất cho 39 khách hàng.

Không chỉ "vẽ" ra dự án không có thật, mà cùng một lô đất, Chính đã ký bán cho nhiều người và thu 1,2 tỉ đồng. Riêng khu đất này Chính đã ký hợp đồng chuyển nhượng 63 lô đất cho 39 người dân, thu được hơn 19,4 tỉ đồng.

Vay mượn, chuyển nhượng lòng vòng

Trong quá trình thực hiện hợp đồng với bà Liên, do không có đủ tiền nên Chính vay 19 tỉ đồng của ông Nguyễn Văn Lớn, đổi lại ông Lớn và Chính ký hợp đồng hợp tác đầu tư và kinh doanh. 

Đến ngày 8-6-2018, bà Liên và Chính hủy bỏ hợp đồng đặt cọc trước đó và tiếp tục ký hợp đồng đặt cọc với nội dung bà Liên chuyển nhượng 7 thửa đất trên cho Chính với giá 65 tỉ đồng, Chính đã đặt cọc cho bà Liên 30 tỉ đồng.

Do không có đủ khả năng tiếp tục thanh toán cho bà Liên 35 tỉ đồng còn lại nên Chính tiếp tục nhờ ông Lớn vay tiền để trả cho bà Liên. 

Cả hai đã gặp ông Cao Văn Vinh, ông Ong Anh Tiến và ông Cao Thái Nguyên để vay 35 tỉ đồng với điều kiện ông Lớn phải viết giấy vay nợ ông Tiến 45 tỉ đồng trong vòng 2 tháng và phải sang tên 7 thửa đất cho ông Nguyên đứng tên để làm tin thì Chính và ông Lớn đồng ý.

Ngày 18-6-2018, Chính và bà Liên hủy bỏ hợp đồng đặt cọc để ký hợp đồng chuyển nhượng 7 thửa đất cho ông Nguyên. Đến ngày 15-5-2019, ông Nguyên đã chuyển nhượng thửa đất này cho người khác.

Đến thời hạn phải giao đất nhưng Chính không thực hiện được như cam kết nên khách hàng đòi lại tiền cọc. 

Để có tiền trả, ngày 12-6-2019 Chính và ông Đinh Công Hiệp ký hợp đồng thỏa thuận hợp tác kinh doanh. 

Theo đó, ông Hiệp, bà Trần Thị Hòa và ông Vũ Hải Quang góp vốn mua chung thửa đất trồng cây lâu năm có diện tích 10.686m2 tại xã An Viễn (huyện Trảng Bom) và giao cho cho ông Quang đứng tên trên sổ đỏ. Sau khi thỏa thuận, Chính đã phân thành 74 lô đất. 

Do đất đang đứng tên ông Quang nên ông Quang đã ký hợp đồng chuyển nhượng 21 lô cho 20 người dân. Sau đó, ông Quang chuyển nhượng thửa đất trên cho Chính với giá 12 tỉ, trả dần trong vòng 3 tháng.

Từ dự án "ma" này, Chính đã thu hơn 7,7 tỉ đồng của 29 khách hàng, trong đó trả cho ông Quang 4,2 tỉ đồng. 

Đến tháng 4-2020, Chính không thu được đủ 12 tỉ đồng để trả cho ông Quang nên đã ký hợp đồng chuyển nhượng lại thửa đất này cho ông Quang. 

Ông Quang đã ký văn bản thỏa thuận với 21 khách hàng mà ông Quang đã ký hợp đồng chuyển nhượng, đồng ý cho ông Quang làm thủ tục tách thửa theo diện tích đất nông nghiệp để người dân đồng sở hữu.

Đề nghị xử lý trách nhiệm hàng loạt cán bộ

Theo kết luận điều tra, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ được giao, ngày 31-5-2018 ông Đoàn Thanh Lộc, tổ trưởng tổ quản lý trật tự đô thị, đã phát hiện tại các thửa đất trên đang có hành vi san lấp, cải tạo mặt bằng trái phép nên lập biên bản. 

Tuy nhiên, sau đó UBND xã không tiếp tục làm việc với người vi phạm và không có hình thức nào ngăn chặn, dẫn đến Nguyễn Đình Chính đã thuê vận chuyển 6.775 chuyến xe ôtô, tổng khối lượng là 92.578,3m3 đất để san lấp, phân thành 170 lô đất. 

Sau đó Chính tổ chức sự kiện, căng băngrôn, khẩu hiệu, mời các ca sĩ và danh hài ở TP.HCM đến tham gia, mở bán đất nền 2 lần trên những thửa đất nêu trên.

Trách nhiệm thuộc về ông Đoàn Thanh Lộc và ông Nguyễn Anh Thương với vai trò là tổ trưởng tổ quản lý đô thị, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ được giao đã thiếu trách nhiệm, không làm hết chức trách nhiệm vụ, không có văn bản tham mưu cho chủ tịch UBND xã để ngăn chặn và xử lý hành vi vi phạm của Nguyễn Đình Chính.

Ông Võ Cao Cường, với vai trò là chủ tịch UBND xã Tam Phước, đã thiếu trách nhiệm trong quản lý, để xảy ra vi phạm về pháp luật về đất đai, không áp dụng biện pháp ngăn chặn và xử lý kịp thời, không theo dõi, quản lý đôn đốc cán bộ cấp dưới, bộ phận chuyên môn giám sát, kiểm tra cưỡng chế hoạt động san lấp trái phép, dẫn đến đối tượng Nguyễn Đình Chính đã san lấp cải tạo mặt bằng, phân lô bán nền vi phạm pháp luật.

Cơ quan cảnh sát điều tra đề nghị UBND huyện Long Thành kiểm điểm, xử lý trách nhiệm của những người nêu trên theo đúng quy định của pháp luật.

Có dấu hiệu đồng phạm

Theo cơ quan điều tra, ông Lớn đã cho Chính mượn 19 tỉ đồng, đồng thời hai bên ký hợp đồng hợp tác đầu tư và kinh doanh để ông Lớn góp vốn đầu tư phần còn lại của dự án.

Về mặt pháp lý, Chính vẫn là chủ dự án, sau khi ký hợp đồng hai bên không mở tài khoản riêng, không mở sổ sách hạch toán riêng cho dự án, không tiếp thị, không cử người bán nền tại 7 thửa đất. Do thời hạn điều tra đã hết nên cơ quan điều tra sẽ tách hành vi có dấu hiệu đồng phạm của ông Nguyễn Văn Lớn để tiếp tục điều tra làm rõ.

Dự án 12 biệt thự nghỉ dưỡng Park Hill là dự án Dự án 12 biệt thự nghỉ dưỡng Park Hill là dự án 'ma'

TTO - Khu biệt thự nghỉ dưỡng 'ma' này quảng cáo là thiết kế hiện đại, sang trọng, chỉ duy nhất 12 căn biệt thự có hồ bơi, không gian BBQ và nội thất sang trọng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0