04/10/2017 16:38 GMT+7

Hơn 400 cột điện gãy trong bão số 10 do dùng lõi thép chữ V?

VĂN ĐỊNH
VĂN ĐỊNH

TTO - Bão số 10 làm hàng trăm cột điện bêtông trên địa bàn Kỳ Anh (Hà Tĩnh) gãy đổ. Những cột điện gãy đổ được đúc bêtông với một phần lõi thép hình chữ V khiến người dân hoài nghi về chất lượng cột điện.

Hơn 400 cột điện gãy trong bão số 10 do dùng lõi thép chữ V? - Ảnh 1.

Cột điện do Công ty Khánh Vinh sản xuất bị bão số 10 làm gãy xoắn lòi ra kết cấu thép hình chữ V - Ảnh:VĂN ĐỊNH

Trở lại thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh), nơi tâm bão số 10 quét qua giữa tháng 9, vẫn còn rất nhiều cột điện nghiêng ngả, gãy đổ bên đường. 

Tuyến cột điện đi qua tổ dân phố Long Thành, xã Kỳ Long (thị xã Kỳ Anh), có cột bị bão quật gãy xoắn, bêtông vỡ, lòi ra toàn bộ kết cấu thép, trong đó có rất nhiều thép hình chữ V. Có cột bị đổ hoàn toàn, trơ lại phần đế móng, lộ ra những thanh sắt hình chữ V.

Cột điện gãy đổ ở tuyến này là loại cột nối hai đoạn với nhau. Bên trong đoạn đầu cột có 6 cây thép hình chữ V, 6 cây thép tròn xoắn, còn đoạn đáy cột có 10 cây thép chữ V, 6 cây thép tròn xoắn.

Ông Trần Quế, người dân xã Kỳ Long, phản ảnh ông chưa bao giờ thấy cột điện gãy lại lòi ra thép hình chữ V như thế này.

Tuyến cột điện đi qua cánh đồng phường Kỳ Thịnh (thị xã Kỳ Anh) bị bão làm gãy rạp về một hướng. Toàn bộ cột ở tuyến này đều có kết cấu thép chữ V.

Ngay tại tổ dân phố Đông Trinh, phường Kỳ Trinh, ngành điện Kỳ Anh đã thu hồi, tập kết một bãi toàn cột điện gãy đổ trong bão số 10, trong đó có lõi thép hình chữ V.

Theo ông Trần Xuân Thông, giám đốc Điện lực Kỳ Anh, bão số 10 làm hơn 400 cột điện bị gãy đổ, trong đó có rất nhiều cột điện có lõi thép hình chữ V. Những cột điện này do Công ty TNHH Khánh Vinh ở Nghệ An sản xuất.

Ông Nguyễn Trí Dũng, trưởng phòng kỹ thuật Công ty Điện lực Hà Tĩnh, cho biết Công ty Khánh Vinh sử dụng thép hình chữ V để sản xuất cột điện là do công nghệ của họ và được kiểm định bởi đơn vị độc lập. Ngành điện không ép họ dùng sắt gì.

"Chúng tôi chỉ quan tâm lực đầu cột là bao nhiêu, còn chất lượng cột điện như thế nào thì đơn vị kiểm định phải chịu hoàn toàn trách nhiệm", ông Dũng cho hay. 

Cũng theo ông Dũng, "trong quá trình sử dụng cột điện của Khánh Vinh, chúng tôi thấy bị gãy, hư hỏng nhiều nên có khuyến cáo không đưa vào sử dụng nữa".

Hiện tại ngành điện Hà Tĩnh chưa thống kê được số lượng cột điện do Công ty Khánh Vinh cung ứng bị hư hại. Việc doanh nghiệp này sử dụng thép hình chữ V để sản xuất cột điện sẽ được kiểm tra lại và chất vấn nhà máy, ông Dũng nói.

Còn ông Nguyễn Văn Viễn, giám đốc Công ty cổ phần Tư vấn xây lắp điện Hà Tĩnh, cho biết thêm trước đây đã phát hiện, kiểm tra cột điện do Công ty Khánh Vinh sản xuất bị gãy đổ có sử dụng thép hình chữ V, sau đó đã đình chỉ. 

"Hầu như đúc cột điện là phải sử dụng thép tròn xoắn để có cường độ chịu lực. Tại sao doanh nghiệp này được dùng thép chữ V để sản xuất cột điện thì cần phải hỏi cơ quan quản lý", ông Viễn nói.

Ông Nguyễn Văn Lục, chánh thanh tra Sở Xây dựng Hà Tĩnh, cho biết cần phải tìm hiểu hồ sơ của đơn vị sản xuất. Việc sử dụng thép hình chữ V đúc cột điện, theo ông Lục, là có vấn đề vì chịu lực kém.

Năm 2002, Nhà máy bê tông đúc sẵn Khánh Vinh do doanh nghiệp Trung Quốc đầu tư được xây dựng tại Nghệ An. Đến 2015, toàn bộ nhà máy được bán lại cho ông Trần Trọng Tuệ ở Nghệ An.

Ông Tuệ cho biết lúc doanh nghiệp Trung Quốc quản lý, nhà máy có sử dụng thép hình chữ V khi đúc cột điện bê tông. Hiện nhà máy không sử dụng loại thép này nữa.

Hơn 400 cột điện gãy trong bão số 10 do dùng lõi thép chữ V? - Ảnh 3.

Cột điện do Công ty Khánh Vinh sản xuất bị bão số 10 làm gãy xoắn lòi ra kết cấu thép hình chữ V - Ảnh:VĂN ĐỊNH

Hơn 400 cột điện gãy trong bão số 10 do dùng lõi thép chữ V? - Ảnh 4.

Tuyến cột điện qua phường Kỳ Thịnh, thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh do Công ty Khánh Vinh sản xuất bị gãy rạp xuống trong cơn bão số 10 - Ảnh:VĂN ĐỊNH

Hơn 400 cột điện gãy trong bão số 10 do dùng lõi thép chữ V? - Ảnh 5.

Ngành điện Kỳ Anh tập kết một bãi cột điện gãy đổ có lõi thép hình chữ V - Ảnh VĂN ĐỊNH

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0