16/10/2018 09:16 GMT+7

Hội nghị lần thứ 18 Thành ủy TP.HCM khóa X: Nhìn thẳng vào sự thật, nói thẳng những yếu kém

MAI HOA - TIẾN LONG
MAI HOA - TIẾN LONG

TTO - Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh điều này khi phát biểu khai mạc Hội nghị Thành ủy TP.HCM sáng 15-10.

Hội nghị lần thứ 18 Thành ủy TP.HCM khóa X: Nhìn thẳng vào sự thật, nói thẳng những yếu kém - Ảnh 1.
Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân và các đại biểu tham dự hội nghị sáng 15-10 - Ảnh: TỰ TRUNG

Trong hai ngày làm việc, hội nghị sẽ bàn những chuyện trước mắt cho 3 tháng cuối năm và những vấn đề dài hạn cho sự phát triển của TP.

Làm thế nào để nguồn tài sản của Đảng được sử dụng hiệu quả trên cơ sở nguyên tắc kinh tế thị trường.

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân

Không thay đổi, không hoàn thành mục tiêu

Đánh giá chung về kinh tế - xã hội TP 9 tháng qua, bí thư Thành ủy cho rằng kinh tế giữ được tăng trưởng tương đối khá (7,89%), đầu tư đạt khoảng 33% so với tổng sản phẩm nội địa, thu ngân sách 269.000 tỉ, bình quân mỗi ngày thu 1.000 tỉ, các lĩnh vực khác cũng nhiều tiến bộ. Nhưng vấn đề đặt ra là làm sao huy động toàn bộ nguồn lực để thúc đẩy các dự án sắp triển khai, hỗ trợ các doanh nghiệp tăng vốn, thu hút đầu tư...

Những khó khăn khách quan mà bí thư Thành ủy chỉ ra là ngân sách trung ương giải ngân chậm, chậm chuyển đổi tài sản công của các đơn vị trên địa bàn TP... nên nguồn vốn huy động còn hạn chế. Việc UBND TP và các sở, ngành thường xuyên được các cơ quan trung ương giám sát thanh tra - theo ông - cũng khá mất thời gian. Bên cạnh đó, một số sai phạm trong quản lý phải xử lý cũng làm một số cán bộ lo lắng, khiến tốc độ giải quyết công việc có nơi có lúc bị chậm lại.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Thiện Nhân cũng cho rằng dù có khó khăn khách quan thì những nỗ lực chủ quan cũng cần phải nhấn mạnh.

Bí thư yêu cầu tập trung cao nhất để hoàn thành nhiệm vụ tăng trưởng kinh tế cũng như thu ngân sách, đảm bảo đời sống, an sinh xã hội. Ông nhấn mạnh: "Tinh thần là nhìn thẳng vào sự thật, nói thẳng yếu kém mới khắc phục được".

Bí thư Thành ủy lấy ví dụ việc xây dựng nông thôn mới ở 56 xã thuộc 5 huyện của TP hiện nay các tiêu chí đạt được rất thấp. Trong đó giao thông, quy hoạch là những chỉ tiêu mà TP rất "vất vả", tới nay mới chỉ một xã đạt được; tiêu chuẩn về y tế cũng chỉ 4/56 xã hoàn thành.

Về thu nhập, mục tiêu đề ra là 63 triệu đồng/người/năm nhưng tới nay cũng chỉ hai xã là Vĩnh Lộc B (H.Bình Chánh) và Phước Kiển (H.Nhà Bè) đạt được. Theo ông Nguyễn Thiện Nhân, nếu cứ tiếp tục làm như ba năm qua thì tới 2020 cũng không thể hoàn thành chương trình nông thôn mới.

