22/06/2022 10:32 GMT+7

Hơn 100 vận động viên tham gia bay dù lượn trên hồ Tà Đùng

ĐÌNH CƯƠNG
ĐÌNH CƯƠNG

TTO - Giải dù lượn hạ cánh chính xác, tranh cúp Phú Cường - Tà Đùng - Đắk Nông năm 2022 được tổ chức lần đầu ở hồ Tà Đùng với hơn 100 vận động viên đến từ 12 câu lạc bộ trong cả nước.

Hơn 100 vận động viên tham gia bay dù lượn trên hồ Tà Đùng - Ảnh 1.

Tổ chức bay khảo sát ở khu du lịch hồ Tà Đùng (xã Đắk Som, huyện Đắk Glong) - Ảnh: NGUYỄN ANH DŨNG

Ngày 22-6, Sở Văn hóa - thể thao và du lịch tỉnh Đắk Nông cho biết đang hoàn tất những bước chuẩn bị cuối cùng để tổ chức Giải dù lượn hạ cánh chính xác, tranh cúp Phú Cường - Tà Đùng - Đắk Nông năm 2022. Giải sẽ được tổ chức trong 2 ngày từ 25 đến 26-6 ở khu du lịch hồ Tà Đùng (xã Đắk Som, huyện Đắk Glong).

Theo ông Lê Ngọc Quang, giám đốc Sở Văn hóa - thể thao và du lịch, đây là lần đầu tiên Đắk Nông đăng cai một giải dù lượn. Hoạt động nhằm đẩy mạnh phong trào rèn luyện thể thao, kích cầu du lịch địa phương.

Sẽ có 12 câu lạc bộ khắp nơi trong cả nước tham gia với hơn 100 vận động viên. Đây đều là những đội có kinh nghiệm, giàu thành tích thi đấu như: Hội Dù lượn TP Hà Nội; CLB Dù lượn và dù bay có động cơ Đông Bắc Quảng Ninh; CLB Dù lượn Vietwing Hà Nội; CLB Dù lượn Vietwings Yên Bái; CLB Dù lượn & diều lượn Lai Châu; CLB Dù lượn Hà Nội; CLB Hàng Không Phía Bắc; CLB Dù lượn TP Đà Nẵng; CLB Dù lượn Sơn Trà; CLB Dù lượn Sài Gòn; Liên đoàn Dù lượn thể thao TP.HCM; CLB Dù lượn VNAA.

Bay khảo sát ở khu vực hồ Tà Đùng - Ảnh: NGUYỄN ANH DŨNG

Ông Nguyễn Anh Dũng, thành viên ban tổ chức, cho biết giải sẽ thi đấu nội dung chính là hạ cánh chính xác. Từ bãi cất cánh đến bãi hạ có khoảng cách khoảng 2km với 1 vòng tròn trung tâm ở bãi hạ cánh. Vận động viên được tính điểm dựa trên vị trí hạ cánh so với vòng tròn trung tâm tính điểm.

Ngoài nội dung chính, giải lần này cũng sẽ tổ chức thêm 2 nội dung là bay fun và bay dù lượn có động cơ.

Hơn 100 vận động viên tham gia bay dù lượn trên hồ Tà Đùng - Ảnh 3.

Bãi cất cánh ở khu du lịch hồ Tà Đùng làm nơi khai mạc giải đấu - Ảnh: NGUYỄN ANH DŨNG

Ông Dũng cho biết vừa qua ban tổ chức đã tổ chức bay khảo sát các địa điểm bay ở Tà Đùng và nhận thấy khu vực thích hợp với nội dung bay hạ cánh chính xác. Ban tổ chức cũng đang khảo sát thêm các nội dung bay khác trong môn dù lượn.

Ông Dũng đánh giá so với các điểm bay khác, Tà Đùng có khí hậu mát mẻ và phong cảnh cực kỳ đặc sắc với núi non và hồ nước. Nội dung bay hạ cánh chính xác cũng khá thử thách khi các vận động viên phải bay một đoạn đèo cao rồi mới hạ cánh xuống đích.

"Thời gian tới chúng tôi sẽ khảo sát và nếu thuận lợi sẽ xin cấp phép bay thương mại, cung cấp dịch vụ bay đôi giữa phi công và du khách có nhu cầu trải nghiệm", ông Dũng cho hay.

DSCF4292

Hồ Tà Đùng (xã Đắk Som, huyện Đắk Glong) - Ảnh: ĐÌNH CƯƠNG

Hồ Tà Đùng là hồ nước nhân tạo được tạo nên bởi việc làm đập xây dựng thủy điện Đồng Nai 3 và 4. Mực nước dâng cao ngập các thung lũng và chừa lại các ngọn núi cao nhấp nhô thành vô số đảo lớn nhỏ, thống kê có 36 cụm đảo, tạo nên một quang cảnh kỳ vĩ và được mệnh danh là vịnh Hạ Long của Tây Nguyên, vịnh Hạ Long của phương Nam.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0