19/09/2021 20:42 GMT+7

Hơn 82.000 shipper đăng ký, trạm y tế lưu động gặp khó trong việc xét nghiệm

ĐAN THUẦN - TUYẾT MAI
ĐAN THUẦN - TUYẾT MAI

TTO - Số lượng shipper đăng ký hoạt động tăng đột biến đã tạo không ít khó khăn cho các trạm y tế lưu động tại TP.HCM trong việc xét nghiệm để giúp lực lượng này đáp ứng yêu cầu được phép hoạt động.

Hơn 82.000 shipper đăng ký, trạm y tế lưu động gặp khó trong việc xét nghiệm - Ảnh 1.

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm cho shipper - Ảnh: QUANG ĐỊNH.

Tại buổi họp báo chiều 19-9, ông Nguyễn Nguyên Phương - phó giám đốc Sở Công thương TP.HCM - cho biết trước đây số lượng shipper hoạt động khoảng 20.000 người.

Đến ngày 17-9, số lượng này tăng lên 24.200/24.500 người đăng ký hoạt động và lực lượng này đã tải được hơn 543.000 đơn hàng, gần gấp đôi so với thời điểm 20.000 shipper hoạt động.

Hôm qua (18-9), số lượng shipper đăng ký tăng lên 33.500 và đến hôm nay, con số shipper đăng ký đã lên đến 82.160. Vì vậy mà Sở Công thương đề nghị Sở Y tế hỗ trợ, tính toán bổ sung nguồn lực để có thể xét nghiệm cho 90.000 shipper.

Bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai - chánh văn phòng Sở Y tế TP.HCM - cho hay bắt đầu từ công văn của UBND TP đề nghị Sở Y tế phối hợp Sở Công thương hỗ trợ xét nghiệm miễn phí cho lực lượng 17.800 shipper thời điểm trước, Sở Y tế đã chỉ đạo các trung tâm y tế quận, huyện cung cấp các bộ test cho các trạm y tế lưu động (đơn vị được giao nhiệm vụ xét nghiệm cho shipper).

Từ ngày 31-8 đến 6-9, số lượng test được cung cấp đủ cho khoảng 20.000 shipper. Tuy nhiên, đến nay có tới hơn 82.000 shipper đăng ký hoạt động, vượt quá khả năng của các trạm y tế lưu động.

Theo bà Mai, TP hiện có 501 cơ sở lưu động đang hoạt động với sự hỗ trợ của 1.200 y bác sĩ quân y. Nhiệm vụ quan trọng nhất của các trạm này là chăm sóc F0 tại nhà và hỗ trợ thực hiện xét nghiệm và tiêm vắc xin cho người dân trên địa bàn. Do đó, xét nghiệm shipper là một nhiệm vụ tăng thêm đối với các trạm y tế lưu động.

"Bây giờ tăng số lượng shipper lên gấp 5 lần so với lúc đầu và kéo dài đến 30-9 thì cả HCDC cũng lúng túng vì số lượng test nhanh chỉ đáp ứng đủ cho số lượng đăng ký ban đầu.

Tuy nhiên, để hỗ trợ cho việc đi chợ hộ của người dân, Sở Y tế sẽ phối hợp HCDC và trung tâm y tế các quận huyện sẽ cố gắng tăng cường hỗ trợ cho các trạm y tế lưu động trong việc xét nghiệm cho shipper", bà Mai nói.

Bà Mai cũng kiến nghị Sở Công thương nhắc nhở các shipper nên tranh thủ đi xét nghiệm trong khoảng thời gian từ 5-6h sáng để không gây ảnh hưởng đến công việc chăm sóc F0 của các trạm y tế lưu động.

Gỡ Gỡ 'quota' số shipper từng hãng, lượng shipper liên quận tăng mạnh

TTO - Hàng loạt tài xế chia sẻ tin vui khi có tên trong hệ thống sau vài ngày 'trống trơn'. Nhiều người háo hức đến trạm y tế xét nghiệm để tranh thủ bật app, nhận đơn hàng liên quận.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0