09/07/2019 07:05 GMT+7

Hội nghị Thành ủy TP.HCM: Xã hội hóa triệt để hoạt động đầu tư

TIẾN LONG - MAI HƯƠNG
TIẾN LONG - MAI HƯƠNG

TTO - Đó là kiến nghị của Ban cán sự Đảng UBND TP.HCM tại Hội nghị Thành ủy TP.HCM lần thứ 30, khóa X, khai mạc ngày 8-7.

Hội nghị Thành ủy TP.HCM: Xã hội hóa triệt để hoạt động đầu tư - Ảnh 1.

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại hội nghị - Ảnh: TỰ TRUNG

Mục tiêu đặt ra là thiết lập lại trật tự xây dựng cơ bản: ở đâu có tổ chức Đảng, ở đó trật tự xây dựng phải đượcthiết lập.

Ông Nguyễn Thiện Nhân (bí thư Thành ủy TP.HCM)

Trình bày báo cáo về danh mục dự án trọng điểm giai đoạn 2016-2021, giai đoạn 2021-2025, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan cho biết nhiều dự án, nhất là trong lĩnh vực văn hóa - xã hội, phát triển hạ tầng, khi đề xuất chưa cân nhắc kỹ tính khả thi của việc huy động doanh nghiệp, người dân đầu tư, làm tăng gánh nặng cho ngân sách, nguồn lực công đầu tư dàn trải.

Khuyến khích tư nhân làm dự án

"Nhiều dự án lớn, đặc thù như trung tâm tài chính, trung tâm hội chợ triển lãm, trung tâm thể dục thể thao... nếu đưa ra tiêu chí chọn lựa đúng đắn để chọn nhà đầu tư tư nhân từ đầu có khả năng đem lại hiệu quả cao hơn thành phố tự làm. Các nhà đầu tư lớn có kinh nghiệm trong việc lựa chọn ý tưởng đầu tư, có nguồn lực tài chính mạnh và mạng lưới đối tác, khách hàng để bảo đảm hiệu quả thi công và vận hành" - ông Hoan nhấn mạnh.

Ban cán sự Đảng UBND TP.HCM kiến nghị cần thay đổi tư duy theo hướng xã hội hóa triệt để các hoạt động đầu tư. Trừ những dự án Nhà nước bắt buộc phải đầu tư, còn lại xây dựng cơ chế thu hút doanh nghiệp, người dân làm. 

Chính quyền thành phố là "người kiến tạo" từ việc tạo chính sách thu hút đầu tư, lập quy hoạch, tạo lập quỹ đất, lựa chọn nhà đầu tư, giám sát triển khai đầu tư xây dựng. Như vậy, không chỉ giảm phụ thuộc vào ngân sách, ngược lại còn làm lợi cho ngân sách khi thành phố có nguồn thu thêm từ đấu giá, đấu thầu, thuế, phí.

"Đối với các dự án chưa triển khai có thể giao cho tư nhân thì đề xuất chuyển nguồn, không tiếp tục sử dụng nguồn vốn ngân sách để đầu tư mà thực hiện lựa chọn nhà đầu tư thông qua việc đấu giá đất, đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư hoặc hợp tác công tư. Các dự án đầu tư công đã triển khai, nếu các đơn vị nhà nước vận hành không hiệu quả, lãng phí thì xem xét, đấu thầu giao cho doanh nghiệp quản lý vận hành" - ông Hoan nói thêm hướng thực hiện.

Tính đúng, đủ giá bồi thường cho dân

Trong báo cáo của Ban cán sự Đảng UBND TP.HCM cũng nêu rõ việc giải phóng mặt bằng các dự án có sử dụng đất, bao gồm dự án đầu tư công và dự án đầu tư tư nhân gặp rất nhiều khó khăn. 

Thực tế, đơn giá bồi thường thấp hơn rất nhiều so với giá thị trường. So sánh đơn giá thành phố đưa ra và của nhà đầu tư tự thương lượng chênh lệch rất lớn. Đơn giá bồi thường chỉ tính toán giá trị về đất mà chưa tính đúng và đủ các thiệt hại người dân phải chịu như thay đổi chỗ ở, mất sinh kế, khó khăn học hành, đi lại...

"Giải phóng mặt bằng theo cách làm hiện nay còn tạo sự không công bằng, sòng phẳng giữa người dân. Người dân di dời chịu thiệt hại lớn, trong khi có nhiều hộ không di dời lại hưởng lợi lớn từ việc đầu tư" - ông Hoan phân tích.

Ban cán sự Đảng UBND TP.HCM kiến nghị ưu tiên chuyển nguồn các dự án đầu tư công sang tư nhân. Nhà đầu tư tự thương lượng với người dân theo giá thị trường. Tính toán thu hồi đất cả khu vực xung quanh các dự án do thành phố trực tiếp đầu tư để hạn chế việc tạo ra chênh lệch địa tô. Mặt khác, xây dựng phương án giá tiệm cận giá thị trường, tính đúng và đủ thiệt hại người dân phải chịu.

Kỷ luật 59 đảng viên

Tại hội nghị, Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Hiếu đã trình bày báo cáo kết quả thực hiện quy định 1374 của Ban thường vụ Thành ủy về quy trình giải quyết thông tin phản ánh liên quan các tập thể, cá nhân suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống, vi phạm quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước 6 tháng đầu năm 2019.

Tổ công tác 1374 của Ban thường vụ Thành ủy đã tiếp nhận 54 thông tin phản ánh và đã chỉ đạo giải quyết thông tin với 34 vụ việc. Có 9/65 cấp ủy đã chỉ đạo, xem xét, xử lý các cá nhân vi phạm. Về mặt Đảng, thi hành kỷ luật 59 đảng viên. Kỷ luật 55 trường hợp về mặt chính quyền. Chuyển cơ quan truy cứu trách nhiệm hình sự 1 trường hợp.


Sẽ trình chính sách giải quyết quyền lợi cho người dân Thủ Thiêm

Phát biểu khai mạc hội nghị, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân đánh giá 6 tháng đầu năm kinh tế TP.HCM ổn định và có hướng phát triển tốt. Đây là một nỗ lực lớn của toàn thành phố. Trên địa bàn vẫn còn một số dự án có khiếu kiện như dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm (quận 2), dự án Khu công nghệ cao (quận 9) và một số nơi khác, nhưng thành phố giữ vững được an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.

Riêng dự án Thủ Thiêm, sau khi có các kết luận thanh tra, thành phố đã nhiều lần gặp dân, xây dựng dự thảo chính sách liên quan đến quyền lợi người dân. "Dự kiến sắp tới sẽ trình HĐND TP.HCM thông qua chính sách liên quan Thủ Thiêm" - ông Nhân nói.

Liên quan vấn đề sai phạm trong xây dựng, ông Nhân cho rằng công tác quản lý xây dựng đang có vấn đề. Sáu tháng đầu năm, toàn TP.HCM có hơn 1.600 trường hợp vi phạm, trong đó khoảng 600 trường hợp xây dựng không phép, chiếm 37%. Trong tháng 7-2019, các quận huyện ủy phải có nghị quyết chuyên đề về chấn chỉnh xây dựng cơ bản, trong đó có đề ra các giải pháp đầy đủ. "Thời gian ngắn sắp tới phải chấn chỉnh cho được trật tự xây dựng cơ bản" - ông Nhân chỉ đạo.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0