25/11/2022 11:08 GMT+7

Hơn 110 doanh nghiệp ở TP Thủ Đức tìm hiểu chuyển đổi số

CÔNG TRUNG
CÔNG TRUNG

TTO - Sáng 25-11, hàng trăm doanh nghiệp trên địa bàn TP Thủ Đức, TP.HCM có cuộc gặp trao đổi về nội dung chuyển đổi số 2022, gợi mở cơ hội hợp tác với các đối tác thúc đẩy số hóa quy trình hoạt động của công ty.

Hơn 110 doanh nghiệp ở TP Thủ Đức tìm hiểu chuyển đổi số - Ảnh 1.

Hơn 110 doanh nghiệp ở TP Thủ Đức tìm hiểu chuyển đổi số được tổ chức vào sáng 25-11 - Ảnh: CÔNG TRUNG

Phát biểu tại hội nghị "Triển khai nội dung chuyển đổi số trên địa bàn TP Thủ Đức năm 2022", ông Nguyễn Bạch Hoàng Phụng - phó chủ tịch UBND TP Thủ Đức - nhấn mạnh trên địa bàn có hàng chục ngàn doanh nghiệp đang hoạt động sản xuất, kinh doanh. 

Chuyển đổi số là cơ hội để doanh nghiệp nắm bắt xu hướng, ứng dụng quy trình sản xuất mới để tăng năng suất. Nếu chậm chân bắt nhịp không tránh khỏi những khó khăn trong quá trình phát triển trước xu thế mới. 

Theo thông tin từ ban tổ chức, sáng 25-11 đã có hơn 110 doanh nghiệp tham gia hội nghị để lắng nghe các chương trình chuyển đổi số, gặp gỡ đối tác để tìm kiếm cơ hội hợp tác, thúc đẩy quá trình số hóa dây chuyền sản xuất. 

Chuyên gia kinh tế Nguyễn Hoàng Dũng cho rằng sự phát triển của TP Thủ Đức đang được cả nước quan tâm. Do đó, việc xây dựng chuyển đổi số cần thực hiện trên cả ba phương diện là chính quyền số, doanh nghiệp số và người dân số.

Quá trình thúc đẩy việc ứng dụng công nghệ trong sản xuất kinh doanh đã tăng trưởng đầy bất ngờ trong hai năm đại dịch. Và hằng tháng có nhiều ứng dụng số hóa được ra đời, cung cấp khả năng liên kết, tối ưu trao đổi thông tin, ra quyết định nhanh chóng mà không cần phải lòng vòng đi thực tế, gặp gỡ như trước. 

Ông Dũng đặt câu hỏi với doanh nghiệp tại sao phải chuyển đổi số, mang lại hiệu quả gì? Theo ông Dũng, chuyển đổi số không chỉ giúp tăng năng suất, làm giảm chi phí mà còn mở ra không gian phát triển mới, tạo ra các giá trị mới ngoài các giá trị truyền thống vốn có. 

Đồng quan điểm, ông Phan Việt Đức - chuyên gia chuyển đổi số của Viettel - cho rằng ứng dụng công nghệ số hóa là "luồng gió" cho doanh nghiệp nên không thể đứng ngoài cuộc. Ngay cả việc thu hút doanh nghiệp vốn FDI, cơ quan nhà nước cũng đặt ra nhiều tiêu chí để thu hút doanh nghiệp, trong đó nhấn mạnh đển việc chuyển đổi số, chuyển giao công nghệ. 

Cách tiếp cận của Viettel là tạo ra nhiều giải pháp chuyển đổi số với chi phí hợp lý, tối ưu các quy trình sản xuất để hỗ trợ doanh nghiệp tham gia vào nền kinh tế số nhanh chóng. 

Nhiều doanh nghiệp tại hội nghị nhận định chuyển đổi số là quan trọng nhưng áp dụng vào hoạt động thực tiễn vẫn còn gặp khó khăn, trở ngại về chi phí lớn cũng là rào cản khiến việc chuyển đổi số muốn nhanh cũng chưa được nhiều. 

Doanh nghiệp biết chuyển đổi số là cần nhưng vẫn thấy khó Doanh nghiệp biết chuyển đổi số là cần nhưng vẫn thấy khó

TTO - Thừa nhận chuyển đổi công nghệ trong bài toán sản xuất là quan trọng, cần thiết nhưng nhiều doanh nghiệp vẫn gặp khó không đủ tiền đầu tư, thiếu nhân sự, chưa kể còn than quá vất vả trong chuyển đổi số.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0