Văn phòng Thành ủy không kinh doanh nữa

Trong số các nội dung của hội nghị lần này, đáng chú ý là việc xem xét, thông qua nghị quyết về tăng cường sự lãnh đạo đối với hoạt động kinh tế Đảng của Đảng bộ TP.HCM.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân nói đây là nghị quyết rất có ý nghĩa, đã được chuẩn bị từ lâu và về mặt nào đó có tính cách mạng trong hoạt động kinh tế của Đảng, "làm thế nào để nguồn tài sản của Đảng được sử dụng hiệu quả trên cơ sở nguyên tắc kinh tế thị trường".

Ông Nguyễn Thiện Nhân lấy ví dụ lâu nay Văn phòng Thành ủy cũng có hoạt động kinh tế như cho thuê các cơ sở nhà đất của Thành ủy để tạo nguồn thu, nhưng sắp tới sẽ không làm nữa: "Văn phòng không làm nhiệm vụ kinh doanh. Tất cả phải chuyển cho các công ty của Đảng bộ TP, văn phòng làm nhiệm vụ xây dựng quy chế giám sát và thực hiện giám sát. Cũng phải cơ cấu lại lĩnh vực nào tiếp tục kinh doanh, lĩnh vực nào không tiếp tục kinh doanh nữa. Ví dụ không đầu tư vào ngân hàng nữa".

Tại hội nghị, trình bày báo cáo về chủ trương và định hướng quy hoạch phát triển khu đô thị sáng tạo phía đông TP (gồm các quận 2, 9 và Thủ Đức), Phó chủ tịch UBND TP Lê Thanh Liêm nhấn mạnh: mục tiêu là tạo ra một đô thị đạt tiêu chí "nơi sống tốt nhất" với các khu nhà ở đủ tiện nghi, thuận tiện về đi lại, đầy đủ hạ tầng, dịch vụ đô thị chất lượng cao, đô thị có tính tương tác cao trong môi trường bền vững, không có tình trạng ngập lụt. Nâng cấp Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp, xây dựng thêm một số trung tâm đổi mới sáng tạo, hướng đến mục tiêu có 1.000 doanh nghiệp khởi nghiệp, 500 doanh nghiệp tầm trung và lớn.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân cho biết trong tháng 10, TP sẽ tổ chức cuộc thi ý tưởng quốc tế về quy hoạch đô thị sáng tạo phía đông TP, sau đó lập đồ án điều chỉnh quy hoạch phân khu, đấu thầu để năm 2020 bắt tay triển khai khu đô thị sáng tạo. Một số nội dung gợi ý về ngành, lĩnh vực mang tính cạnh tranh có thể đưa vào khu đô thị sáng tạo gồm: ngành công nghiệp tài chính tại Thủ Thiêm, ngành du lịch, dịch vụ tại Thủ Thiêm, lĩnh vực công nghệ cao ở Khu công nghệ cao, ngành giáo dục - đào tạo, nghiên cứu.


"Chạy chức chạy quyền" là tham nhũng trong công tác cán bộ

Một trong những nội dung mà hội nghị lần này sẽ tập trung thảo luận là về xây dựng đội ngũ cán bộ các cấp, nhất là cấp chiến lược đủ phẩm chất, năng lực và uy tín, ngang tầm nhiệm vụ theo nghị quyết 26 của Trung ương khóa XII.

Theo dự thảo chương trình, một trong những nội dung đáng chú ý là TP sẽ có chính sách "đầu ra" nhằm động viên, khuyến khích cán bộ năng lực hạn chế hoặc sức khỏe giảm sút tự nguyện xin thôi giữ chức, nghỉ hưu trước tuổi, thôi việc để cán bộ khác đủ tiêu chuẩn, điều kiện thay thế.

Thành ủy TP.HCM cho biết sẽ quán triệt sâu sắc về tác hại nghiêm trọng của tệ nạn chạy chức chạy quyền, coi đây là hành vi tham nhũng trong công tác cán bộ. Phải nâng cao ý thức trách nhiệm, lòng tự trọng để mình không chạy ai và không cho ai chạy mình.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0